5 sai lầm kinh điển khiến trẻ bị viêm phế quản, hen tái phát

Thời tiết thay đổi khiến trẻ bị viêm phế quản, hen phế quản và dưới đâu là những sai lầm kinh điển của bố mẹ khiến bệnh của con thêm nặng hơn.

Dùng quá nhiều kháng sinh khi thấy trẻ ốm lâu

Thời tiết thay đổi khiến trẻ bị viêm phế quản, hen phế quản
Thời tiết thay đổi khiến trẻ bị viêm phế quản, hen phế quản

Trẻ bị viêm phế quả co thắt do mà uống kháng sinh mãi không khỏi có nghĩa bé đang nhiễm viêm phế quản. Viêm phế quản co thắt hầu hết là do virut, do đó, việc lạm dụng kháng sinh là không phù hợp.

Vì thế, bố mẹ cần phải bình tĩnh trong trường hợp này, cần vệ sinh mũi, họng cho bé, cho bé ăn chất lỏng ấm, đầy đủ dinh dưỡng và sử dụng thuốc đúng chỉ định của bác sĩ. Không nên tự ý lạm dụng kháng sinh để tránh gặp phải những hệ lụy không mong muốn. Với những trẻ mắc hen phế quản, chỉ nên sử dụng kháng sinh cho con khi có dấu hiệu bị bôi nhiễm như: ho, sốt, đau họng, bỏ bú – bỏ ăn, ho có đờm xanh hoặc vàng. Quá trình điều trị cần sử dụng các thuốc thảo dược để an toàn hơn cho trẻ.

Dùng lại đơn thuốc cũ hoặc đơn của trẻ khác

Khi con ốm, nhiều bà mẹ sử dụng lại đơn cũ hoặc mua thuốc qua sự mách bảo của những bà mẹ khác nhưng vẫn không thuyên giảm bệnh. Theo bác sĩ khuyến cáo, mỗi trẻ  đều có tình trạng bệnh, cơ địa khác nhau. Do đó, phụ huynh tuyệt đối không sử dụng thoa thuốc cũ, hoặc đơn thuốc của trẻ khác cho con uống.

Thẩm mỹ căng da mặt nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Bởi mỗi loại vi khuẩn nhạy cảm với một số loại kháng sinh nhất định. Khi con bị tái phát bệnh hô hấp, bậc phụ huynh sử dụng đơn thuốc cũ vừa không trị khỏi bệnh cho trẻ mà còn khiến tình trạng kháng kháng sinh. Đặc biệt với trẻ mắc bệnh thường gặp mắc bệnh hen phế quản. Tùy vào tình trạng bệnh mà các có phác đồ điều trị khác nhau, không thể điều trị cho bé theo phương thuốc cũ, sẽ rất dễ làm trình trạng bệnh thêm nặng hơn.

Thấy bệnh thuyên giảm là dừng thuốc

Khi con ốm, nhiều bà mẹ sử dụng lại đơn cũ hoặc mua thuốc qua sự mách bảo của những bà mẹ khác nhưng vẫn không thuyên giảm bệnh
Khi con ốm, nhiều bà mẹ sử dụng lại đơn cũ hoặc mua thuốc qua sự mách bảo của những bà mẹ khác nhưng vẫn không thuyên giảm bệnh

Khi trẻ dùng thuốc kháng sinh không đủ liều bên cạnh nguy cơ kháng kháng sinh, tình trạng bệnh ở trẻ còn có thể nặng hơn. Đặc biệt là bị nguy cơ phải dùng kháng sinh phối hợp rất cao. Lúc này, cơ thể bé vốn đã yếu ớt khi phải chịu cùng lúc nhiều loại thuốc, rất không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Riêng đối với trường hợp bé bị hen phế quản, cha mẹ tự ý dừng thuốc cho con khi thấy các triệu chứng thuyên giảm là rất phổ thông. Đây là sai lầm lớn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc kiểm soát hen phế quản ở trẻ. Bởi bản chất bệnh hen là bệnh mạn tính, khi triệu chứng hết, tình trạng viêm đường thở vẫn còn. Khi gặp tác nhân gây kích ứng thì tình trạng viêm nặng lên, dẫn đến các cơn hen gấp. Nếu không được xử lý kịp thời có thể nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

Một số trường hợp trẻ có khả năng phục hồi nhanh hơn, nhưng với viêm phế quản thông thường trẻ cần sử dụng thuốc từ 5 – 7 ngày. Riêng trường hợp viêm phế quản mãn tính, viêm phế quản co thắt hoặc hen phế quản cần sử dụng thuốc dùng phác đồ điều trị. Không được tự ý dừng thuốc nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Trẻ tiếp xúc với sự thay đổi nhiệt đột ngột hoặc môi trường ô nhiễm

Gia đình có người hút thuốc lá, để cho con chơi bên cạnh, hoặc con vừa khỏi ốm đã cho đi chơi nơi đông người, có thể khiến con bị viêm phế quản và hen phế quản. Bởi những nơi này thường có nhiều nguồn lây bệnh về hô hấp, làm tăng nguy cơ nhiễm các bệnh hô hấp ở trẻ. Do đó, các bậc phụ huynh cần lưu ý hơn, để bảo vệ trẻ có một sức khỏe tốt không còn bị viêm nhiễm các bệnh về đường hô hấp.

Cho trẻ ăn kiêng

Khi trẻ dùng thuốc kháng sinh không đủ liều bên cạnh nguy cơ kháng kháng sinh, tình trạng bệnh ở trẻ còn có thể nặng hơn
Khi trẻ dùng thuốc kháng sinh không đủ liều bên cạnh nguy cơ kháng kháng sinh, tình trạng bệnh ở trẻ còn có thể nặng hơn

Trẻ bị viêm phế quản hoặc hen phế quản thường có triệu chứng là ho. Nhiều người cho rằng khi ho trẻ cần phải ăn kiêng một số thường phẩm như: thịt gà, trứng, tôm, cá… Tuy nhiên, theo chỉ dẫn của bác sĩ, việc ăn kiêng như vậy là không có cơ sở khoa học, thậm chí còn làm giảm đề kháng ở trẻ do thiếu dinh dưỡng.

Làm giảm sức đề kháng là một trong những nguyên nhân khiến bệnh lâu khỏi và có thể bị tái phát trở lại. Do đó, những trẻ bị mắc hen phế quản có cơ địa dị ứng thì nên tránh những thực phẩm mà người bệnh hay di ứng, còn nếu không bị dị ứng thì không cần phải ăn kiêng.