Ăn phải nấm độc cần làm gì để không nguy hiểm tới tính mạng?

Trong nấm độc có chứa độc tố amatoxin, vì thế khi con người ăn phải có thể bị tử vong cao tới 50%. Vậy phải làm gì để không nguy hiểm tới tính mạng nếu ăn phải nấm độc.

Tính chất của nấm độc

Trong nấm độc có chứa độc tố amatoxin, chỉ cần con người ăn phải có tỷ lên tử vong khá cao lên tới 50%
Trong nấm độc có chứa độc tố amatoxin, chỉ cần con người ăn phải có tỷ lên tử vong khá cao lên tới 50%

Theo các bác sĩ cho biết: Trong nấm độc có chứa độc tố amatoxin, chỉ cần con người ăn phải có tỷ lên tử vong khá cao lên tới 50%. Độc tố amatonxin cũng rất bền vững trong nhiệt độ, dù đã đun chín cũng không thể loại bỏ được độc tố của chúng.

Dù các bác sĩ đã cảnh báo nhiều về tình trạng ngộ độc của nấm nhưng cứ sau đợt mưa xuân, các loại nấm dại phát triển mạnh mẽ cũng là lúc nhiều bệnh nhân bị ngộ độc nấm do thói quen hái nấm hoang dại về ăn.

Điều trị bệnh nhân ăn phải nấm độc

So với trước đây, tình trạng bị ngộ độc nấm đã được thuyên giảm nhiều ở một số vùng, nhưng hiện nay tình trạng này đã xuất hiện trở lại. Do đó, việc tuyên truyền và giáo dục cho người dân hiểu biết về các loại nấm độc là điều cực kì quan trọng nhằm làm giảm tỷ lệ tử vong do nấm độc.

Thẩm mỹ căng da mặt nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Theo nghiên cứu của Học viện Quân Y từ năm 2004 – 2007 cho biết: Ở Hà Giang đã xảy ra 33 vụ ngộ độc do nấm khiến 165 người ngộ độc, 24 người tử vong. Từ đó, nhờ việc đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân không ăn nấm hoang dại nên tỷ lệ người bị ngộ độc do nấm độc đã được thuyên giảm và không có trường hợp nào bị tử vong.

Tại Cao Bằng cũng từng xảy ra 29 vụ ngộ độc khiến 81 người bị ngộ độc và 17 người bị chết. Theo nghiên cứu đã cho thấy, cùng là một loại nấm chứa độc tô nhưng ở Hà Giang có chứa kích thước to hơn nấm ở Cao Bằng, do đó, người dân càng phải chú ý tới nhận diện của nấm độc.

Tại Bắc Kạn, các vụ bị ngộ độc nấm ghi nhận có tới 28 vụ khiến 94 người bị ngộ độc nấm và 14 người tử vong vào năm 2004 – 2011.

Cách nhận dạng biết nấm độc

Cách tốt nhất để người dân bảo vệ sức khỏe tốt là chỉ nên ăn nấm nuôi trồng, tuyệt đối không hái nấm mọc hoang dại
Cách tốt nhất để người dân bảo vệ sức khỏe tốt là chỉ nên ăn nấm nuôi trồng, tuyệt đối không hái nấm mọc hoang dại

Bác sĩ Trung Nguyên – phụ trách tại Trung tâm Chống độc cho biết: Đa số các loại nấm độc có màu sắc bắt mắt, ăn thấy ngon, có vị ngọt… bằng mắt thường không thể phân biệt được nấm có chứa độc tố hay không. Thậm chí ngay cả người am hiểu về nấm cũng có thể bị nhầm giữa nấm độc với nấm lành.

Các bác sĩ cho biết: Nấm độc nhất cũng có thể bị nhầm với nấm ăn được do trong một vài giai đoạn phát triển của chúng khá giống nhau. Trong đám nấm lành cũng có nấm độc, không phải cứ nấm trắng là nấm không độc.

Các loại nấm độc nhất hiện nay như: Nấm độc tán trắng – Amanita verna, nấm trắng hình nón – Amanita virosa. Hai loại nấm độc này đều có màu trắng muốt và nấu lên ăn cũng ngọt nhưng lại là loại nấm độc gây tổn hại tới tính mạng của người dân nước ta.

Nấm độc dễ bị nhầm với nấm lành, vì thế khó tránh khỏi cách nhận biết sai, dễ ăn phải nấm có chứa độc. Vậy làm thế nào để có sức khỏe tốt mà tránh được nguy hiểm tới tính mạng nếu ăn phải nấm độc?

Nếu ăn phải nấm độc cần làm gì không nguy hiểm tới tính mạng?

Cách tốt nhất để người dân bảo vệ sức khỏe tốt là chỉ nên ăn nấm nuôi trồng, tuyệt đối không hái nấm mọc hoang dại. Với nấm có chứa độc tố amatoxin thì chỉ cần người dân ăn một cái cũng đã bị ngộ độc và tỷ lệ tử vong lên tới 50% và gây những tổn thương chính là đường hô hấp, tiêu hóa, sau đó dẫn tới suy gan.

Còn riêng với những trường hợp lỡ ăn phải nấm độc thì cần phải nôn ra ngay lập tức bằng cách uống nhiều nước. Sau đó dùng bàn chải đánh răng đánh sâu vào lưỡi để gây nôn, rồi nhanh chóng tới sở y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.