Bàn chân và sức khoẻ có một mối liên hệ thú vị

Bàn chân là nơi chịu toàn bộ sức nặng của cơ thể chúng ta khi đứng hay đi bộ. Bàn chân còn có rất nhiều điều thú vị ảnh hưởng đến sức khoẻ chúng ta.

Bàn chân chứa ¼ xương cơ thể, mỗi chân cũng có đến 100 dây chằng, cơ bắp và vô số mạch máu liên kết với mạch máu ở cột sống, tim và não. Bởi vậy, khi bàn chân có một biểu hiện gì đó thì có thể sẽ liên quan đến một vài vấn đề sức khoẻ.

Bị chuột rút và co thắt cơ

Bị co thắt cơ và chuột rút gây nên khó chiuuj cho cơ thể chúng ta, hoặc cũng có thể biểu hiện tình trạng cơ thể chúng ta đang bị thiếu nước, dẫn đến các cơ bắp không đủ ôxy khiến mất cân bằng điện giải. Hoặc cũng có thể bạn đang bị tác dụng phụ của một số loại thuốc.

Còn nếu bạn đang đi bộ mà bị chuột rút thì có thể do bạn đã tập thể thao quá độ, hoặc có vấn đề do tuần hoàn.

Ngón chân cái to bất thường có thể là dấu hiệu của bệnh Gout
Ngón chân cái to bất thường có thể là dấu hiệu của bệnh Gout

Ngón chân cái to hơn mức bình thường

Nếu một ngày bạn phát hiện ngón chân cái của bạn phát triển to hơn mữ bình thường thì có thể bạn đang bị bệnh gout. Và căn bệnh này thường xảy ra ở nam giới, ở những người thừa cân, béo phù hoặc những người có tuần hoàn kém.

Bàn chân lạnh, trái tim ấm áp?

Khi bàn chân lạnh thì có nghĩa bạn cũng đang gặp phải một vài vấn đề sức khoẻ liên quan đến máu, tuần hoàn hoặc tiểu đường, vì bàn chân tập trung hầu hết các dây thần kinh liên quan đến mọi bộ phận của cơ thể.

Còn khi bàn chân bạn thay đổi mày da chuyển từ trắng sang xanh thì có thể đó là dấu hiệu của bệnh hoặc dây thần kinh của bạn đang phản ứng thái quá với cái lạnh chứ không liên quan đến trái tim ấm áp

Chân bị sưng

Nếu chân bị sưng đau, thì óc thể khiến chất lỏng tích tích trong cơ thể, nó có thể là dấu hiệu của một số bệnh nguy hiểm như: máu lưu thông kém, suy thận, suy tim hoặc suy giãn huyết khối tĩnh mạch sâu, viêm mô tế bào và nhiều căn bệnh khác.

Chân bị sưng hoặc phù có thể do nhiều lí do
Chân bị sưng hoặc phù có thể do nhiều lí do

Móng chân bất thường

Móng chân của bạn có thể lồi hoặc lõm rất ảnh hưởng đến thẩm mỹ, đây có thể là dấu hiệu bạn đang thiếu hụt dinh dưỡng trầm trọng, hoặc thiếu máu, thiếu sắt  và  cũng có thể là bệnh ác tính. Và hơn hết còn là biểu hiện của một rối loạn di truyền nào đó mà bạn cần khám và điều trị ngay.

Nếu móng chân bạn có màu bất thường thì còn có thể bị bệnh lao, gan hoặc viêm tuyến giáp, thậm chí là bệnh viêm xoang.

Chân tê và ngứa bàn chân

Đôi khi chúng ta cảm thấy bàn chân rất tê, và tưởng là do ngồi lâu mới bị như thế, thực chất, dấu hiệu này có thể báo hiệu bạn đang bị bệnh về thần kinh ngoại biên như tiểu đường, hoặc đa xơ cứng, và có thể là dấu hiệu của bệnh đột quỵ.

Bàn chân có dấu hiệu bất thường nên liên hệ với sức khoẻ của bạn
Bàn chân có dấu hiệu bất thường nên liên hệ với sức khoẻ của bạn

Đau nhức ngón chân

Viêm khớp dạng thấp sẽ khiến cho bạn bị đau nhức ngón chân, ngón tay, vì vậy,nếu có những hiện tượng này thì bạn nên thăm khám và tìm cách điều trị sớm.

Bàn chân bị loét dai dẳng

Thường dấu hiệu như trên là do bạn bị tiểu đường, bị thiệt hại dây thần kinh gây nguy hiểm cho sức khoẻ của bạn.

Như vậy, với những điều xảy ra trên bàn chân cảu bạn có liên hệ mật thiết với sức khoẻ của mọi bộ phận trên cơ thể nên bạn phải thật cẩn trọng khi gặp các dấu hiệu này.

suckhoetot.net

Có thể bạn quan tâm

Nếu muốn làm đẹp an toàn hãy chọn Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ

TS.BS Mai Mạnh Tuấn – làm đẹp cho người bằng cái tâm

Ưu điểm của phương pháp trị mụn bằng tia laser