Bạn đã biết cho trẻ ăn tết đủ dinh dưỡng chưa?

Tết có rất nhiều những thực phẩm, song nếu bạn không biết cách cho trẻ ăn đúng cách thì sẽ khiến trẻ bị thiếu dinh dưỡng do bị sa vào những món ăn không dinh dưỡng.

Cứ ngỡ tết có rất nhiều đồ ăn, nhưng để trẻ ăn tết đủ dinh dưỡng lại khiến không ít các bậc cha mẹ cảm thấy khó khăn không biết nên cho con trẻ ăn gì, ăn bao nhiêu là đủ. Trong khi những món ăn nhanh, những thứ kẹo bánh lại có sức hấp dẫn cực lớn đối với trẻ.

Tránh cho trẻ ăn nhiều vào dịp tết

Không phải tết là bạn muốn cho trẻ ăn bao nhiêu thì ăn, bởi vậy, để cân bằng dinh dưỡng cho trẻ trong dịp Tết mà không mất nhiều thời gian nấu nướng của mình cũng khiến mẹ rất đau đầu. Bởi nhiều bé ăn tết sau sẽ lên cân lên, rơi vào tình trạng béo phì do ăn quá nhiều đồ ngọt và chiên rán.

Hoặc trường hợp khác thì  trẻ ăn uống lung tung, dẫn tới việc bị rối loạn tiêu hóa hoặc suy dinh dưỡng, chậm lớn do cha mẹ quá bận rộn với lịch vui chơi.

Trẻ có thể bị rối loạn trong dịp tết
Trẻ có thể bị rối loạn trong dịp tết

Vì vậy, dù tết hay ngày thường thì vào dịp tết bố mẹ vẫn nên cố gắng giữ cho nhịp độ sinh hoạt của trẻ ổn định, không được chênh lệch với ngày thường quá nhiều.

Các món ăn dinh dưỡng cho trẻ trong dịp tết có thể do mẹ tự nấu và nên đa dạng để trẻ ăn tết đủ dinh dưỡng trong dịp tết.

Tăng cường ăn rau xanh, hạn chế ăn bánh kẹo

Trong thực đơn để trẻ ăn tết đủ dinh dưỡng thì không thể thiếu rau xanh, và tuyết đối không cho trẻ ăn quá nhiều bánh ngọt, hoặc nước ngọt có gas.

Nếu trẻ thích ăn bạn chỉ nên cho trẻ ăn chút ít, thay nước ngọt có gas thành nước ép trái cây, và để nhiều trái cây trong nhà để cho trẻ ăn, nhằm đảm bảo hệ tiêu hoá của trẻ mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho các con nhỏ trong dịp lễ, tết.

Trẻ có thể bị rối loạn tiêu hoá khi ăn nhiều đồ ăn vào dịp tết
Trẻ có thể bị rối loạn tiêu hoá khi ăn nhiều đồ ăn vào dịp tết

Coi chừng rối loạn tiêu hoá ở trẻ

Tết là lúc trẻ chờ mong nhất bởi vì ngày thường, trẻ thương bị cấm đoán không được ăn cái nọ, cái kia, song tết thì trẻ có thể được ăn tuỳ ý, do đó dễ khiến trẻ bị chứng táo bón.

Do đó để trẻ ăn tết đủ dinh dưỡng mà không bị táo bón thì mẹ nên chế biến các món rau mà trẻ yêu thích bằng nhiều cách, tăng cường cho trẻ ăn hoa quả tươi. Đồng thời, cho trẻ uống sữa chua và nước ép, ăn trái cây thay vì ăn kẹo bánh trong dịp này.

Bạn cũng có thể mua thêm men vi sinh cho trẻ uống để kích thích tiêu hoá cho trẻ. Tuy nhiên, bạn nên được sự tư vấn kỹ càng của các bác sĩ chuyên khoa để chứ không nên tự ý mua thuốc táo bón hoặc tiêu hoá cho trẻ vì chúng có thể khiến ảnh hưởng đến nhiều vấn để sức khoẻ của trẻ.

Để trẻ ăn tết đủ dinh dưỡng mà còn đảm bảo sức khoẻ tốt không hề dễ dàng gì, bởi vậy, mẹ phải rất cẩn trọng trong việc chế biến thức ăn cho trẻ để có sức khoẻ tốt.

suckhoetot.net

Có thể bạn quan tâm

Bắn tia laser trị tàn nhang có tốt không?

Không chỉ trữ thức ăn, tết đến bạn cũng cần trữ thuốc

Những thực phẩm giúp đẹp da dành cho chị em