Bạn hãy cẩn trọng với căn bệnh dị ứng thực phẩm vào dịp tết ở trẻ

Có rất nhiều trẻ em gặp hiện tượng dị ứng thực phẩm trong khi nhiều đưa trẻ khác thì không, nhất là vào dịp tết. Tại sao lại có hiện tượng đó?

Bạn không biết rằng việc dị ứng thực phẩm ở trẻ có đôi khi sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm mà bạn không thể kiểm soát được, trong khi có nhiều đứa trẻ khác hoặc ngay anh chị em trong nhà lại không bị hiện tượng này. Vậy đâu là nguyên nhân khiến trẻ bị dị ứng và làm sao để khắc phục hiện tượng này?

Dị ứng thực phẩm ở trẻ em là gì?

Thực chất hiện tượng dị ứng thực phẩm ở trẻ em không chỉ diễn ra vào dịp tết mà còn có nhiều diễn ra ở các mùa quanh năm nếu trẻ ăn phải thực phẩm đó. Song vào dịp tết trẻ ăn nhiều những món ăn mới và có thể đó là nguyên nhân khiến trẻ dị ứng thực phẩm.

Trẻ có thể dị ứng với nhiều thứ trong cuộc sống, nhất là thực phẩm
Trẻ có thể dị ứng với nhiều thứ trong cuộc sống, nhất là thực phẩm

Dị ứng thực phẩm là một trong các loại bệnh khá phổ biến, phản ánh tình trạng trẻ phản ứng với các thành phần thức ăn khiến trẻ bị nổi mẩn, ngứa, chảy nước mũi, thậm chí có nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến trẻ. Dị ứng thực phẩm ở trẻ không phải là bệnh di truyền nhưng nó có khả năng di truyền cao nếu bố mẹ cùng bị dị ứng. Nguyên nhân để gây nên hiện tượng dị ứng cũng rất khó để lí giải.

Một số thực phâm gây dị ứng thực phẩm ở trẻ

Hải sản là những thực phẩm gây dị ứng nhiều nhất cho trẻ, bởi chúng có hàm lượng thuỷ ngân cao như cá trích, cá chình, lươn, hay cá thu và nghêu sò . . .

Những thực phẩm chua như dâu tây, cà chua, lại là nguyên nhân gây dị ứng thực phẩm do chúng có hàm lượng axit cao, khiến trẻ nổi mẩn quanh miệng. Đây là một trong những thực phẩm có tính gây dị ứng nhẹ, bởi vậy khuyến cáo là trẻ nhỏ khôn nên ăn đồ chua.

Trứng cũng có thể gây nên tình trạng dị ứng bởi có một số trẻ sẽ mẫn cảm với lượng protein vốn có trong trứng.

Hải sản là thực phẩm dễ gây dị ứng nhất ở trẻ
Hải sản là thực phẩm dễ gây dị ứng nhất ở trẻ

Một số loại rau xanh có thể chứa hàm lượng nitrat cao có thể khiến chúng tác động với cơ địa của trẻ. Do vậy, bạn nên cho trẻ làm quen với một loại thực phẩm từ 3 – 5 ngày để xem trẻ có kích ứng hay không rồi mới ăn tiếp.

Có thể bạn không biết ngũ cốc cũng có thể gây dị ứng, trong đó lạc có thể khiến trẻ bị hen suyễn. Những loại như đậu nành hay lúc mì cũng có hậu quả tương tự.

Dị ứng sữa bò cũng rất thường gặp ở trẻ. Dị ứng sữa bò cũng có thể khiến trẻ nổi ban đỏ, mặt sưng phù, nôn mửa và khò khè, nôn mửa, đau bụng …

Bởi vậy, bạn nên cẩn trọng với những thực phẩm có thể gây dị ứng ở trẻ.

Biện pháp phòng tránh dị ứng thực phẩm ở trẻ

Nếu bố mẹ bị dị ứng thì trong những ngày tháng đầu khi cho trẻ ăn dặm, bạn nên xem xét cẩn thận.

Khi cho trẻ ăn dặm, mẹ đừng cho không nên vội vã cho bé ăn nhiều loại thực phẩm mới cùng lúc, bởi ngay từ những món ăn đơn giản như ngũ cốc và rau củ cũng khiến trẻ bị dị ứng.

Với những loại thực phẩm đã khiến trẻ dị ứng nặng thì bạn không nên cho ăn
Với những loại thực phẩm đã khiến trẻ dị ứng nặng thì bạn không nên cho ăn

Bạn cũng nên tranh cho trẻ  ăn các loại thực phẩm chế biến theo lối công nghiệp như lợn muối, bởi chúng có gia vị nhân tạo, phẩm màu công nghiệp không tốt cho sự phát triển của trẻ.

Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khoa nhi nếu bạn thấy trẻ có các dấu hiệu bị dị ứng thực phẩm ở trẻ. Bạn cũng nên lưu ý để loại bỏ một loại thức ăn nào đó ra khỏi thực đơn của trẻ. Bạn cũng nên cẩn trọng trong việc chế biến để thực phẩm của trẻ không dính vào với đồ dị ứng.

Song, dị ứng không kéo dài cả đời mà bắt trẻ phải kiêng khem thực phẩm đó suốt đời. Sau một thời gian bạn hãy cho trẻ ăn lại thực phẩm đó, nhưng hãy loại trừ tất cả thực phẩm bị sốc phản vệ bởi chúng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ mỗi lần sử dụng. Bởi vậy, bố mẹ hãy cẩn trọng với từng loại thực phẩm trẻ ăn vào dịp tết.

suckhoetot.net

Có thể bạn quan tâm

Không chỉ trữ thức ăn, tết đến bạn cũng cần trữ thuốc

Dự trữ thực phẩm ngày tết như thế nào để tốt cho sức khỏe

Bắn tia laser trị tàn nhang có tốt không?