Bật mí chế độ dinh dưỡng giúp ngăn ngừa chứng bệnh ung thư

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống, vì thế để có sức khỏe tốt bạn nên xây dựng chế độ ăn uống và lối sinh hoạt phù hợp, đặc biệt ngăn ngừa chứng bệnh ung thư.

Phương pháp dinh dưỡng khỏe mạnh giúp ngừa ung thư

Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống,
Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống,

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng: Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống, vì thế một chế độ ăn uống giữa thực phẩm, thức ăn, tình trạng dinh dưỡng, lối sống có liên quan đến một số loại ung thư. Chính vì vậy, bạn nên ngăn ngừa ung thư bằng chế độ dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe tốt.

Nếu yếu tố di truyền và yếu tố thuộc môi trường tự nhiên khó can thiệp để đề phòng, sự thay đổi lối sống và phương pháp dinh dưỡng khỏe mạnh có thể phòng được bệnh ung thư:

  • Giữ cân nặng ở mức hợp lý, sao cho BMI = 18,523. Thường người thừa cân, béo phì có nguy cơ người có BMI bình thường, dễ gây ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung.
  • Ăn uống đa dạng, phong phú: Đây là biện pháp quan trọng nhất trong tất cả các biện pháp dinh dưỡng phòng chống bệnh ung thư.
  • Chú trọng thực phẩm có nguồn gốc thực vật: Những thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhất là đối với chất đạm bạn nên hạn chế sử dụng để những thực phẩm từ thịt đỏ như: heo, bò, cừu, chó, dê, và nên ăn thịt trắng như: thịt gà, vịt. Lưu ý, giảm chất béo chung đặc biệt là chất béo bão hòa.
  • Sử dụng nhiều rau xanh và quả tươi: Đây là thực phẩm rất đặc biệt để bảo vệ sức khỏe tốt cho cơ thể, tránh được nhiều căn bệnh nguy hiểm. Bạn nên bổ sung nhiều những loại hoa quả và rau xanh có màu cam tươi, đỏ đậm, xanh đạm.

Thẩm mỹ nâng ngực nội soi được coi là giải pháp cải thiện vòng 1 hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

  • Hạn chế sử dụng chất chứa cồn, rượu, bia: Giảm thiểu sử dụng những thực phẩm mặn, thực phẩm bảo quản nhiều muối như: dưa chua, cà muối, thịt xông khói… Hạn chế thực phẩm giàu đạm có chứa nitrit, nitrat như: dăm bông, xúc xíc, lạp xưởng. Đặc biệt bạn nên ưu tiên những thực phẩm tươi, hạn chế sử dụng thực phẩm công nghệp và thực phẩm bảo quản dài ngày.
  • Thăm khám sức khỏe đúng định kỳ: việc thăm khám sức khỏe định kỳ sẽ cho bạn tình trạng sức khỏe của mình, và phát hiện ung thư giai đoạn sớm nhất nếu bạn bị bệnh. Tiên lượng bệnh và sức khỏe của bệnh nhân ung thư sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh khi phát hiện và quá trình điều trị bệnh.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư

Người bệnh bị ung thư tác động đến tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần dinh dưỡng mỗi ngày ở bệnh nhân theo các cấp độ
Người bệnh bị ung thư tác động đến tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần dinh dưỡng mỗi ngày ở bệnh nhân theo các cấp độ

Người bệnh bị ung thư tác động đến tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần dinh dưỡng mỗi ngày ở bệnh nhân theo các cấp độ. Nó sẽ phụ thuộc vào các loại ung thư, di căn và chưa di căn, xâm lấn tại chỗ hay hạch vùng, tình trạng dinh dưỡng cơ bản của bệnh. Phương pháp điều trị căn bệnh nguy hiểm này sẽ phụ thuộc vào tình trạng, giai đoạn như: phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Ngoài ra, nhu cầu năng lượng, và tỷ lệ các chất dinh dưỡng hàng ngày sẽ được tính toán dựa trên các công thức chuyển hóa cơ bản thông thường, và cần theo dõi, điều chỉnh liên tục để duy trì cân nặng ở mức phù hợp nhất. Vì thế, chế độ ăn cho người bệnh ung thư cũng rất quan trọng và gắn liền với chế độ ăn hàng ngày của họ. Việc ăn đầy đủ chất  bột đường và chất đạm, giảm chất béo và gia vị không cần thiết, không ăn đồ hộp, không ăn thực phẩm chế biến sẵn.

Bổ sung nhiều chất xơ như: Để có sức khỏe tốt, bạn nên bổ sung thêm rau củ, thực phẩm ngũ cốc thô và bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất… Nếu không cung cấp đủ năng lượng bằng các thức ăn thông thường bạn có thể sử dụng các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng sau các bữa chính hoặc dùng vào bữa phụ. Ngoài ra, bạn nên thay đổi chế độ dinh dưỡng ăn uống trong giai đoạn trị liệu tích cực nhằm cải thiện cảm quan về dinh dưỡng cho bệnh nhân, hỗ trợ về tâm lý và giảm bớt các tác dụng khó chịu. Chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh nhiễm khuẩn và các yếu tố sinh ung thư trong thực phẩm.