Bệnh huyết áp thấp có nguy hiểm hay không?

Trong chúng ta có không ít người bị huyết áp thấp, nhưng nhiều người lại nghĩ chỉ huyết áp cao mới nguy hiểm. Song thực chất huyết áp thấp rất nguy hiểm.

Huyết áp thấp là gì?

Huyết áp chính là áp lực của dòng máu trong hệ thống động mạch, chính nhờ sự chuyển động của còng máu mà tế bào nhận được oxy và các chất dinh dưỡng di chuyển để tạo nên sự sống của cơ thể chúng ta. Huyết áp được duy trì nhờ sự co bóp của cơ tim, bởi vậy thể tích máu có thể làm động mạch co giãn và tạo thành huyết áp thấp hoặc huyết áp cao.

Huyết áp thấp là căn bệnh mà nhiều người gặp phải
Huyết áp thấp là căn bệnh mà nhiều người gặp phải

Huyết áp trung bình của mỗi người sẽ duy trì từ 110 – 120mKg đối với huyết áp tối đa và huyết áp tối thiểu. Và khi huyết áp tối thiểu dưới 60mmHg là bạ đang bị huyết áp thấp.

Huyết áp thấp thường xảy ra khi bạn bị chấn thương phải cấp cứu hoặc tiêu chảy, suy tim hoặc một vài bệnh nguy hiểm khác. Đây là trường hợp cần nhập viện để điều trị.

Còn có những người bị huyết áp thấp mãn tính tức huyết áp thấp thường xuyên, nhưng bệnh nhân không có bất kỳ sự khó chịu nào. Huyết áp thấp mãn tính sẽ không có gì nguy hiểm.

Huyết áp thấp có nguy hiểm không?

Nếu bạn bị rơi vào tình trạng huyết áp thấp cấp thì rất nguy hiểm và cần phải được theo dõi và chăm sóc đặc biệt.

Còn tình trạng huyết áp thấp mãn tính sẽ không tính là nguy hiểm cả. Vì nó được coi như những người huyết áp bình thường. Thực tế các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên như thế.

Huyết áp thấp sẽ gây chóng mặt cho bạn
Huyết áp thấp sẽ gây chóng mặt cho bạn

Những người bị huyết áp thấp mãn tính thường mệt mệt, buồn ngủ và chóng mặt, thi thoảng ngất xỉu. Chúng sẽ thưởng xảy ra ở những người làm việc quá sức, bị stress, rối loạn nội tiết hoặc suy dinh dưỡng hay đái tháo đường.

Huyết áp thấp thường gây nên rất nhiều khó chịu, và bạn cần nhập viện để điều trị triệt để tình trạng này tránh gây nên những tác động xấu đến cuộc sống của bạn.

Khi bạn xác định là bị huyết áp thấp thì cần thực hiện chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, nếu ban sống với tốc độ nhanh thì nên điều chỉnh lại cho bản thân mình được thoải mái hơn.

Bạn nên ăn nhiều những thực phẩm có nhiều vitamin A, kẽm và mangan, song không nên lạm dụng muối để tăng huyết áp vì chúng sẽ gây nguy hiểm cho bạn.

Bạn cũng nên tham gia tập thể thao phù hợp như đi bộ, bơi lội hay Yoga để giữ huyết áp ổn định.

Và bạn nhớ rằng nên đi khám sức khoẻ 6 tháng 1 lần để phát hiện và điều chỉnh những vấn đề về sức khoẻ cũng như huyết áp một cách tốt nhất.

Trên đây là những điều mà bạn cần biết về bệnh huyết áp thấp để phòng tránh những tác động từ nó đến cuộc sống của chúng ta.

suckhoetot.net

Có thể bạn quan tâm

Hãy phòng chống lão hoá từ tuổi 25 để bạn luôn trẻ trung

Lời khuyên bổ ích cho chị em khi chọn kem trị nám

TS.BS Mai Mạnh Tuấn – làm đẹp cho người bằng cái tâm