Bệnh lạc nội mạc tử cung – căn bệnh rất nguy hiểm ở phụ nữ

Bệnh lạc nội mạc tử cung là một trong những căn bệnh nguy hiểm ở phụ nữ, nó có thể dẫn đến ung thư và vô sinh rất cao nên chị em cần phải đề phòng.  

Bệnh lạc nội mạc tử cung là gì?

Lớp niêm mạc sẽ biến đổi theo hormone sinh nữ của buồng trứng tiết ra trong chu kì kinh nguyệt và tình trạng thay đổi của nội tiết cơ thể
Lớp niêm mạc sẽ biến đổi theo hormone sinh nữ của buồng trứng tiết ra trong chu kì kinh nguyệt và tình trạng thay đổi của nội tiết cơ thể

Theo một bác sĩ phụ khoa tại Trường Cao đẳng Dược: Nội mạc hay niêm mạc tử cung là lớp màng phủ ở mặt trong tử cung của phụ nữ. Lớp niêm mạc sẽ biến đổi theo hormone sinh nữ của buồng trứng tiết ra trong chu kì kinh nguyệt và tình trạng thay đổi của nội tiết cơ thể. Theo đó, lớp niêm mạc tử cung sẽ tái tạo, phát triển dần khi bắt đầu chu kì kinh, đến cuối chu kì lớp liêm mạc này sẽ rất dày. Đồng thời, chất nội tiết buồng trứng giảm lớp niêm mạc sẽ bong ra gây chảy máu, gọi là kinh nguyệt.

Lạc nội mạc tử cung hay còn gọi là Adenomyosis: Tình trạng mô tuyến của nội mạc tử cung bị đi “lạc chỗ”, đi vào sâu trong lớp cơ của thành tử cung. Phần biểu mô tuyến chỉ có lớp nội mạc tử cung, có chu kì phát triển theo chu kì của hormon Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh nguy hiểm ở nữ giới, và thường xuất hiện ở chị em tuổi 30 – 35 tuổi.

Nội mạc tử cung bị lạc ở nhiều trường hợp khác như: Tế bào niêm mạc lạc sâu vào trong lớp cơ của thành tử cung, vào buồng trứng, buồng bụng, thành ruột, thậm chí là thận hay phổi,…

Các tế bào niêm mạc khi lạc vào trong cơ của tử cung, buồng trứng,… sẽ bị biến đổi theo chu kì. Dưới sự ảnh hưởng của nội tiết buồng trứng, sẽ gây các triệu chứng chảy máu giống kinh nguyệt, gây đau bụng kinh, kinh nhiều và rong kinh,… Căn bệnh nguy hiểm này nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nguy cơ vô sinh cao.

Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung

Thẩm mỹ nâng ngực nội soi được coi là giải pháp làm tăng kích thước vòng 1 hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu làm tăng kích thước vòng 1 nhanh chóng hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Hiện nay,  chưa tìm được nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung rõ ràng. Tuy nhiên, có nhiều giả thuyết cho rằng: Các chấn thương tử cung là nguyên nhân gây phá vỡ rào cản giữa nội mạc tử cung cũng như: cơ tử cung dẫn đến tình trạng lạc nội mạc. Một số tác động chấn thương như: Mổ lấy thai, thắt ống dẫn trứng, nạo phát thai, mổ bóc tách u xơ tử cung, mang thai,…

Dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung

Dấu hiệu thường gặp ở căn bệnh nguy hiểm lạc nội mạc tử cung là đau bụng kinh, kinh nguyệt nhiều và rong kinh
Dấu hiệu thường gặp ở căn bệnh nguy hiểm lạc nội mạc tử cung là đau bụng kinh, kinh nguyệt nhiều và rong kinh

Dấu hiệu thường gặp ở căn bệnh nguy hiểm lạc nội mạc tử cung là đau bụng kinh, kinh nguyệt nhiều và rong kinh. Nó thường xuất hiện trước hoặc có thể kéo dài đến nửa sau của chu kì kinh nguyệt, có người đau đến hết ngày cuối cùng. Khi quan sát bạn sẽ thấy vùng bụng dưới có dấu hiệu phình to bất thường.

Có người thấy bị đau rát trong và sau khi quan hệ tình dục hoặc sau khi đi vệ sinh. Cùng đó, nó còn gây mệt mỏi, buồn nôn, xuất huyết nhiều. Bệnh này nếu không được phát hiện sớm có khả ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và nguy hiểm hơn mà mất khả năng sinh con hoặc hiếm muộn.