Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và những điều bạn chưa biết

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là căn bệnh có những triệu chứng gây khó thở kéo dài ra bởi sự tắc nghẽn đường thở nhỏ, gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống hàng ngày.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là gì?

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là căn bệnh có những triệu chứng biểu hiện là khó thở kéo dài ra bởi sự tắc nghẽn đường thở nhỏ
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là căn bệnh có những triệu chứng biểu hiện là khó thở kéo dài ra bởi sự tắc nghẽn đường thở nhỏ

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là căn bệnh có những triệu chứng biểu hiện là khó thở kéo dài ra bởi sự tắc nghẽn đường thở nhỏ. Các đợt bệnh cấp khiến bệnh tiến triển nặng hơn, và bệnh có liên quan tới các phản ưng viêm của phổi bởi các phần tử và khí độc hại. Những bệnh nhân này có sự mất cân bằng giữa cung cấp năng lượng và nhu cầu cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhu cầu năng lượng tăng cao gấp 1,5 – 2 lần mà năng lượng cung cấp giảm đi nên bệnh nhân phải “tự ăn thịt chính mình”. Có nghĩa là khi năng lượng không được cung cấp đủ, nó sẽ tự lấy năng lượng từ chính cơ thể mình như: mỡ, cơ… để bù đắp. Vì vậy, bệnh nhân ngày càng sụt cân, nếu tình trạng suy dinh dưỡng quá nặng có thể gây phù chân, tay và tiêu chảy… Do đó, dinh dưỡng dành cho người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính phải được cung nhiều hơn, bởi bệnh nhân phải thở nhanh và sâu hơn nên năng lượng dành cho cơ thể hoạt động sẽ tăng gấp 5 – 10 lần.

Nguyên nhân giảm cung cấp năng lượng

Thẩm mỹ căng da bụng nội soi được coi là giải pháp giảm béo bụng hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại đường cong vòng eo thon gọn hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

  • Bệnh nhân ăn có cảm giác mau nó, do lồng ngực ứ khí, gây chèn ép dạ dày, tạo cảm giác mau no.
  • Bệnh nhân sợ khó thở nên không muốn ăn.
  • Bệnh nhân không có cảm giác ngon miệng
  • Bệnh nhân ăn uống không hợp lý, không đủ số lượng hoặc chất lượng.

Vì sao năng lượng tăng

  • Tình trạng tắc nghẽn gây ứ khí CO2, bệnh nhân phải thở nhanh và sâu hơn, co hô hấp phải hoạt động nhiều hơn, gắng sức hơn và năng lượng dành cho hoạt động tăng gấp 5 – 10 lần.
  • Tình trạng viêm làm tiêu hao năng lượng, vitamin và khoáng chất nhiều hơn.

Những hệ lụy do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính gây nên

Dinh dưỡng kém làm giảm khả năng sinh hoạt, vận động của bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do teo cơ
Dinh dưỡng kém làm giảm khả năng sinh hoạt, vận động của bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do teo cơ

Dinh dưỡng kém làm giảm khả năng sinh hoạt, vận động của bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do teo cơ. Cơ hô hấp cũng bị teo, làm hạn chế khả năng hô hấp, khiến bệnh nhân mau mệt và khó thở. Càng khó thở thì nhu cầu năng lượng ngày càng tăng cao, làm tình trạng suy dinh dưỡng nặng hơn. Càng suy dinh dưỡng nặng càng làm cho bệnh tiến triển nhanh và nặng hơn.

Suy dinh dưỡng làm suy giảm khả năng miễn dịch, bệnh nhân dễ mắc phải các bệnh thường gặp: nhiễm trùng hô hấp nhân tạo thành các đợt cấp. Càng suy dinh dưỡng, thời gian nằm viện càng kéo dài, gây tỷ lệ tử vong cao.

Chế độ cần có có người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính phải dùng nhiều năng lượng cho việc thở gắng sức. Nếu biết cách ăn uống đầy đủ và hợp lý các chất dinh dưỡng, kết hợp với vật lý trị liệu, tránh môi trường ô nhiễm, bệnh nhân ít bị nhiễm trùng, chất lượng cuộc sống tốt hơn.

So với người có sức khỏe tốt bình thường, năng lượng cần cung cấp cho bệnh nhân tăng 1,5 – 2 lần, mà năng lượng được cung cấp từ 3 nguồn: chất đạm, chất béo và chất bột đường. Mỗi loại thực phẩm đều có chứa 1 – 3 loại chất này với tỉ lệ và các thành phần khác nhau nên chúng ta phải ăn đa dạng các loại thực phẩm: chất đạm, chất béo, chất bột đường. Mỗi loại thực phẩm đều chứa 1 – 3 loại chất béo này với tỉ lệ và các thành phần khác nhau nên người bệnh cần ăn đa dạng hơn các loại thực phẩm:

  • Chất đạm cần sử dụng nhiều hơn người bình thường vì quá trình viêm và sử dụng thuốc corticoid làm tiêu hao nhiều chất này. Nên sử dụng kết hợp với đạm thực vật với đạm động vật, trong đó, đạm thực vật có trong mè, đậu phộng, đậu xanh và các chế phẩm từ đậu nành như đậu hũ và chao… Đạm động vật gồm có trứng, hải sản, cua đồng, cá, thịt gà, thịt vịt và thịt heo… Hạn chế sử dụng nội tạng động vật, da động vật vì trong chúng có chứa nhiều cholesterol có hại cho tim mạch. Nên ăn nhiều cá, vì thực phẩm này rất tốt cho tiêu hóa, chứa nhiều omega-3 chất có tác động kháng viêm rất hữu hiệu.
  • Chất béo: Trong chất béo sẽ cung cấp nhiều năng lượng hơn chất đạm và bột đường. Chất béo còn ít làm bệnh nhân khó thở, nên sử dụng chất béo có nguồn gốc từ cá, thực vật như: đậu nành, dầu động phộng, dầu oliu và dầu gấc… hơn nữa là mỡ heo, mỡ bò và dầu dừa.
  • Chất bột đường nên sử dụng vừa đủ, và nó thường có trong gạo, ngũ cốc, khoai củ và rau xanh, trái câu, cùng các chế phẩm từ chúng.