Bệnh trĩ và dấu hiệu nhận biết của bệnh

Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến, xuất hiện ở cả nam và nữ, đặc biệt là dân văn phòng. Vậy dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là căn bệnh khó nói và thường gặp phổ biến ở cả nam và nữ
Bệnh trĩ là căn bệnh khó nói và thường gặp phổ biến ở cả nam và nữ

Bệnh trĩ là căn bệnh khó nói và thường gặp phổ biến ở cả nam và nữ. Căn bệnh này thường không gây nguy hiểm nhưng các triệu chứng rất khó chịu như: đau rát, ngứa, chảy máu và nguy hiểm hơn là tiến triển thành bệnh ung thư. Bệnh trĩ còn tên gọi khác là lòi dom, bệnh được tạo thành do giãn quá mức các đám rỗi tĩnh mạch trĩ ở mô xung quanh hậu môn.

Hiên nay, nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng và chắc chắn, nhưng một số yếu tố thuận lợi làm tăng khả năng của bệnh trĩ hoặc làm bệnh nặng hơn.

Biểu hiện của bệnh trĩ thường là khi đi đại tiện cảm thấy chưa hết, cố gắng đi tiếp nhưng không được. Khi đi vệ sinh thấy rươm máu, một thời gian cảm thấy đau rát hậu môn, chảy máu hậu môn. Khi đi đại tiện cảm thấy hậu môn như lòi ra, để thêm thời gian sẽ thấy niêm mạc sa xuống, xuất hiện các búi trĩ phụ tạo thành vòng tròn trĩ, được gọi là trĩ võng. Nếu gặp phải chứng bệnh này, bạn cần được khám xét cụ thể, soi hậu môn trực tràng để được chẩn đoán và điều trị chính xác nhất.

Bệnh sẽ được chia làm 2 loại: Niêm mạc ống hậu môn được chia làm 2 vùng khác nhau dọc theo chiều dài của ống bằng đường gọi là đường lược. Vùng niêm mạc nằm trên đường này không có thần kinh cảm nhận cảm giác đau, còn vùng niêm mạc nằm dưới đường này sẽ cảm thấy đau.

  • Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ trên phình to, trĩ được hình thành ở trên đường lược và gọi là trĩ nội.
  • Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ dưới phồng to, trĩ được hình thành dưới đường lược thì được gọi là trĩ ngoại. Do có sự thông nối giữa hệ tĩnh mạch trĩ trên và hệ tĩnh mạch trĩ dưới, sự tăng áp lực ở xoang tĩnh mạch trĩ trên sẽ tăng áp lực ở xoang tĩnh mạch trĩ dưới.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ điển hình

Đi đại tiện ra máu

Thẩm mỹ nâng ngực nội soi được coi là giải pháp làm tăng kích thước vòng 1 hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu làm tăng kích thước vòng 1 nhanh chóng hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Nếu bạn thấy chảy máu ở hậu môn thì đây chính là một trong những dấu hiệu điển hình và dễ nhận biết nhất của bệnh trĩ. Thường các búi trĩ có niêm mạc khá mỏng và dễ bị tổn thương khi chạm với những khối phân cứng khi đi qua hậu môn. Do đó, bệnh trĩ thường dễ bị đại tiện ra máu.

Ban đầu máu sẽ chảy với số lượng ít, chủ yếu thấm vào giấy vệ sinh, tuy nhiên sau 1 thời gian, lượng máu ra nhiều hơn và thành từng giọt, từng dòng. Nếu đi đại tiện ra máu, nếu không được khắc phục và điều trị kịp thời sẽ dẫn tới tình trạng thiếu máu, gây mệt mỏi, suy nhược cơ thể.

Dấu hiệu sa trĩ

Biểu hiện của bệnh trĩ thường là khi đi đại tiện cảm thấy chưa hết, cố gắng đi tiếp nhưng không được
Biểu hiện của bệnh trĩ thường là khi đi đại tiện cảm thấy chưa hết, cố gắng đi tiếp nhưng không được

Nếu bạn mắc phải bệnh trĩ ngoại, ở giai đoạn đầu bạn sẽ thấy sự xuất hiện của các búi trĩ bên ngoài hậu môn. Ngược lại, nếu bạn bị bệnh trĩ nội thì phải tới những giai đoạn sau các búi trĩ mới thò ra khỏi hậu môn.

Ban đầu các búi trĩ có kích thước khá nhỏ chỉ bằng hạt ngô hoặc  hạt đậu. Sau một thời gian chúng sẽ liên tục tăng trưởng kích thước và trở nên ngoằn nghèo hơn. Ngoài ra, người bệnh có thể phải đối mặt với tình trạng sa, nghẹt búi trĩ.

Ngứa ở hậu môn

Búi trĩ sa ra khỏi hậu môn khiến bạn liên tục tiết dịch và gây ẩm ướt và đây cũng là môi trường thuận lợi để vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng sinh sôi và phát triển. Từ đó, gây ra những kích thích viêm nhiễm và ngứa ngáy hậu môn. Theo chuyên trang sức khỏe tốt, khi bị ngứa hậu môn, người bệnh không nên sử dụng tay để gãi, vì nó có thể khiến cho triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách sử dụng nước muối ấm để rửa hậu môn. Nó sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ viêm nhiễm hậu môn, làm giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh.

Các triệu chứng toàn thân

Chảy máu hậu môn nhiều lần khiến cơ thể bị thiếu máu, thiếu sắt nghiêm trọng, gây nên đau đầu, choáng ngất. Mỗi lần đi đại tiện hoặc không muốn đi là tâm lý chung người mắc bệnh trĩ mắc phải.

Bệnh nhân phải đối mặt với căng thẳng, lo lắng quá mức do tác động của các triệu chứng gây ra.