Cách chăm sóc mắt cận hiệu quả nhất để không bị tăng độ

Với những người bị cận thì điều quan tâm nhất là cách chăm sóc mắt cận như thế nào để không bị tăng độ. Để tránh ảnh hưởng đến tầm nhìn, thẩm mỹ mắt.

Cận thi là bệnh về mắt có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày nhất là ở trẻ nhỏ. Vì thế nếu bị cận thị thì bạn cần phải chú ý đến cách chăm sóc đôi mắt để không bị tăng độ. Mắt cận trông rất kém sắc, giảm sút thị lực và mọi hoạt động phải phụ thuộc vào kính. Bạn muốn đi thẩm mỹ mắt là nhấn mí Hàn Quốc hay cắt mí đều cần phải khám  và tư vấn cẩn thận.

Cách chăm sóc mắt cận hiệu quả nhất

Đeo kính phù hợp

Phù hợp có nghĩa là về độ cận của mắt. Điều này vô cùng quan trọng, bởi nếu bạn đeo 1 chiếc kính không phù hợp với độ cận thì có thể gây nên hiện tượng loại thị và nguy hiểm cho mắt.

cách chăm sóc mắt cận
Cách chăm sóc mắt cẩn thận để không bị tăng độ

Việc mang kính thường xuyên là không cần thiết, khi không cần điều tiết nhiều thì bạn có thể tháo kính, tùy vào mức độ.

Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt thì bạn bị cận ở mức dưới 0,75 độ thì không cần phải đeo kính thường xuyên, ở ngưỡng 1 – 2 độ thì chỉ nên đeo khi cần nhìn những vật ở tầm xa hoặc thực sự cần thiết để giảm sự điều tiết của mắt.

Nếu đeo kính liên tục sẽ rất lệ thuộc vào kính, ngay cả khi nhìn ở cự ly rất gần bạn vẫn có thể cần đến kính. Làm những việc đơn giản, không cần nhìn chi tiết nhỏ hay đọc chữa thì hãy tháo mắt kính để mắt thư giãn.

Việc đeo kính như thế nào thì cần có sự thăm khám trực tiếp của bác sĩ chuyên khoa, đo mắt cẩn thận mới được cắt kính, tránh việc đeo kính không đúng độ cận.

Chăm sóc mắt cận cần bổ sung dưỡng chất cần thiết mắt sẽ khỏe mạnh

Những thực phẩm mà bạn ăn uống hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tốt của đôi mắt. Để mắt được sáng khỏe , không tăng độ cận thì hãy có chế độ ăn uống hợp lí. Trong khẩu phần ăn hàng ngày thì cần có những dưỡng chất sau:

chăm sóc mắt cận
Bổ sung dinh dưỡng cho mắt đầy đủ

Vitamin A, Vitamin C, Vitamin E và Selen, đây chính là bộ tứ hợp chất chống oxy hóa rất tốt, ngăn ngừa những hành động có hại từ bên ngoài, làm chậm lại quá trình lão hóa của mắt. Duy trì  thủy tinh thể trong suốt, bảo vệ giác mạc. Dưỡng chất này có trong nhóm thực phẩm màu đỏ như trứng, sữa, rau bina.

Lutein và Zeaxanthin là 2 thành phần để  giữ cấu trúc điểm vàng, phòng ngừa cận thị, hỗ trợ mắt cận không bị tăng độ. Rau cải xoăn, rau bó xôi, bắp ngọt giàu 2 dưỡng chất này.

Kẽm và Vitamin B2  rất cần thiết cho hoạt động của mắt. Bạn nên ăn nội tạng động vật, sữa bò, cừu, thịt nạc, trứng, rau lá xanh… để bổ sung những dưỡng chất này.

Vaccinium myrtillus có tác dụng cải thiện dấu hiệu đau, nhức, mỏi mắt. Dưỡng chất này có rất nhiều trong quả việt quất.

Tập thể dục cho mắt

Cả ngày mệt mỏi, mắt phải điều tiết chỉ bằng một vài động tác massage nhẹ nhàng cũng sẽ giúp mắt được thư  giãn hơn rất nhiều. Những lúc làm việc căng thẳng, ngồi trước màn hình máy tính thì nên dành vài phút đi lại hoặc nhắm mắt nhẹ vài phút sau mỗi giờ làm việc. Để mắt được tỉnh táo thì hãy rửa mặt, đảo mắt hoặc chớp mắt liên tục.

Bước 1: Đầu tiên bạn ngồi thẳng lưng, thả lỏng người và xoa 2 bàn tay vào nhau cho đến khi nóng lên.

Bước 2: Mắt nhắm và lấy tau úp  lên mắt hoặc xoa nhẹ mắt vài phút. Thực hiện động tác này 2-3 lần, thì mắt sẽ thoải mái hơn rất nhiều.

Hãy khám định kỳ cho mắt, 6 tháng 1 lần nên đến bệnh viên khám các loại bệnh về mắt. Mong rằng cách chăm sóc mắt cận để không bị tăng độ trên đây sẽ giúp bạn bảo vệ được đôi mắt khỏe nhất cho mình.