Cảm cúm là gì và những đối tượng thường mắc phải

Cảm cúm là bệnh lý hô hấp thường gặp theo mùa và có khả năng lây lan rất nhanh. Vậy cảm cúm là gì và đối tượng nào thường mắc phải bệnh cảm cúm?

Cảm cúm là bệnh gì?

Cảm cúm là bệnh lý hô hấp thường gặp theo mùa và có khả năng lây lan rất nhanh
Cảm cúm là bệnh lý hô hấp thường gặp theo mùa và có khả năng lây lan rất nhanh

Cảm cúm là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virut cúm gây ra. Nó thường bắt đầu đột ngột và kéo dài khoảng 7 – 10 ngày. Hầu hết sau khi hết bệnh mọi người sẽ bình phục hoàn toàn, tuy nhiên đối với người già và trẻ nhỏ hoặc những người có hệ miễn dịch kém có thể chuyển biến nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn tới tử vong. Ngoài ra, hiện nay các loại virut như cúm nguy hiểm có khả năng lây lan rộng và đang ngày càng xuất hiện nhiều như: H5N1, H1N1, H7N9…

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới mỗi năm có khoảng 10 – 15% dân số mắc phải bệnh cúm, tỷ lệ tử vong do cúm ước tính khoảng 250.000 – 500.000 người.

Đối tượng thường mắc phải bệnh cúm

Thẩm mỹ nâng ngực nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Bệnh cúm là bệnh thường gặp mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải. Thông thường, trung bình 1 người trưởng thành có thể bị cúm 2 – 3 lần/năm, trẻ em có thể bị tới 6 – 7 lần/ năm. Và các đối tượng thường dễ mắc phải nhất gồm:

  • Trẻ dưới 5 tuổi
  • Người trên 65 tuổi
  • Phụ nữ mang thai
  • Người có hệ miễn dịch yếu
  • Người bị béo phì nặng;
  • Người mắc các bệnh mãn tính như hen suyễn, bệnh tim, bệnh thận hoặc đái tháo đường

Dấu hiệu nhận biết của bệnh cảm cúm

Triệu chứng của bệnh cảm cúm thường xuất hiện đột ngột và bắt đầu 24 đến 48 giờ sau khi tiếp xúc với virut cúm
Triệu chứng của bệnh cảm cúm thường xuất hiện đột ngột và bắt đầu 24 đến 48 giờ sau khi tiếp xúc với virut cúm

Triệu chứng của bệnh cảm cúm thường xuất hiện đột ngột và bắt đầu 24 đến 48 giờ sau khi tiếp xúc với virut cúm. Các triệu chứng này thường kéo dài khoảng 3 – 5 ngày và chúng thường có dấu hiệu: Sốt cao (40°C), ớn lạnh, ho, hắt hơi, sổ mũi, đau họng, đau cơ, đau đầu, cơ thể yếu hoặc mệt mỏi, mắt nhạy cảm với ánh sáng, dạ dày khó chịu.

Hầu hết những người mắc bệnh cảm cúm đều tự điều trị tại nhà và không cần bác sĩ. Tuy nhiên, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay khi có dấu hiệu của các loại virut cảm cúm như: H5N1, H1N1, H7N9… Nhớ uống thuống kháng virut trong vòng 48 giờ đầu tiên, sau khi bạn nhận ra triệu chứng có thể làm giảm thời gian bệnh và ngăn ngừa nhiều vấn đề nghiêm trọng khác.

Nguồn: Sức khỏe tốt