Cảnh báo: Thanh niên 35 tuổi dễ mắc phải thoái hóa khớp như người già

Thoái hóa khớp thường gặp ở người lớn tuổi nhưng với thời buổi hiện nay thì căn bệnh này ngày càng trẻ hóa và thậm trí thanh niên tuổi 35 cũng có thể mắc phải.

Mùa lạnh dễ gia tăng bệnh thoái hóa khớp

Bệnh cơ xương thoái hóa khớp là bệnh thường gặp và có thể gặp cả ở trẻ em lẫn người lớn tuổi
Bệnh cơ xương thoái hóa khớp là bệnh thường gặp và có thể gặp cả ở trẻ em lẫn người lớn tuổi

Bệnh cơ xương thoái hóa khớp là bệnh thường gặp và có thể gặp cả ở trẻ em lẫn người lớn tuổi. Những người bị thoái hóa khớp, loãng xương, viêm khớp dạng thấp chủ yếu chỉ gặp ở người lớn tuổi. Chứng bệnh này là 1 trong 10 nguyên nhân gây tàn phế, trong đó, thoái hóa khớp chiếm 1/3 trong nhóm bệnh lý cơ xương khớp.

Ngày nay, bệnh lý cơ xương khớp đang ngày càng trẻ hóa, thậm chí có bệnh nhân mới ở tuổi 35 đã bị thoái hóa khớp. Đây là vấn đề cần quan tâm để điều trị sớm, phòng tránh khớp biến dạng, hạn chế vận động khớp sau này.  

Nguyên nhân gây bệnh xương thoái hóa khớp

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp ngày càng trẻ hóa chủ yếu là do chế độ sinh hoạt, lao động không hợp lý dẫn tới đau cột sống thắt lưng cấp tính, thoái hóa khớp, bệnh lý đau quanh khớp vai, đau các điểm bám gân.

Thẩm mỹ nâng ngực nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Ngoài ra, chế độ ăn không hợp lý ở người trẻ, uống nhiều rượu bia cũng có thể gây bệnh gút hoặc những bệnh nhân chơi thể thao không đúng, có thể gây đau cột sống thắt lưng cấp. Nếu không điều trị sớm, bệnh sẽ tiến triển thành đau cột sống thắt lưng mạn tính. Đặc biệt hơn, do bệnh nhân đi điều trị hoặc tiêm tại những cơ sở không vô trùng dẫn tới nhiễm khuẩn khớp, những trường hợp này rất khó điều trị.

Khi thời tiết chuyển mùa, nhất là mùa lạnh, khí hậu ấm dễ dẫn tới bệnh lý cơ xương khớp hoặc những bệnh nhân đang có bệnh lý cơ xương khớp sẽ có những tiến triển mạnh. Vì trong ổ khớp có dịch khớp và dây chằng quanh khớp và bao khớp. Khi trời lạnh, dịch khớp khô quánh lại, mạch máu nuôi dưỡng cơ cạnh khớp giảm, co kéo các dây chằng, bao khớp để chống cái lạnh.

Điều trị xướng khớp bằng thuốc Đông – Tây

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh cơ xương khớp nhưng trước hết phải loại bỏ nguyên nhân gây ra bệnh xương khớp
Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh cơ xương khớp nhưng trước hết phải loại bỏ nguyên nhân gây ra bệnh xương khớp

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh cơ xương khớp nhưng trước hết phải loại bỏ nguyên nhân gây ra bệnh xương khớp. Cân nặng cần hợp lý, bởi nếu lên 1kg thì mức độ chống đỡ của khớp khoảng 3 – 4kg. Vận động đúng cách, đúng tư thế, chơi thể thao không nên quá mức sẽ ảnh hưởng tới thoái hóa cột sống, thoát vị… Sau đó, bạn cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, cung cấp đủ chất dinh dưỡng nuôi khớp, sụn khớp. Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho khớp và các dịch khớp.

Ngoài việc lưu ý về chế độ sinh hoạt hàng ngày, y học hiện nay cũng có nhiều kỹ thuật chẩn đoán sớm như: chụp cắt lớp dựa vào màu sắc để biết được độ thoái hóa. Ở mỗi loại thì điều trị ra sao, ngoài ra, khi bị đau nhiều thì điều trị nội khoa. Nếu điều trị nội khoa thất bại thì tiến hành phẫu thuật khớp. Nếu trước kia bị hỏng khớp thì phải thay toàn bộ những giờ có thể thay từng phần hỏng của khớp, đây là phương pháp rất tốt và khuyến khích sử dụng.

Nguồn: Sức khỏe tốt