Chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên và những điều cần biết

Chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên sẽ giúp các bạn trẻ hiểu rõ được cơ thể mình, bảo vệ nó phát triển 1 cách tự nhiên và tốt nhất ở tuổi dậy thì.

Khi các em nam đang ở tuổi dậy thì sẽ có khả năng sinh tinh trùng và xuất tinh, còn các em nữ là có thể phóng noãn (rụng trứng). Khi chúng có có điều kiện để  tiếp xúc nhau thì khả năng em nữ mang thai là rất cao. Dù vậy, các em dưới 19 tuổi vẫn chỉ là vị thành niên, chưa thể thành người lớn nắm rõ được cách chăm sóc sức khỏe sinh sản ở tuổi vị thành niên. Bài viết này sẽ giúp các em cùng bậc cha mẹ quan tâm nhiều hơn đến việc giúp con hiểu thấu đáo về sự an toàn của sức khỏe sinh sản ở tuổi vị thành niên cùng các bệnh lây truyền qua đường tình dục và tránh mang thai ở giai đoạn này.

Hệ quả của hoạt động tình dục ở lứa tuổi vị thành niên

Hệ quả của hoạt động tình dục ở lứa tuổi vị thành niên
Hệ quả của hoạt động tình dục ở lứa tuổi vị thành niên

Trẻ vị thành niên có hoạt động tình dục sớm thường bắt nguồn từ sự tò mò, sự thôi thúc bản năng khi có tác động ngoại cảnh… Hoạt động tình dục ở lứa tuổi vị thành niên có thể gây hệ quả khá nghiêm trọng là: các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho cả hai giới và có thai ngoài ý muốn cho các em gái.

  • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục là nguy cơ hàng đầu cho mọi vị thành niên. Khi quan hệ tình dục, các em khó có thể biết bạn mình có bệnh hay không? Cùng đó, khi quan hệ các em thường vụng trộm, thiếu điều kiện vệ sinh nên rất dễ mang theo các mầm bệnh đi sâu vào trong đường sinh dục. Đặc biệt là đường sinh dục nữ thường xuyên tiết dịch lại có khả năng thông lên đến ổ bụng nên dễ dàng nhiễm bệnh. Khi bộ phận sinh dục bị nhiễm bệnh sẽ gây biến chứng tại đường sinh sản ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ trong tương lai nếu không đi khám và điều trị kịp thời.
  • Có thai ngoài ý muốn là do sự phát triển của các em chưa đầy đủ dẫn đến đẻ khó, cơ thể bị thiếu máu, dễ bị nhiễm độc thai nghén dẫn đến sản giật cao hơn các phụ nữ trưởng thành. Dù giữ thai hay phá thai đều là những giải pháp khó khăn và gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe sinh sản của các em trước mắt và lâu dài.

Nên tránh mang thai ở tuổi vị thành niên

Thẩm mỹ căng da bụng nội soi được coi là giải pháp giảm béo bụng hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại đường cong vòng eo thon gọn hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Theo thống kê, hiện nay Việt Nam đang có tỷ lệ nạo phá thai đứng thứ 5 trên thế giới và đứng đầu khu vực Đông Nam Á. Mỗi năm có khoảng 300.000 ca nạo phá thai, phần lớn là trẻ vị thành niên cao hơn nhiều lần so với các quốc gia dẫn đầu về nạo phá thai.

Trẻ em vị thành niên đều có chung ý kiến cho rằng chúng có thể dễ dàng trì hoãn các hoạt động tình dục và tránh được việc mang thai nếu có thể trò chuyện cởi mở với cha mẹ mình về sức khỏe giới tính. Kể cả khi có các thông tin từ internet hay các phương tiện truyền thông thì các em vẫn cần được cha mẹ trao đổi, nói chuyện xung quanh vấn đề giới tính, tình yêu, tình dục.

Do đó, bậc phụ huynh đừng e ngại và chần chừ, hãy tận dụng các cơ hội có thể giáo dục trẻ cách chăm sóc sinh sản vị thành niên để có sức khỏe tốt. Hãy trao đổi, chia sẻ với con về hậu quả của việc mang thai sớm, mang thai ngoài ý muốn, các biện pháp phòng tránh thai, tác hại của việc nạo phá thai cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Các bệnh lây nhiễm tình dục thường gặp

Bậc phụ huynh đừng e ngại và chần chừ, hãy tận dụng các cơ hội có thể giáo dục trẻ cách chăm sóc sinh sản vị thành niên để có sức khỏe tốt.
Bậc phụ huynh đừng e ngại và chần chừ, hãy tận dụng các cơ hội có thể giáo dục trẻ cách chăm sóc sinh sản vị thành niên để có sức khỏe tốt.

Bệnh lây truyền tình dục là căn bệnh bị nhiễm do mầm bệnh đi qua hoạt động tình dục. Quan hệ tình dục với người có bệnh nếu không được bảo vệ cẩn thận bị lây nhiễm căn bệnh đó. Nó thường được xuất hiện nhiều nhất ở bệnh lậu và có dấu hiệu chủ yếu: khí hư cùng đái dắt, đái buốt; bệnh giang mai với triệu chứng chính là vết loét sinh dục; bệnh mụn rộp sinh dục với các nốt bọng nước mọc tại đường sinh dục (nam và nữ) hoặc các bộ phận khác của cơ thể; bệnh viêm gan virut B, C; bệnh viêm âm đạo, niệu đạo do trùng roi với tình trạng ngứa, nhiều khí hư… Theo thống kê hiện nay rất nhiều bị lây bệnh truyền qua đường tình dục có thể chữa khỏi hoàn toàn, không để lại di chứng với các bệnh do các loại vi khuẩn gây nên. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe sinh sản trong tương lai, các em cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.