Chăm sóc trẻ bị viêm đường hô hấp sao cho đúng cách?

Vào mùa đông trẻ rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp cấp tính và mãn tính. Vậy làm sao để chăm sóc trẻ đúng cách để bệnh nhanh khỏi.

Chăm sóc cho trẻ bị viêm đường hô hấp tại nhà đúng cách

Sau khi bạn đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế để đánh giá mức độ bệnh, thì hầu hết những trẻ bị bệnh nhẹ hoặc tình trạng bệnh ổn định thì sẽ được cho về nhà. Lúc này các mẹ nên biết cách để chăm sóc trẻ đúng cách, giúp trẻ nhanh chóng khỏi bệnh chứ không thể để cho bệnh nặng thêm. Kết hợp cùng với nhưng chỉ định chăm sóc của bác sĩ bé sẽ được chăm sóc tốt nhất.

Mẹ phải tiếp tục cho trẻ ăn, bú bình thường

Trẻ bị bệnh thì thường biếng ăn, mệt mỏi, các mẹ nên khuyến khích để trẻ ăn và cho trẻ bú nhiều lần trong ngày theo khả năng của trẻ, nhưng không được ép trẻ ăn.

Mẹ nên tiếp tục cho trẻ ăn uống bình thường khi bị viêm hô hấp
Mẹ nên tiếp tục cho trẻ ăn uống bình thường khi bị viêm hô hấp

 Rửa sạch mũi cho bé

Thường thì bé bị viêm đường hô hấp sẽ bị nghẹt mũi, thì các mẹ phải thực hiện thông mũi cho bé, có thể là nước muối sinh lý, tuyệt đối không được hút nước mũi cho bé.

Nên cho trẻ uống đủ nước

Uống đủ nước sẽ giúp cơ thể bé khỏe mạnh, và nhanh chóng khỏi bệnh hơn. Bởi nước giúp các chất trong cơ thể bé lưu thông tốt hơn.

Cho trẻ uống các loại thuốc ho an toàn có nguồn gốc thảo mộc nếu trẻ bị ho nhiều. Còn nếu tình trạng bệnh không đỡ, bạn nên cho bé đi khám lại để có những biện pháp chăm sóc và điều trị tại nhà khoa học và đúng đắn.

Cách làm thông mũi cho bé

Mũi nghẹt sẽ khiến bé khó chịu và quấy khóc, bởi vậy, ngoài việc chăm sóc trẻ đúng cách và giúp bé khỏi bệnh, thì việc làm thông mũi cho bé cũng hỗ trợ chăm sóc bé bị đường hô hấp rất hữu ích.

Thực hiện rửa mũi cho bé để hết ngạt mũi
Thực hiện rửa mũi cho bé để hết ngạt mũi

Với trẻ lớn thì bạn nên hướng dẫn bé cách hỉ mũi, bằng cách giữ một ngón tay đè một bên mũi và hỉ mạnh bên còn lại. Bạn chú ý rằng không được bịt hai mũi cùng lúc, và hỉ mũi nhẹ nhàng, bởi nếu quá mạnh sẽ tổn thương đến niêm mạc trong mũi.

Đối với trẻ nhỏ thì mẹ nên dùng khăn sạch, gấp nhỏ để đưa vào mũi trẻ làm sạch nước mũi. Bạn cũng có thể dùng dung dịch nước muối sinh lý để nhỏ và làm sạch mũi.

Bạn có thể dùng kháng sinh trị liệu, với việc dụng kháng sinh bạn nên có chỉ định của bác sĩ và rất cẩn trọng khi dùng, vì nó có thể gây tác dụng phụ, đồng thời khiến trẻ bị dị ứng.

Nếu trẻ có tình trạng khó thở, bỏ ăn và lại sốt cao liên tục, đồng thời hôn mê, co giật thì phải đưa bé đến ngay bệnh viện gần nhất, vì rất có thể bệnh viêm đường hô hấp cấp của bé đã nặng hơn, và có nguy cơ gây nên những biến chứng nghiêm trọng.

Vì vậy, để hạn chế những biến chứng của bệnh, các mẹ nên có chế độ chăm sóc trẻ đúng cách khi bị viêm đường hô hấp và cũng là cách để có sức khỏe tốt cho trẻ.

 

suckhoetot.net

Có thể bạn quan tâm

Chọn địa chỉ gọt cằm V-Line hiệu quả tốt

Gọt cằm V-line để có gương mặt xinh đúng chuẩn

Phẫu thuật độn trán – trào lưu đang thịnh hành