Chất sắt có tầm quan trọng như thế nào tới sức khỏe của con người

Để cơ thể luôn khỏe mạnh, chất sắt đóng vai trò cực kì quan trọng đối với cơ thể con người, nó có vai trò vận chuyển oxy trong máu đến các mô trong cơ thể. 

Tầm quan trọng của sắt đối với sức khỏe con người

Tầm quan trọng của sắt đối với sức khỏe con người
Tầm quan trọng của sắt đối với sức khỏe con người

Theo nhận định của các chuyên gia tại trường Cao đẳng Dược: Sắt là một trong những chất khoáng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Cơ thể người có đến 70% lượng sắt và được tìm thấy trong hemoglobin – hợp chất có mặt trong tế bào hồng cầu. Hợp chất này có khả năng làm cho hồng cầu có màu đỏ và đóng vai trò vận chuyển oxy trong máu đến các mô trong cơ thể.

Ngoài ra, Sắt là thành phần của myoglobin, có trong cơ vân. Thành phần này có tác dụng dự trữ oxy cho hoạt động của cơ vân, chúng sẽ kết hợp với các chất dinh dưỡng khác để giải phóng năng lượng cho sự co cơ. Sắt cũng là thành phần cấu tạo của một số loại protein và enzyme, đóng vai trò quan trọng trong quá trình giải phóng năng lượng khi oxy hóa các chất dinh dưỡng và ATP.

Sắt còn là vi chất vô cùng quan trọng trong sự tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, đặc biệt là dopamine, norepinephrine và serotonin. Những chất dẫn truyền thần kinh này sẽ giúp não hoạt động tốt, tạo nên sự hưng phấn, giúp bạn có tinh thần thoải mái.  Do đó, để có sức khỏe tốt, bạn cần bổ sung đủ chất sắt cho cơ thể.

Một số hậu quả của việc thiếu máu

Nếu cơ thể bị thiếu máu thì khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu sẽ bị giảm, làm thiếu oxy ở các tổ chức đặc biệt như:  tim, cơ bắp, não và gây nên hiện tượng tim đập nhanh, trẻ nhỏ có thể bị suy tim do thiếu máu cùng các biểu hiện : hoa mắt , chóng mặt do thiếu oxy não, cơ bắp yếu và cuối cùng sẽ khiến cơ thể bị mệt mỏi.

Thẩm mỹ nâng ngực nội soi được coi là giải pháp làm tăng kích thước vòng 1 hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu làm tăng kích thước vòng 1 nhanh chóng hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Thiếu máu não ở trẻ còn khiến cho trẻ mệt mỏi hay ngủ gật, thiếu tập trung trong học tập làm giảm chất lượng học tập của trẻ. Không những vậy, thiếu sắt còn ảnh hưởng đến sự phát triển của trí thông minh và hành vi của trẻ. Và đây là hậu quả quan trọng và nguy hiểm nhất nếu trẻ bị thiếu sắt.

Nếu xảy ra tình trạng thiếu sắt trong giai đoạn sớm nhất của cuộc đời, đặc biệt những tháng đầu tiên có thể sẽ ảnh hưởng tới chỉ số phát triển tâm thần lẫn vận động về sau. Trẻ em bị thiếu sắt càng nhiều, cái phát triển về trí thông minh càng kém đi và vận động cũng trở nên chậm chạp hơn.

Ngoài ra, thiếu sắt còn là nguy cơ hấp thu chì từ đường tiêu hóa sẽ cao, có thể gây ra ngộ độc chì trong cơ thể. Trong khi đó, môi trường đang bị ô nhiễm chì khá cao, do đó, nếu trẻ bị thiếu sắt có khả năng sẽ bị ngộ độc chì rất cao. Ngộ độc chì là căn bệnh sẽ làm tổn thương nguy hiểm cho hệ tạo máu và hệ thần kinh, gây ra hậu quả không thể hồi phục.

Đối tượng nào thường bị thiếu sắt

Phụ nữ mang thai và trẻ em thường là đối tượng dễ bị thiếu sắt trong máu
Phụ nữ mang thai và trẻ em thường là đối tượng dễ bị thiếu sắt trong máu

Phụ nữ là đối tượng thường bị thiếu thiếu sắt nhiều nhất, đặc biệt là phụ nữ có thai và trẻ em. Nguyên nhân chủ yếu là do cung cấp thiếu, cơ thể hấp thu sắt kém, hay bị nhiễm giun sán, xuất huyết đường tiêu hóa do viêm nhiễm hay dị ứng, mất qua kinh nguyệt… hoặc nhu cầu của cơ thể quá cao trong một số giai đoạn tăng trưởng nhanh và hồi phục sau khi bệnh.

Cách phòng ngừa hiện tượng thiếu sắt

Đa dạng hóa bữa ăn: Tích cực bổ sung những thực phẩm giàu chất sắt như: gan heo, gan gà… các loại thịt màu đỏ như: thịt bò, thịt heo… và các loại rau xanh sậm, sữa bột, ngũ cốc có bổ sung sắt. Tuy nhiên, để có sức khỏe tốt, bạn nên đảm bảo tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm và bổ sung đầy đủ những thực phẩm có chứa chất sắt.