Chạy thận và những biết chứng nghiêm trọng mà ít ai ngờ tới

Dù rất ít gặp nhưng chạy thận nhân tạo có thể gặp một số tai biến nguy hiểm mà ít ai ngờ tới như: hội chứng mất cân bằng, phản ứng dị ứng, rối loạn nhịp tim, chèn ép tim…

Hội chứng mất cân bằng khi chạy thận

Chạy thận và những biết chứng nghiêm trọng mà ít ai ngờ tới
Chạy thận và những biết chứng nghiêm trọng mà ít ai ngờ tới

Đây là một nhóm các hội chứng toàn thân và thần kinh có thê xảy ra trong hoặc sau khi chạy thận. Triệu chứng của căn bệnh nguy hiểm này gồm: buồn nôn, bứt rứt và nhức đầu và nghiêm trọng hơn dẫn tới co giật, đờ đẫn và hôn mê.

Nguyên nhân của hội chứng này có thể liên quan đến tăng cấp tính lượng nước trong mô não. Khi nồng độ chất hòa tan trong huyết tương giảm nhanh trong lúc chạy thận, huyết tương sẽ trở nên nhược trương so với tế bào não, rồi nước chuyển từ huyết tương vào mô não.

Phản ứng của màng lọc

Phản ứng của màng lọc là nhóm lớn các biến cố gồm các phản ứng phản vệ lẫn nhau các phản ứng không rõ ràng. Hiện nay vẫn chưa có phát hiện này tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Loại phản vệ A

Loại phản vệ A gồm các triệu chứng khó thở, cảm giác gần chết và nóng khắp cơ thể. Nhưng tim và thậm chí gây tử vong cũng có thể xảy ra trong quá trình chạy thận.

Trường hợp nhẹ hơn, có thể chỉ có triệu chứng ngứa ngáy, mề đay, ho, hắt hơi, chảy nước mũi hoặc chảy nước mắt. Các triệu chứng tiêu hóa như: đau quặn bụng hoặc tiêu chảy cũng có thể xảy ra. Người bệnh có tiền căn di ứng hoặc tăng eosinophile máu dễ xuất hiện các triệu chứng này. Triệu chứng này thường bắt đầu khoảng vài phút sau khi chạy thận nhưng có thể xảy ra trong vòng 30 phút hoặc lâu hơn.

Thẩm mỹ phẫu thuật tạo hình bụng được coi là giải pháp giảm béo bụng hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại đường cong vòng eo thon gọn hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên như: Do màng lọc hoặc hóa chất, có thể do dịch lọc bị nhiễm bẩn, sử dụng lại màng lọc. Một nhóm các phản ứng màng lọc kiểu phẩn vệ đã xảy ra khi sử dụng lại màng lọc, thậm chí do dùng thuốc kháng đông heparin và tăng eosinophile máu.

Sử dụng heparin kháng đông trong quá trình chạy thận đôi khi liên quan đến các phản ứng dị ứng, thậm chí phản vệ. Đặc biệt, phản ứng loại A có khuynh hướng xảy ra dễ hơn ở những bệnh nhân tăng eosinophile nhẹ – trung bình và phản ứng  này khá nặng với chạy thận hoặc thay huyết tương đã được báo cáo ở người bệnh có eosinophile máu rất cao. Những phản ứng này được cho là do eosinophile phóng hạt đột ngột ra những hóa chất trung gian gây co thắt phế quản và các hóa chất trung gian khác.

Phản ứng loại không đặc hiệu (B)

Phản ứng loại không đặc hiệu B là các triệu chứng của phản ứng như đau ngực và có kèm theo đau lưng
Phản ứng loại không đặc hiệu B là các triệu chứng của phản ứng như đau ngực và có kèm theo đau lưng

Phản ứng loại không đặc hiệu B là các triệu chứng của phản ứng như đau ngực và có kèm theo đau lưng. Thường sau 20 – 40 phút sau khi bắt đầu chạy thận có dấu hiệu khởi đầu của triệu chứng này và đây là triệu chứng nghiêm trọng hơn loại A.

Rối loạn nhịp tim

Trong quá trình chạy thận thường gặp phải chứng rối loạn nhịp tim và đặc biệt ở  những người bệnh đang dùng digitalis và bệnh nhân có bệnh mạch vành.

Chèn ép tim

Nếu trong thời gian chạy thận có biểu hiện tụt huyết áp hoặc bất ngờ tái đi tái lại, đây có thể là triệu chứng của tràn dịch màng tim hoặc chèn ép tim sắp xảy ra.

Xuất huyết nội sọ

Trong thời gian chạy thận, nếu bệnh lý mạch máu nề tảng và tăng huyết áo kết hợp với dùng heparin đôi khi có thể gây xuất huyết nội sọ và dưới màng nhện hoặc dưới màng cứng.

Bị co giật

Cơ thể trẻ thường có nồng độ ure máu cao hơn trước khi chạy thận, người bệnh bị tăng huyết áp nặng là những người dễ bị co giật trong thời gian chạy thận
Cơ thể trẻ thường có nồng độ ure máu cao hơn trước khi chạy thận, người bệnh bị tăng huyết áp nặng là những người dễ bị co giật trong thời gian chạy thận

Cơ thể trẻ thường có nồng độ ure máu cao hơn trước khi chạy thận, người bệnh bị tăng huyết áp nặng là những người dễ bị co giật trong thời gian chạy thận. Co giật có thể là triệu chứng của hội mất cân bằng.

Đau lưng, nặng ngực và khó thở

Đây là những triệu chứng khá nặng và có thể gây hậu quả nặng bề của tán huyết gây ngưng tim. Nguyên nhân chính gồm: tắc nghẽn hoặc hẹp dây máu, catheter hoặc kim, dịch lọc có vấn đề. Do đó, bạn cần phải xem xét khả năng tán huyết do thiếu men G6PD kết hợp và dùng quinine trước chạy thận.

Thuyên tắc khí

Đây là tai họa tiềm ẩn có thể gây tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Các vị trí khí lọt vào thường gặp nhất là kim ở đường máu động mạch, đoạn dây trước bơm và catheter để mở.

Nguồn: Sức khỏe tốt