Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh sau khi cai sữa

Sau khi cai sữa, trẻ cần được chăm sóc chế độ dinh dưỡng phù hợp mới đảm bảo sự phát triển và sức khỏe tốt cho trẻ.

Thời gian bổ sung dinh dưỡng và cai sữa cho trẻ

Khi cai sữa, người mẹ cần chú ý tiến hành từng bước, đồng thời với việc thêm thức ăn phụ, giảm thiểu số lần cho con bú để có sức khỏe tốt

Khi cai sữa, người mẹ cần chú ý tiến hành từng bước, đồng thời với việc thêm thức ăn phụ, giảm thiểu số lần cho con bú để có sức khỏe tốt. Thời gian cho con bú để tránh cho trẻ cảm giác bị hụt hẫng và khó chịu cho thèm sữa.

Thường trẻ từ 4 – 6 tháng tuổi, trẻ không cần ăn thêm gì vì trong sữa mẹ có đầy đủ dinh dưỡng để trẻ phát triển. Ngoài ra, sữa mẹ còn chứa những yếu tố quan trọng bảo vệ cơ thể mà không một chút thức ăn nào có thể thay thế được.

Khi trẻ ngoài 6 tháng tuổi, có thể tiến hành cho ăn dặm bằng bột, cháo thịt, cá, trứng.. đủ dinh dưỡng cho trẻ.

Khi trẻ được 12 tháng tuổi, công năng tiêu hóa của dạ dày và ruột của trẻ dần hoàn thiện, có thể cai sữa được để tận dụng nguồn sữa mẹ tốt nhất. Đến tháng thứ 18 đến 24 bạn có thể cho con cai sữa mẹ hoàn toàn.

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ sau khi cai sữa

Thực đơn của trẻ sau khi cai sữa cần đầy đủ chất xơ, vitamin, tinh bột, đạm, chất béo và vi chất dinh dưỡng cần thiết khác
Thực đơn của trẻ sau khi cai sữa cần đầy đủ chất xơ, vitamin, tinh bột, đạm, chất béo và vi chất dinh dưỡng cần thiết khác

Cai sữa nên được cai từ từ, không cai đột ngột dễ gây sang chấn tinh thần làm cho trẻ quấy khóc biếng ăn. Tăng dần số bữa ăn của trẻ thay bằng số cữ bú sữa mẹ giảm đi. Ngoài ra, có thể thay sữa mẹ bằng một bình sữa bò, bột vị ngọt, bột vị mặn, cháo thịt bằm cho đến khi cai bú sữa hoàn toàn.

Thẩm mỹ căng da mặt nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Thực đơn của trẻ sau khi cai sữa cần đầy đủ chất xơ, vitamin, tinh bột, đạm, chất béo và vi chất dinh dưỡng cần thiết khác. Đặc biệt là chất đạm gồm có trong thịt, cá, trứng, đậu, đỗ… chất béo, và các loại hoa quả chứa nhiều vitamin.

Khi mới cai sữa không nên ép trẻ ăn quá nhiều sẽ khiến bé có cảm giác khó chịu, dễ nôn, trớ và có tâm lý sợ ăn. Để bé ăn uống ngon miệng hãy chia thành nhiều bữa trong ngày và thường xuyên thay đổi thực đơn cho bé. Chý ý chế biến cho hợp khẩu vị của trẻ và thường xuyên thay đổi món ăn cho trẻ ăn được hết suất.

Phần lớn trẻ ở độ tuổi cai sữa dù đã mọc răng nhưng cơ nhai chưa phát triển toàn diện nên còn yếu. Chức năng của hệ tiêu hóa cũng chưa hòan thiện như người lớn nên thức ăn cho trẻ cần nấu chín nhừ, chín kỹ hoặc xay nhuyễn để bé không bị học, có thể dễ dàng hấp thụ và tiêu hóa.

Những lưu ý khi cho trẻ cai sữa:

  • Không cai sữa cho trẻ khi bị ốm, nhất là khi trẻ bị tiêu chảy vì thức ăn thay thế trẻ chưa thích nghi được càng bị rối loạn tiêu hóa, dẫn tới suy dinh dưỡng.
  • Chú ý theo dõi phát triển cân nặng cho trẻ trong thời gian cai sữa. Nếu trẻ thấy chậm tăng cân thì phải chú ý nhìn lại chế độ ăn và khả năng hấp thụ của trẻ và xin ý kiến tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng. Nếu có điều kiện nên cho trẻ uống sữa công thức để tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

Nguồn: Sức khỏe tốt