Có cách nào giảm nguy cơ mắc ung thư phổi không?

Ung thư phổi, một trong những căn bênh cướp đi sinh mạng hàng đầu, nhưng chỉ khi bạn hiểu về những nguy cơ của nó thì mới có thể hạn chế mắc căn bệnh này.

Ung thư phổi có thể gây nên cái chết cho rất nhiều nam nữ còn trẻ tuổi, đó là nỗi đau của nhiều gia đình có thân nhận bị mắc bệnh ung thư phổi, nhưng làm gì để hạn chế điều này, để con em mình có thể không bị mắc bệnh như vậy, thì nhiều người không thể hiểu. Dưới đây là những nguy cơ mắc ung thư phổi mà bạn phải hiểu để phòng tránh.

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi cao nhất
Thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi cao nhất

Các nguy cơ hàng đầu gây nhiễm ung thư phổi

Theo thống kê và cũng là kết quả kiểm nghiệm của nhiều nhà khoa học, thì thói quen hút thuốc làm tăng 250% nguy cơ bị ung thư phổi, do hút thuốc lá. Bởi vậy, nếu bạn không muốn bị mắc ung thư phổi thì hãy bỏ ngay thói quen hút thuốc.

Yếu tố nguy cơ khác là có tiếp xúc mật thiết với không khí ô nhiễm, với môi trường có nguy cơ nhiễm khói bụi cao thì bạn sẽ bị ung thư phổi nhiều hơn.

Và một yếu tố khác là tiền sử gia đình của bạn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bạn có nguy cơ nhiễm ung thư phổi hay không. Nếu người thân của bạn đã có người nhiễm ung thư phổi thì bạn hãy cẩn trọng.

Sống trong môi trường khói bụi cũng rất dễ gây ung thư phổi
Sống trong môi trường khói bụi cũng rất dễ gây ung thư phổi

Giảm nguy cơ mắc ung thư thư phổi như thế nào?

Để giảm nguy cơ mắc ung thư phổi thì trước tiên bạn cần có một sức khoẻ tốt, với chế độ tập luyện thể dục thể thao điều độ.

Bên cạnh đó nếu bạn tăng cường uống trà xanh thì cũng có thể giảm 17 – 19% nguy cơ bị mắc căn bện này.

Dùng tỏi tươi cũng là một trong những bài thuốc tốt nhất có tác dụng phòng chống ung thư phổi. Bạn có thể ăn tỏi tưoi 3 lần/ tuần để giảm 42% nguy cơ bị ung thư phổi. Kể cả bạn là người hút thuốc thì có thể giảm đên 29% nguy cơ mắc bệnh này. Bởi các chất trong tỏi có tác dụng chống lại các tế bào ung thư. Vì vậy, bạn có thể đập nát tỏi rồi để chúng tiếp xúc với không khí 1 – 2 phút rồi mới ăn nhằm giảm nguy cơ bị mắc bệnh ung thư phổi, cũng như những căn bệnh khác như ung thư đại tràng và ung thư gan.

Ung thư phổi nếu đã hình thành và phát triển sẽ rất nhanh, nếu có điều trị thì trường hợp khỏi hẳn và tỷ lệ sống không cao. Nhưng nếu được phát hiện sớm thì có thể tăng khả năng điều trị lên. Bởi vậy, bạn hãy duy trì cơ chế khám chữa bệnh thường xuyên nhằm giúp mình phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất.

Ai cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này, vì vậy, vì sức khoẻ chính mình cũng như gia đình, bạn hãy cẩn trọng hơn.

suckhoetot.net

Có thể bạn quan tâm