Cơ thể con người khi lão hoá sẽ như thế nào?

Khi nghe đến cụm từ lão hoá là nhiều người nghĩ ngay đến việc xấu đi, song còn quan trọng hơn thế là việc giảm sút sức khoẻ khi cơ thể bị già đi.

Cơ thể người sẽ bắt đầu lão hoá khi nào?

Theo nhiều chuyên gia thì lão hoá ở người vào khoảng 25 tuổi và khi quá trình này càng diễn ra mạnh mẽ thì con người càng gặp phải những nguy cơ về sức khoẻ.

Tình trạng lão hoá ở người thường biểu hiện rõ rệt đến làn da vì khi đó chúng sẽ có dấu hiệu bị khô, có nếp nhăn và không còn độ đàn hồi như trước. Cùng với những dấu hiệu của làn da là hệ miễn dịch cũng dần yếu đi, vì vậy, người ta thường xuyên mắc phải các căn bệnh, mà nhiều chuyên gia hay gọi đó là bệnh tuổi già.

Lão hoá là một quá trình mà kéo theo đó là sức khoẻ đi xuống ở con người
Lão hoá là một quá trình mà kéo theo đó là sức khoẻ đi xuống ở con người

Nhưng căn bệnh này phản ánh thực chất những gì quá trình lão hoá đang xảy ra ở cơ thể. Tuy nhiên, nó rõ rệt nhất là ở những người từ 60 tuổi trở đi. Tức là quá trình lão hoá đã diễn ra trong suốt một thời gian dài.

Trong khoảng thời gian này, nếu cơ thể con người được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, làm việc, ngủ nghỉ, vận động điều độ, thì quá trình lão hoá cũng diễn ra chậm hơn. Có một điều mà không thể không khẳng định rằng, lão hoá là một quá luật tự nhiên của con người, và không thể chống lại nó bằng bất kỳ biện pháp nào.

Và mới đây nhất, các nhà khoa học cũng đã đưa ra nhận định rằng, con người nếu sống lâu nhất chỉ không quá 125 tuổi, đó là ngưỡng mà chưa người nào trên thế giới vượt qua trong nhiều thế kỷ qua.  Và “sinh – lão- bệnh – tử” là quy luật phản ánh đúng quá trình lão hoá ở người. 125 tuổi là một chu kỳ mà cơ thể con người chỉ có thể chiu đựng tới đó.

Điều gì xảy ra khi con người bị lão hoá?

Năm 2016, mạng xã hội và rất nhiều bạn đọc đã phát sốt về bộ phim “ Bà nội tuổi đôi mươi”. Ở đây chúng ta không nói về bộ phim có hay không, mà nói về mong muốn của rất nhiều cụ già là được trẻ lại, được vận động dễ dàng hơn, được làm nhiều việc mà khi người ta còn trẻ còn làm được. Vậy ở độ tuổi già, quá trình lão hoá ở người rõ rệt thì có điều gì xảy ra với con người?

Khi lão hoá và già đi, con người sẽ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm
Khi lão hoá và già đi, con người sẽ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm

+ Tác động đầu tiên là sự xuống cấp của vẻ bề ngoài ở mỗi người: Khi đã ở độ tuổi già, tức quá trình lão hoá đã đạt đến điểm thì da mặt nhăn nheo, chân tay xuất hiện đồi mồi thiếu sức sống là điều mà chúng ta dễ nhìn thấy nhất.

+ Vận động khó khăn: ở vào độ tuổi 60, tất cả các sụn  khớp, nối liền vận động của con người sẽ bị lão hoá, vôi hoá dẫn đến hiện tượng đau nhức xương khớp, vận động khó khăn, cũng như di chuyển chậm chạp. Các khớp xương khi đi có thể phát ra tiếng kêu, lưng còng, gù.

+ Hệ thần kinh: Đây là điều mà theo tuổi tác tăng cao thì hệ thần kinh cũng bị tác động. Song lão hoá sẽ không đồng nhất với tất cả những dây thần kinh sẽ đồng loạt bị xuống cấp, nhưng sự nhanh nhạy và phản ứng của những người ở vào độ tuổi 60 sẽ không còn như xưa được nữa.

Đi kèm với điều này là mắt mờ đi, nghe không rõ, trí nhớ giảm sút  .  . . có thể nhớ hoặc quên rất nhanh, buồn vui như trẻ con.

Người già có thể bị đãng trí và nghe không rõ
Người già có thể bị đãng trí và nghe không rõ

+ Hệ tiêu hoá: Người già sẽ có sự chậm tiêu hoá hơn so với trước, do cơ quan tiêu hoá đã giảm nhu động, co bóp, công năng của chúng giảm sút. Quá trình lão hoá ở người mà tiêu biểu là ở quá trình tiêu hoá khiến nhiều người già cảm thất khó chị, hay cáu gắt và mất ngủ

Đồng thời nhiều các cơ quan khác cũng bị tác động của quá trình lão hoá ở người dẫn đến xuất hiện hàng loạt các loai bệnh như thoái hoá khớp, xơ vữa động mạch, huyết áp cao,  . . .

Bởi vậy, khi đã mắc phải những căn bệnh này vào độ tuổi từ 60 trở đi, thì thương các phương pháp điều trị sẽ chỉ làm giảm các triệu chứng đau của bệnh mà không thể chữa dứt điểm. Lão hoá là quy luật mà con người sẽ phải trải qua và không có cách nào thay thế cả. Bệnh tật, già yếu, đi lại khó khăn là điều khi bị lão hoá con người sẽ gặp phải.

suckhoetot.net

Có thể bạn quan tâm

Phương pháp tiên tiến căng da mặt nội soi

Tìm hiểu về phương pháp căng da mặt bằng chỉ

Tác dụng làm đẹp của nấm linh chi đối với phụ nữ