Đã có vacxin sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới

Sốt xuất huyết là căn bệnh rất phổ biến và lây lan qua đường muỗi đốt, mỗi năm căn bệnh này cướp đi tính mạng của 22.000 người.

Là căn bệnh khá phổ biến được lây lan qua đường muỗi đốt, nên gần như ai cũng có khả năng mắc phải, mặc dù bệnh không quá khó chữa nhưng biến chứng của nó có thể gây nên cái chết cho nhiều người, nhất là những vùng nghèo đói trên thế giới. Việc điều chế thành công vacxin sốt xuất huyết sẽ khắc phục được bệnh trạng này.

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm như thế nào?

Sốt xuất huyết được coi là một căn bệnh có thể đe dọa 400 triệu người mỗi năm, tức gần một nửa dân số và có thể khiến 22.000 người chết mỗi năm. Đây là một trong những căn bệnh có tốc độ lây lan nhanh nhất do muỗi đốt.

Sốt xuất huyết do muỗi đốt gây nên
Sốt xuất huyết do muỗi đốt gây nên

Sốt xuất huyết nếu gặp ở những ngày đầu thì bệnh nhân chỉ có hiện tượng sốt cao, buồn nôn, tiêu chảy vì mất nước, vì vậy, bạn cần bổ sung nước để tránh hiện tượng cô đặc máu.

Tuy nhiên, khi bệnh phát triển nặng thêm, và tăng tính thấm thành mạch và dịch thoát ra ngoài mà không có biện pháp chữa trị hữu hiệu sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Sốt xuất huyết có thể khiến người bệnh gặp tình trạng tràn dịch màng phổi, máu đọng trong thận, suy gan, não, viêm màng não, xuất huyết não, xuất huyết dạ dày và nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời thì căn bệnh này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Hiện nay, virus gây nên sốt xuất huyết ở người có 4 chủng, và vì vậy cũng rất khó để tìm ra vacxin sốt xuất huyết. Tuy nhiên, vào năm 2015, Bộ Y tế Mexico đã công nhận loại vacxin sốt xuất huyết đầu tiên.

Vacxin sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới

Vào tháng 12 năm 2015, Mexico đã thông qua việc sử dụng vacxin chống virus đầu tiên trên thế giới, với những kiểm chứng an toàn trên 40.000 bệnh nhân trên 15 quốc gia trên thế giới.

Vacxin Dengvaxia - sốt xuất huyết
Vacxin sốt xuất huyết -Dengvaxia

Loại vacxin Dengvaxia do tập đoàn Sanofi Pasteur của Pháp đã nghiên cứu thành công và đưa vào thử nghiệm ở nhiều nơi trên thế giới, vacxin chủ yếu dùng cho những bệnh nhân từ 9 – 45 tuổi. Tuy nhiên, loại vacxin này không dùng cho những trẻ em dưới độ tuổi 9, những đối tượng có nguy cơ bị mắc sốt xuất huyết cao nhất.

Và Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã công nhận vacxin sốt xuất huyết Dengvaxia có thể ngăn chặn 4 chủng virus gây bệnh này, và có tỷ lệ chống virus sốt xuất huyết lên đến gần 61%, và đặc biệt ngăn chặn bệnh tái phát rất tốt. Đồng thời, có tác dụng tối đa trong việc ngăn chặn diễn biến trầm trọng của bệnh lên tới 93,2%.

Để có được loại vacxin sốt xuất huyết này, thế giới đã mất 20 năm kể từ ngày đầu tiên nghiên cứu. Với một mũi tiên và ngăn ngừa được 4 chủng virus gây nên nguy cơ cho một nửa thế giới, đây là một thành tựu y học có đóng góp to lớn vào sự phát triển của nền y học hiện đại, khi sốt xuất huyết đang trở thành vấn đề toàn cầu.

suckhoetot.net

Có thể bạn quan tâm

Nên căng da mặt ở đâu để có hiệu quả tốt?

Bác sĩ thực hiện phẫu thuật chỉnh hình sụp mí bẩm sinh chuyên nghiệp

Những ưu điểm của nhấn mí mắt Hàn Quốc bạn nên biết