Đau dây thần kinh liên sườn và các triệu chứng bạn nên biết

Đau dây thần kinh liên sườn là căn bệnh thường gặp người Việt Nam, có biểu hiện đau nhức âm ỉ một hoặc 2 bên và lan dần lên khoang liên sườn.

Đau dây thần kinh liên sườn là gì?

Đau dây thần kinh liên sườn là các rễ thần kinh tủy ngực chia thành 2 nhánh qua lỗ ghép nhánh trước, nhánh sau
Đau dây thần kinh liên sườn là các rễ thần kinh tủy ngực chia thành 2 nhánh qua lỗ ghép nhánh trước, nhánh sau

Đau dây thần kinh liên sườn là các rễ thần kinh tủy ngực chia thành 2 nhánh qua lỗ ghép nhánh trước, nhánh sau. Nhánh sau chi phối cơ lưng và da, còn nhánh trước chi phối cho da và cơ phía trước bụng. Khi tách khỏi rễ chung, dây thần kinh liên sườn cùng mạch máu tạo thành bó mạch và thần kinh gian sườn nằm ở bờ dưới mỗi xương sườn.

Bác sĩ tại Trường Cao đẳng Dược cho biết: Đau dây thần kinh liên sườn là một trong những thuật ngữ bệnh lý về tình trạng dây thần kinh liên sườn. Nó xuất phát từ đoạn tủy ngực D1 – D12 sẽ bị tác động, chèn ép. Triệu chứng xuất hiện có thể do tình trạng thoái hóa cột sống, lao cột sống hoặc ung thư cột sống. Ngoài ra, do cấu trúc dây thần kinh ở gần các cơ quan quan trọng trong cơ thể mà các bệnh lý về cột sống, tủy sống, xương sườn và thành ngực đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh liên sườn.

Nguyên nhân và triệu chứng gây đau thần kinh liên sườn

Theo tin tức sức khỏe: Có khá nhiều nguyên nhân tiềm ẩn tác động gây đau dây thần kinh liên sườn. Trong đó một số triệu chứng như: thoái hóa cột sống gây gai cột sống, lao cột sống, ung thư cột sống, chấn thương cột sống, nhiễm khuẩn, nhiễm độc, đái tháo đường…

Thoái hóa cột sống

Thẩm mỹ hút mỡ bụng Lipo Plasma được coi là giải pháp giảm béo bụng hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại đường cong vòng eo hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Thoái hóa cột sống thường xuất hiện ở những người lớn tuổi, những biểu hiện đau nhức cột sống trong thời gian kéo dài. Cơn đau xuất hiện cả khi vận động và nghỉ ngơi, khi ấn vào cột sống sẽ thấy đau tức nhẹ, ăn theo đường dây thần kinh chạy xuống vùng thắt lưng.

Chấn thương cột sống

Tác động sau chấn thương do ngã, trượt, bị đánh hoặc tai nạn giao thông gây thương tổn vùng cột sống
Tác động sau chấn thương do ngã, trượt, bị đánh hoặc tai nạn giao thông gây thương tổn vùng cột sống

Tác động sau chấn thương do ngã, trượt, bị đánh hoặc tai nạn giao thông gây thương tổn vùng cột sống, vận động quá sức, bị lực tác động mạnh vào vùng cột sống. Sau chấn thương dù đã hồi phục nhưng vẫn cảm thấy đau râm ran vùng xương sườn.

Lao cột sống – ung thư cột sống

Ung thư cột sống là căn bệnh thường gặp ở độ tuổi trung niên trở lên. Với biểu hiện đau nhói ở 2 bên sườn, có khi đau bó ngực, bó lưng… dễ nhầm lẫn với các cơn đau dạ dày. Cơn đau ngày một tăng lên, tăng nhiều vào đêm và khi thay đổi tư thế, vận động.

Ngoài ra, ung thư cột sống còn kèm theo các biểu hiện toàn thân như: sốt vào chiều, mệt mỏi, sút cân… ở giai đoạn nặng có biểu hiện sút giảm cột sống nặng, cong vẹo cột sống.

Bệnh lý tủy sống

Đây là một trong những căn bệnh liên quan đến đường tủy sống như u rễ thần kinh, u ngoại tủy… cũng dẫn đến triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn. Biểu hiện của triệu chứng này: đau 1 bên đánh đai bên sườn, khám cột sống không đưa ra được kết quả điều trị rõ ràng.

Nhiễm khuẩn

Đây là một trong những căn bệnh về nhiễm khuẩn như: zona thần kinh cũng dẫn đến tình trạng đau dây thần kinh liên sườn, biểu hiện qua 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn cấp: khởi phát bằng biểu hiện đau rát một bên mảng sườn
  • Diễn biến: Xuất hiện các nốt mụn nước, mảng da đỏ lan rộng theo phạm vi phân bố dây thần kinh liên sườn. Có cảm giác ngứa rát, bỏng.

Khi phục hồi, các vết thương khô lại, bong vẩy, để lại sẹo nếu không kiêng cữ cẩn thận.

Nguồn: Sức khỏe tốt