Dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi là một trong những chứng bệnh phổ biến nhất của ung thư. Đa số bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn cuối do những triệu chứng không rõ ràng dễ gây lầm lẫn.

Đối tượng dễ bị ung thư lưỡi

Những người hút thuốc lá có khả năng bị ung thư miệng, lưỡi hơn những người không hút thuốc
Những người hút thuốc lá có khả năng bị ung thư miệng, lưỡi hơn những người không hút thuốc

Những người hút thuốc lá có khả năng bị ung thư miệng, lưỡi hơn những người không hút thuốc. Hút xì gà, tẩu thuốc hoặc hút thuốc đều có nguy cơ bị ung thư lưỡi. Do nicotine trong thuốc và khói thuốc có thể gây hại đến các bộ phận khác nhau của miệng.

Uống nhiều rượu cũng là nguyên nhân khiến bạn dễ mắc phải chứng ung thư lưỡi, và theo thống kê có tới 70 – 80% những người bị chứng bệnh nguy hiểm này đều là đối tượng nghiện rượu. Bởi rượu có khả năng kích thích các gen gây ung thư và có nguy cơ phát triển bệnh ung thư lưỡi cao hơn. Ngoài ra có một số nguy cơ phát triển ung thư lưỡi khi thành viên trong gia đình đã được chẩn đoán tương tự.

Những triệu chứng cho thấy bạn bị ung thư lưỡi

Thẩm mỹ căng da mặt nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

  • Khó khăn khi vận động lưỡi, thay đổi kích thước, lưỡi có thể quá lớn hoặc đột nhiên bị sưng phồng lên. Thay đổi màu sắc, từ màu bình thường của lưỡi sang màu trắng, màu đỏ hoặc màu đen. Cảm giác đau hoặc rát trên lưỡi, lưỡi bị tổn thương, lở loét, lưỡi bị nhiễm trùng, viêm nhú lưỡi tạo thành một vết sưng đau trên lưỡi. Loét aphthe xuất hiện trong lưỡi, có tính chu kỳ, gây đau và khó chịu khăn ăn nhai.
  • Hội chứng nóng rát lưỡi thường gặp ở phụ nữ sau mãn kinh hoặc người hút thuốc lá nhiều.
  • Lưỡi trắng: Do các mảng trắng trên lưỡi, cạo không tróc, dù không nguy hiểm những bạch sản có thể là tiền thân của ung thư.
  • Lưỡi đỏ do thiếu hụt axit folic và vitmain B12
  • Lưỡi đen do các nhú lưỡi trở nên quá dài và có khả năng chứa nhiều vi khuẩn. Khi các vi khuẩn phát triển, nó có thể làm cho lưỡi chuyển màu đen, tình trạng này không phổ biến và rất có thể xảy ra ở những người không thực hành vệ sinh răng miệng. Những người dùng thuốc có kháng sinh và hóa trị, những người bị bệnh tiểu đường có khả năng lưỡi có lông màu đen.
  • Nấm miệng: Mảng trắng trong miệng có thể mất đi khi bị cạo bỏ để lại bề mặt rướm máu. Nấm miệng thường thấy nhất ở trẻ sơ sinh, người cao tuổi, người đeo răng giả không vệ sinh tốt, người có hệ miễn dịch suy yếu, HIV, tiểu đường sau khi sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài.
  • Viêm lưỡi bản đồ: Nhiều đốm đỏ bao quanh bởi bờ trắng gồ ghề, không đều giống như bản đồ. Thường không điều trị vì không gây khó chịu gì.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi thường biểu hiện cục u trên lưỡi, đau lưỡi và khó nuốt gây vết lở loét sùi...
Ung thư lưỡi thường biểu hiện cục u trên lưỡi, đau lưỡi và khó nuốt gây vết lở loét sùi…

Ung thư lưỡi thường biểu hiện cục u trên lưỡi, đau lưỡi và khó nuốt gây vết lở loét sùi…

Cục u trên lưỡi xuất hiện phía xanh lưỡi tiếp xúc với răng có thể phát triển các khối u. Nếu u này không được điều trị sẽ lớn dần và loét ra. Cục u có thể màu đỏ hoặc trắng, gây khó khăn khi ăn, nhai thậm chí là uống nước.

Đau lưỡi xuất hiện trong giai đoạn thứ 4 của ung thư, vì thường các giai đoạn đầu không gây đau. Bạn sẽ cảm thấy đau khi nhai nuốt, nếu các khối u ác tính phát triển hơn còn có thể bị đau tai.

Khó nuốt: Dù không mọc mụn hay hạch ở lưỡi thì phụ

Khó nuốt: Dù không mọc mụn hay hạch ở lưỡi thì phụ nữ bị loại ung thư này cũng cảm thấy rằng có thấy khối u trong cổ họng làm cho họ khó nuốt. Hoặc khi ung thư lưỡi phát triển, hệ thống miễn dịch của cơ thể yếu đi gây viêm loét và nhiệt miệng.