Dấu hiệu nhận biết bệnh chân tay miệng thường gặp ở trẻ trong mùa hè

Bệnh chân, tay, miệng là căn bệnh của thể gây thành dịch lớn với những biến chứng nguy hiểm và có thể diễn biến nhanh chóng trong vài giờ. Nếu trẻ không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong cao.

Nhận biết trẻ mắc bệnh chân tay miệng

Dấu hiệu nhận biết bệnh chân tay miệng thường gặp ở trẻ trong mùa hè
Dấu hiệu nhận biết bệnh chân tay miệng thường gặp ở trẻ trong mùa hè

Chân tay miệng là căn bệnh thường gặp ở trẻ vào những ngày hè nắng nóng. Để nhận biết trẻ có mắc phải căn bệnh này không bạn có thể thấy qua những dấu hiệu sau:

– Sốt: sốt nhẹ hoặc sốt cao không thể hạ sốt là dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng.

– Tổn thương ở da: Nếu trẻ có dấu hiệu da bị dát đỏ, mụn nước ở các vị trí đặc biệt như họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối…

Khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu trên, bậc phụ huynh cần con đến khám tại các cơ sở y tế để được thăm khám để chẩn đoán và được tư vấn kỹ hơn về cách chăm sóc kịp thời.

Phân loại dấu hiệu của bệnh theo mức độ nặng 

– Nếu trẻ bị bệnh chân, tay miệng ở dạng nhẹ, có thể chăm sóc tại nhà:

Bệnh ở dạng nhẹ thường trẻ sẽ có những dấu hiệu tổn thương ở da đi kèm hoặc không kèm sốt. Người chăm sóc cho trẻ phải được hướng dẫn đầy đủ về cách chăm sóc bệnh nhi. Bậc phụ huynh cần được biết cách phát hiện sớm các triệu chứng nặng để đưa trẻ đến các cơ sở y tế kịp thời khi cần.

Thẩm mỹ căng da mặt nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Trẻ được chăm sóc tại nhà sẽ được hưởng điều kiện vệ sinh tốt hơn, môi trường xung quanh sạch sẽ và đặc biệt là làm giảm được nguy cơ bội nhiễm vi khuẩn, các vi khuẩn kháng nhiều loại kháng sinh.

– Trẻ mắc bệnh chân tay miệng dạng nặng cần nhập viện điều trị:

 • Thường trẻ mặc bệnh chân tay miệng dạng nặng sẽ có những biểu hiện như sau: Sốt cao liên tục không thể hạ được.
 • Mệt mỏi không chơi, ngủ nhiều, lơ mơ, ngủ gà….
 • Giật mình
 • Vã mồ hôi, lạnh toàn thân hoặc khu trú ở tay, chân.
 • Thở nhanh, thở bất thường: ngưng thở, thở nông, rút lõm ngực, khò khè….
 • Run chi, run người, ngồi không vững, đi loạng choạng.

Cách phát  hiện các dấu hiệu nặng

Nếu thấy trẻ có những dấu hiệu trên, bậc phụ huynh cần đưa trẻ tới ngay bệnh viên để thăm khám và điều trị kịp thời
Nếu thấy trẻ có những dấu hiệu trên, bậc phụ huynh cần đưa trẻ tới ngay bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời
 • Trẻ bị sốt cao trên 38,5 0C kéo dài hơn 48 giờ và không đáp ứng với thuốc hạ nhiệt như Ibuprofen đường uống cần được đưa đến bệnh viện ngay.
 • Thường có dấu hiệu giật mình, đây là dấu hiệu có thể trẻ đang ở tình trạng nhiễm độc thần kinh. Bậc phụ huynh cần chú ý phát hiện triệu chứng này ngay cả khi trẻ đang chơi, quan sát xem tần suất giật mình có tăng theo thời gian hay không.
 • Trẻ có biểu hiện khó thở do bị suy tim, rối loạn huyết động… Nếu phát hiện trẻ có triệu chứng khó thở, có dấu hiệu co rút cơ hô hấp ở mũi ức, thở khó nhọc, thở nhanh hơn bình thường, cánh mũi phập phồng….
 • Trẻ bị rối loạn ý thức có thể là dấu hiệu của bệnh viêm não, huyết áp thấp… nếu thấy trẻ có biểu hiện ngủ gà, chậm chạp.
 • Trẻ đi tiểu ít có thể là dấu hiệu sớm của tình trạng nặng. Tiểu ít là biểu hiện của tình trạng trẻ bị rối loạn huyết động, tụt huyết áp, suy thận.
 • Ngoài ra, trẻ còn mắc phải một số dấu hiệu khác: nôn nhiều, nôn khan, yếu chân tay, khó nuốt, đi loạng choạng….

Nếu thấy trẻ có những dấu hiệu trên, bậc phụ huynh cần đưa trẻ tới ngay bệnh viên để thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: Sức khỏe tốt