Dấu hiệu nhận biết ngộ độc rượu mà bạn chưa biết?

Nếu bạn uống rượu thì nên lưu ý xem mình có bị ngộ độc rượu hay không. Dưới đây là cách nhận biết mà bạn có thể nhận biết.

Việc uống quá nhiều rượu làm cho quá trình chuyển hoá và thải độc quá trong cơ thể quá tải, dẫn tới lượng độc trong trong máu cao gây nên ngộ độc rượu. Những hệ quả của việc ngộ độc rượu có thể khiến cơ quan tiêu hoá bị tổn thương và có thể dẫn tới tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Uống rượu nhiều có thể gây ngộ độc rượu
Uống rượu nhiều có thể gây ngộ độc rượu

Các biểu hiện nhận biết ngộ độc rượu

Khi cơ thể bạn đã bị ngộ độc rượu thì lúc này uống rượu sẽ bị nôn ra.

Đồng thời, những người bị ngộ độc rượu sẽ bị mất khả năng tự chủ như không cần được đồ vật như bát đũa, nói không sõi, bị líu lưỡi, không đi được và có thể không ngồi được.

Ở những trường hợp nặng hơn, thì ngộ độc rượu còn có thể gây ức chế lên trung tâm hô hấp và mất đi tri thức, không có phản xạ, có thể rơi vào trạng thái hôn mê, và tệ nhất là tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Những người già hoặc có tiền xử bị bệnh tim mạch có thể bị tai biến mạch máu não, đột quỵ, hoặc các bệnh liên quan đến tim mạch khi bị ngộ độc rượu. Vì vậy, bạn hãy biết cách xử lý tức thời và đưa đi cấp cứu ngay lập tức để tránh những biến chứng bệnh nguy hiểm có thể xảy ra.

Khi bị ngộ độc rượu thì cần được cấp cứu và giải rượu ngay lập tức
Khi bị ngộ độc rượu thì cần được cấp cứu và giải rượu ngay lập tức

Các phương pháp xử lý ngộ độc rượu

Khi có người thân hoặc bạn bè bị ngộ độc rượu thì bạn cần cho người bị ngộ độc nôn hết rượu ra rồi xát mạnh hai bên má người bệnh, cho uống trà đặc hoặc sữa nóng rồi đặt nằm úp xuống giường, hai tay để xuôi và cho mặt nghiêng về bên trái.

Khi bạn ở với người ngộ độc rượu một mình thì không nên để họ nôn vì dịch nhầy khi nôn có thể lạc vào phổi gây tắc thở.

Tránh để người thân uống say rồi ngủ vì rất có thể ngộ độc rượu sẽ làm người bệnh hôn mệ khi ngủ. Bạn tuyệt đối để người uống rượu ngủ li bì trong thời gian dài.

Nên cho người bệnh ăn một số thực phẩm giải rượu như: chuối, đậu đen, đậu xanh và nước ép rau muống để nhuận phổi, lọc máy, giải độc rượu

Nhưng tốt hơn hết bạn nên đưa người bệnh đi cấp cứu ngay khi có những dấu hiệu bị ngộ độc rượu nặng.

Nhất là vào những dịp lễ tết là lúc phải uống nhiều rượu, bia thì bạn càng cần phải nắm chắc những điều này để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra cho người thân và bạn bè của mình.

suckhoetot.net

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn có thể chưa biết về trẻ hoá da bằng công nghệ Hifu

Trẻ hóa da bằng tế bào tự thân, tại sao không?

Có những biện pháp phẫu thuật nâng mông nào hiệu quả hiện nay?