Đau nửa đầu – căn bệnh thường gặp ở phụ nữ Việt

Đau nửa đầu mãn tính là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ Việt, nó gây khó chịu và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy bệnh đau nửa đầu là gì?

Bệnh đau nửa đầu là gì?

Đau nửa đầu là căn bệnh lành tính, tuy nhiên trong cơn đau, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu và bị giới hạn các hoạt động hàng ngày
Đau nửa đầu là căn bệnh lành tính, tuy nhiên trong cơn đau, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu và bị giới hạn các hoạt động hàng ngày

Một bác sĩ ở Cao đẳng Dược cho biết: Đau nửa đầu  là một loại bệnh thần kinh hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân rõ ràng và đây là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ Việt. Đau nửa đầu là căn bệnh lành tính, tuy nhiên trong cơn đau, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu và bị giới hạn các hoạt động hàng ngày.

Triệu chứng của bệnh đau nửa đầu

Bệnh đau nửa đầu có các triệu chứng rất điển hình: Đau mạnh ở một hay cả hai bên đầu, cứng cơ cổ, nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng, buồn nôn và nôn, mệt mỏi và dễ cáu kỉnh, tăng số lần đi tiểu và tiêu chảy. Những trường hợp đau nặng còn bị ảo giác như thấy các đường ziczăc và ánh sáng loá.

Thẩm mỹ căng da mặt nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Nguyên nhân: Khi lượng máu lên não tự nhiên ít đi, não phản ứng với tình trạng thiếu oxy bằng cách gây đau. Ngoài thiếu oxy, việc thieeys máu còn làm cho một số mạch máu khác bị giãn nở và viêm tấy, gây đau đầu. Đã có nhiều công trình nghiên cứu tìm hiểu vể căn bệnh đau đầu nhưng vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây nên.

Theo Y học, bác sĩ tại trường Cao đẳng Dược cho biết: Ngoài nguyên nhân vận máu lên não kém, bệnh đau đầu có thể do các gen dị thường trong não truyền đi một tín hiệu bất thường, stress, sự thay đổi hormone thời kỳ kinh nguyệt, trưởng thành, mang thai và mãn kinh ở phụ nữ; thay đổi thời tiết hay độ cao, giấc ngủ thất thường, sự gián đoạn của giấc ngủ thường ngày, mùi hương quá đậm, đèn quá sáng hay tiếng ồn quá mức, do rượu và một số chất trong thực phẩm… khiến mạch máu co rồi giãn gây ra các cơn đau thắt nửa đầu.

Hậu quả của chứng đau nửa đầu

Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào tìm ra nguyên nhân chính xác gây nên căn bệnh đau nửa đầu
Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào tìm ra nguyên nhân chính xác gây nên căn bệnh đau nửa đầu

Chuyện mục Tin tức sức khỏe đưa tin: Những người bị đau nửa đầu không chỉ bị cơn đau hành hạ, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả nguy hại khác cho sức khoẻ, như:

Trầm cảm: Là bệnh liên quan đến hệ thần kinh, nếu để căn bệnh đau nửa đầu diễn ra lâu ngày có thể dẫn đến trầm cảm hoặc cáu gắt. Người mắc phải bệnh này còn kèm thêm chứng mất ngủ, ăn uống không điều độ; đến kỳ kinh nguyệt… càng dễ thấy sự thay đổi tính tình.

Nguy cơ đột quỵ: Theo thống kê, những bị chứng đau nửa đầu có nguy cơ đột quỵ cao gấp 2,16 lần so với những người có sức khỏe tốt. Đặc biệt là ở những người phụ nữ bị đau nửa đầu sử dụng thuốc tránh thai có nguy cơ tăng gấp 8 lần so với người không sử dụng thuốc.

Ảnh hưởng đến thị giác: Đau nửa đầu ảnh hưởng rất lớn đến thị giác và thể hiện rõ nhất ở tuổi trung niên. Việc vận chuyển máu lên não thất thường làm ảnh hưởng đến mắt của những người bị đau nửa đầu dẫn đến tình trạng dễ bị suy thoái võng mạc, mất thị lực và thậm chí mù vĩnh viễn.

Dễ bị tiêu chảy: Mỗi lần bị đau nửa đầu, cơn đau sẽ tác động tới các giác quan, nên đa số bệnh nhân đau nửa đầu rất nhạy cảm với tiếng ồn, ánh sáng hoặc một số mùi. Đây chính là lý do, vì sao những người bị đau đầu có biểu hiện buồn nôn, nôn, hoặc có khi bị tiêu chảy…

Trên đây là những thông tin giải thích về cơn đau nửa đầu – căn bệnh thường gặp ở phụ nữ Việt Nam. Nếu bạn cũng đang bị đau nửa đầu nên đi khám ngay để  được điều trị kịp thời, nếu không muốn nguy hiểm tới tính mạng.