Để có sức khỏe tốt với 4 món ăn truyền thống trong ngày Tết

Những món ăn trong ngày tết không chỉ là nét văn hóa đặc trưng đã có hàng nghìn năm lịch sử, mà nó còn giúp bạn và gia đình có sức khỏe tốt trong ngày tết.  

Món dưa hành ngày Tết

Đây là món ăn truyền thống giúp bạn và gia đình có một sức khỏe tốt mà không phải ai cũng biết
Đây là món ăn truyền thống giúp bạn và gia đình có một sức khỏe tốt mà không phải ai cũng biết

Dưa hành là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu vào dịp lễ tết. Đây là món ăn truyền thống giúp bạn và gia đình có một sức khỏe tốt mà không phải ai cũng biết. Món dưa hành tuy là món ăn đơn giản nhưng lại là một bài thuốc quý được chuyên gia đánh giá cao.

Trong Đông Y: Hành được gọi là thông bạch, có vị cay, nóng. Dưa hành có tác dụng thông dương khí đào thải uế khí, giải độc, làm lưu thông khí huyết, kinh lạc. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm ấm tỳ vị và tiêu hóa chất mỡ, làm giảm đau các khớp khi bị nhiễm lạnh. Vì thế, để có sức khỏe tốt trong ngày tết, món ăn truyền thống này không thể thiếu trong mỗi bữa cơm.

Măng ninh chân giò lợn

Măng ninh chân giò lợn là một trong những món ăn truyền thống giúp bạn có một sức khỏe tốt trong ngày tết
Măng ninh chân giò lợn là một trong những món ăn truyền thống giúp bạn có một sức khỏe tốt trong ngày tết

Măng ninh chân giò lợn là một trong những món ăn truyền thống giúp bạn có một sức khỏe tốt trong ngày tết. Trong đông y, mang được gọi là trúc duẩn, có vị ngọt hơi đắng, tính hàn không độc có tác dụng điều hòa tỳ vị, thanh nhiệt, giáng hỏa tiêu đờm, trị chứng khí nghịch, gây nôn ọe, ho nhiều đờm. Trong măng còn có chất xơ giúp thức ăn tiêu hóa nhanh hơn và thông đại tiện.

Thẩm mỹ căng da mặt nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Còn chân giờ lợn trong đông y gọi là trư đề, có tác dụng bổ thận, bổ tỳ vị giải nhiệt, trị chứng đơn độc. Đối với phụ nữ, chân giò có tác dụng làm tăng sữa, thông sữa sau sinh.

Khi kết hợp 2 nguyên liệu lại với nhau sẽ thành món ăn bổ dưỡng để có sức khỏe tốt cho bạn và gia đình.

Vịt tần thuốc bắc

Đây chính là món ăn truyền thống trong ngày tết tại nhiều địa phương ở vùng Nam Trung bộ
Đây chính là món ăn truyền thống trong ngày tết tại nhiều địa phương ở vùng Nam Trung bộ

Vịt tần thuốc Bắc còn có tên gọi khác là Gia ác lục vị. Đây chính là món ăn truyền thống trong ngày tết tại nhiều địa phương ở vùng Nam Trung bộ. Các vị thuốc bắc có trong món ăn này chủ yếu là: đảng sâm, kỷ tử, hoài sơn, liên nhục, táo đỏ, ý dĩ.

Trong đó: đảng sâm bổ khí, kỷ tử bổ thận, liên nhục hoài sơn vừa bổ thận vừa bổ tỳ vị, ý dĩ, đại táo vừa bổ tỳ vị vừa điều hòa tỳ vị làm cho món ăn tăng thêm tác dụng bổ dưỡng. Vì vậy, món ăn này để cúng tổ tiên nhưng cũng chính là món ăn rất bổ dưỡng để có sức khỏe tốt cho mỗi thành viên trong gia đình ngày tết. Ở miền Nam Trung bộ những ngày đầu xuân, nếu ai được ăn món này là một sự may mắn cho cả năm.

Bánh chưng – món ăn không thể thiếu trong ngày tết

Đây là món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe từng thành viên trong ngày tết
Đây là món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe từng thành viên trong ngày tết

Bánh chưng xanh là món ăn không thể thiếu trong mỗi mâm cổ ngày tết. Và đây là món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe từng thành viên trong ngày tết. Trong Đông y: Chưng là nấu cho chín nhừ, xanh là bánh có màu xanh của lá. Đối với thuyết âm dương ngũ hành, mùa xuân thuộc can (gan) thuộc mộc, tương sinh, ưa màu xanh làm cho 2 mắt sáng.

Trong Đông y, mắt là tinh hoa của gan, gan tốt làm cho gân cốt khỏe mạnh và dẻo dai hơn. Trong bánh chưng thường có gạo nếp có vị ngọt tính ấm, mềm dẻo, mùi thơm, có tác dụng bổ tỳ vị, tim, gan, giải được độc tố trong thức ăn. Thịt lợn có vị ngọt tính ấm, có tác dụng bổ thận tráng dương, phần thịt mỡ có tác dụng hấp thu và đào thải rượu. Hạt tiêu là hồ tiêu, vị cay tính đại ôn, có tác dụng làm ấm tỳ vị, kích thích tiêu hóa, giáng khí, trừ đờm, trị chứng đau bụng do hàn tích, tiêu hóa kém.  Nhờ vào các thành phần có tính chất bổ dưỡng của bánh chưng, đây là món ăn đầy bổ dưỡng đảm bảo sức khỏe tốt cho gia đình bạn ngày tết.