Để nhận biết ung thư phổi và điều trị sớm

Ung thư phổi có thể điều trị thành công và hạn chế tái phát nếu được phát hiện và điều trị sớm.

Ở Việt Nam, ung thư phổibệnh nguy hiểm thường gặp hàng đầu trong 10 loại ung thư thường gặp và đây cũng là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất ở nước ta. Song nếu được phát hiện sớm và điều trị thì sẽ mang lại hiệu quả cao cho người bệnh.

Ung thư phổi là bệnh lý thường gặp và rất phổ biến ở Việt Nam
Ung thư phổi là bệnh lý thường gặp và rất phổ biến ở Việt Nam

Các nguyên nhân gây ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh lý thường gặp ở những người tuổi trung niên và ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, hiện nay thì tình trạng ung thư đang có xu hướng phát triển ở người trẻ tuổi. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này như hút thuốc lá, tiếp xúc với khói thuốc, hay những nghề nghiệp làm tăng nguy cơ gây ung thư phổi như công nhân mài má phanh, công nhân làm ở các mỏ phóng xạ hay công  nghiệp hóa dầu . . .

Có thể bệnh ung thư phổi phát triển trên các bệnh nhân bị lao phổi, nhồi máu phổi hoặc viêm phổi. Đồng thời, người bệnh thường xuyên tiếp xúc với ô nhiễm không khí từ môi trường như khí xả ra từ các động cơ, và có thể do di truyền.

Dấu hiệu phát hiện sớm bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi không gây đau đớn cho người bệnh khi ở giai đoạn đầu, song chỉ khi bệnh phát triển nặng thì mới có các triệu chứng xuất hiện.

Các triệu chứng ung thư phổi tùy thuộc vào tình trạng bệnh, vị trí cũng như kích thuốc khối ung bướu, sự di căn của các tế bào ung thư thì đó là dấu hiệu của tiền ung thư.

Ho ra máu có thể là một triệu chứng của bệnh ung thư phổi
Ho ra máu có thể là một triệu chứng của bệnh ung thư phổi

Các trường hợp ho nhiều, khó thở ho ra máu, viêm phổi tái diễn hay đau ngực kèm theo hiện tượng khan tiếng và có bạch hạch huyết ở một số nơi cũng là dấu hiệu sớm báo hiệu bệnh này.

Đau tay, vai và các ngón tay, khi khối ung thư phổi phát triển sẽ có hiện tượng xâm lấn thành ngực và mạng thần kinh cánh tay rồi gây đau. Khi tế bào ung thư phát triển còn có thể gây sụp mi mắt, đồng tử co lại, lõm mắt và không bài tiết mồ hôi ở phía mặt cùng bên tổn thương.

Người bệnh ung thư phổi có thể bị sụt cân nhanh chóng mà không rõ nguyên do. Thêm việc bạn có thể ăn không ngon miệng thì có thể bạn đã có dấu hiệu mắc bệnh ung thư phổi từ bên trong cơ thể.

Người bệnh thường xuyên bị nhiễm trùng về đường hô hấp hay viêm phế quản và bệnh nhiễm trùng mãn tính khác. Còn nếu bạn bị nhiễm trùng phổi mãn tính thì nên đi khám ngay để phát hiện bệnh ung thư phổi.

Bất thường ở các mô vú, dấu hiệu này sẽ gặp ở nam giới nhiều hơn, vùng ngực sẽ bị to lên. Song bạn đừng quá lo lắng vì có thể là do các tế bào ung thư khác ngoài phổi gây ra.

Ung thư phổi có thể gây nên những triệu chứng đau, khó thở, ho ra máu, tràn dịch màng phổi, ung thư di căn và dẫn đến tử vong. Tỷ lệ sống cho những người bị mắc bệnh ung thư phổi là rất thấp. Song nếu được phát hiện sớm và điều trị thì hiệu quả sẽ cao hơn. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra sức khỏe thường kỳ để phát hiện mầm bệnh sớm nhất.

Khi tầm soát thấy mình có những triệu chứng trên, rất có thể bạn đã mắc phải bệnh ung thư phổi, hãy nên đi khám ngay nếu bạn có nghi ngờ.

suckhoetot.net.

 

Có thể bạn quan tâm

Cải xoăn thực phẩm ngăn ngừa ung thư và giải độc

Phẫu thuật căng da mặt những điều bạn cần biết

Phương pháp giúp vòng 1 săn chắc