Dị ứng da – căn bệnh thường gặp ở Việt Nam có thể dẫn đến tử vong

Dị ứng da là một trong những căn bệnh mãn tính thường gặp ở Việt Nam, tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Dị ứng da làm gì?

Dị ứng da là căn bệnh thường gặp trong chuyên khoa da liễu, cũng là căn bệnh hàng đầu buộc bệnh nhân phải đến khám ở các bác sĩ đa khoa
Dị ứng da là căn bệnh thường gặp trong chuyên khoa da liễu, cũng là căn bệnh hàng đầu buộc bệnh nhân phải đến khám ở các bác sĩ đa khoa

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế Giới: Dị ứng là căn bệnh mãn tính toàn cầu, xếp hạng thứ 6 ở các nước phát triển. Tỉ lệ số người mắc phải khoảng 15 – 20% và đang có xu hướng tăng lên, do sự phát triển của công nghiệp và ô nhiễm môi trường. Và đây là căn bệnh thường gặp ở Việt Nam, chiếm khoảng 10% trong tổng số dân.

Dị ứng da là căn bệnh thường gặp trong chuyên khoa da liễu, cũng là căn bệnh hàng đầu buộc bệnh nhân phải đến khám ở các bác sĩ đa khoa. Tuy nhiên, cho đến nay điều trị dị ứng vẫn chỉ dừng lại ở triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh thường không được biết hoặc biết nhưng không loại bỏ được như: dị ứng thời tiết

Các loại di ứng da thường gặp

Chàm thể tạng: thường có cơ địa gia đình dị ứng, bệnh từ nhỏ, bị đối xứng 2 bên hay tái phát. Biểu hiện: mảng hồng bạn mụn nước ở những nếp gấp đối xứng, nếu không được điều trị sẽ khô đi, khi tróc ra sẽ để lại lớp da láng nhẵn, lâu ngày da dày lên, nhiều sọc ngang dọc, sắc tố loang lổ. Triệu chứng: cảm thấy ngứa ngáy.

Thẩm mỹ căng da mặt nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Chàm tiếp xúc: Người bị dị ứng khi tiếp xúc với kim loại, cao su, niken, trái cây, thực vật, động vật (sứa), nhựa…

Mề đay: Biểu hiện da màu hồng, phù nề, ngứa và tự động lặn rồi lại nổi lại. Khi sử dụng thuốc bôi hoặc thuốc uống không đúng có thể làm dị ứng bị nặng hơn hoặc ứng tòan thân, nguy hiểm hơn dẫn đến tử vong. Chàm tiếp xúc với cơ thể có thể gây đỏ da toàn thân. Phòng ngừa căn bệnh này bạn cần tránh xa các loại thức ăn gây dị ứng cho bản thân, các thực phẩm có màu sắc lòe loẹt, vệ sinh phòng ốc sạch sẽ bảo vệ cho mình sức khỏe tốt. Cần đến bác sĩ khám ngay khi có điều kiện và không được tự điều trị.

Yếu tố thuận lợi gây dị ứng da

Nếu cha bạn bị dị ứng thì có tới 60% con cái sẽ bị
Nếu cha bạn bị dị ứng thì có tới 60% con cái sẽ bịc

Gia đình: Cơ địa gia đình xuất hiện khoảng 70% trường hợp. Có 3 dạng dị ứng thường gặp: hen, viêm mũi dị ứng và chàm thể tạng. Nếu cha bạn bị dị ứng thì có tới 60% con cái sẽ bị. Khi đó, người bình thường không có yếu tố này tỉ lệ dị ứng chỉ có 19%.

Bụi bẩn, không khí: Đóng vai trò rất quan trọng nhưng thường bị bỏ quên bởi người ta thường nghĩ nó gây ra dị ứng đường hô hấp nhiều hơn. Bụi bẩn, nấm mốc… thường gây ngứa ngáy ngoài da, đặc biệt là nổi mề đay, những vật dụng từ lông thú hoặc len cũng có thể gây dị ứng ngoài ra.

Thức ăn: Được đề cập rất nhiều nhưng các nghiên cứu khoa học về vấn đề này lại ít có giá trị thực tiễn. Có nhiều loại thức ăn bị cho là dễ gây dị ứng da như: trứng, nước tương, đồ biển, đồ lên mem… Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người khi sử dụng có mới có khả năng bị dị ứng.

Chất kích thích: Xà bông hay những chất tẩy rửa, hương liệu dùng làm thuốc hoặc chất làm tá dược… cũng được coi là một trong những sản phẩm gây dị ứng da. Trong đó, thuốc chữa dị ứng cũng có thể gây ra căn bệnh này. Vì vậy, trước khi sử dụng thuốc bạn nên nhờ đến các bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn cụ thể, điều trị triệt để nhất.