Dinh dưỡng hợp lý cho người viêm khớp dạng thấp

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người viêm khớp dạng thấp có thể giảm các triệu chứng bệnh và hỗ trợ điều trị tốt hơn.

Viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh chịu những cơn đau đớn, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như sức khỏe. Nếu người bệnh duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ hỗ trợ người viêm khớp dạng thấp trong điều trị.

Người bị khớp nên ăn gì?

Những người bị viêm khớp dạng thấp cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là những thực phẩm sau:

Các loại hoa quả: Hoa quả là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu để hỗ trợ người bệnh viêm khớp dạng thấp khắc phục được những hiện tượng viêm và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Chế độ thực phẩm rất tốt cho người viêm khớp
Chế độ thực phẩm rất tốt cho người viêm khớp

Rau củ: Bạn cũng không nên bỏ qua những rau củ có nhiều các vitamin tốt cho xương khớp, như bạc hà, đinh hương, cải bắp, đạu xanh, tỏi tây, rau bina. Những thực phẩm này cũng có tác dụng giảm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp.

Các loại thực phẩm chứa axit béo: như Omega -3  có trong cá hồi, cá thu, cá ngừ và cá có thịt trắng, giúp tăng khả năng miễn dịch, hạn chế chứng viêm khớp, làm gỉam các cơn đau khớp.

Ngoài ra còn có các loại dầu được chiết xuất từ các loại hạt cũng có tác dụng rất lớn trong điều trị viêm khớp dạng thấp.

Các món ăn thích hợp cho người viêm khớp dạng thấp

Bạn có thể ăn món ăn được phối hợp với nhau như sau:

Món ăn canh rắn tiêu nấu thịt rắn như sau: rắn 250g cùng 60g rễ cây tiêu. Thịt rắn đem nấu canh, sau khi sôi, thì bỏ thêm rễ tiêu, hầm với lửa nhỏ trong 1h thì đưa ra sử dụng. Bài thuốc này có tác dụng giảm đau, trừ phong thấp và giúp khớp xương dễ cử động hơn.

Đu đủ giò heo cũng rất tốt cho người viêm khớp dạng thấp
Đu đủ giò heo cũng rất tốt cho người viêm khớp dạng thấp

Hoặc người bệnh viêm khớp dạng thấp cũng có thể ăn món đu đủ nấu với giò heo: đu đủ khoảng 30g, giò heo 1 cái, rượu đế 10g, gừng 5g vùng với hành, bột nêm, nước cốt gà và mỡ gà theo tỷ lệ mà mình muốn ăn.

Bạn cho đu đủ, giò heo và rượu, gừng hành cho vào nồi cùng 2,5 lít nước rồi nấu lửa lớn cho sôi, sau đó hầm nhỏ lửa trong 45 phút rồi nên gia vị và cho ra dùng. Những người bị viêm khớp dạng thấp hoặc phong thấp thì ăn món này rất thích hợp.

Món cháo bo bo cũng là một trong những thực phẩm tốt cho người viêm khớp dạng thấp. Bạn có thể chuẩn bị một chút bo bo tán nhuyễn và gạo tẻ, rồi cho thêm nước vào nấu cháo. Món ăn này cực tốt cho những người bệnh viêm khớp hoặc phong thấp.

Với những thực phẩm tốt cho người viêm khớp dạng thấp nếu được sử dụng đúng thì sẽ giúp người bệnh khắc phục được các triệu chứng bệnh, còn nếu sử dụng không đúng thì rất có thể khiến tình trạng bệnh của bạn đau nhức hơn. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu và có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh tình của mình, để có sức khỏe tốt.

suckhoetot.net

Có thể bạn quan tâm

Cắt mí mắt có ảnh hưởng đến thị giác không?

Phẫu thuật xương hàm để có khuôn mặt như ý muốn

Điều trị sẹo thâm sau tai nạn lấy lại làn da không tì vết