Đột quỵ và biện pháp phòng chống chứng bệnh nguy hiểm này

Đột quỵ luôn rình rập ở người cao tuổi và kèm theo các bệnh tăng huyết áp, vì vậy, bạn cần phòng chống căn bệnh chết người này.

Sự nguy hiểm của căn bệnh đột quỵ

Đột quỵ luôn rình rập ở người cao tuổi và kèm theo các bệnh tăng huyết áp
Đột quỵ luôn rình rập ở người cao tuổi và kèm theo các bệnh tăng huyết áp

Đột quỵ là căn bệnh tai biến mạch máu não. Đây là căn bệnh nguy hiểm thường xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần não bị đột ngột ngừng trệ dẫn tới những tổn thương não không hồi phục. Tai biến mạch máu não có 2 loại: nhồi máu não và chảy máu não.

Đột quỵ não là bệnh của hệ thần kinh phổ biến và thường gặp nhất hiện nay. Đây là căn bệnh được xem là một trong những bệnh nguy hiểm nhất được xếp thứ 3 về nguyên nhân gây tử vong cao và đứng hàng đầu về nguyên nhân gây tàn phế. Theo thống kế, mỗi năm nước ta có thêm 200.000 người bị đột quỵ não. Và căn bệnh này ngày càng tăng cao khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là trong điều kiện khí hậu lạnh giá, nhất là lạnh đột ngột.

Dấu hiệu của bệnh đột quỵ não

Một số triệu chứng có thể cảnh báo đột quỵ não như: nhức đầu nhiều, mất thăng bằng đột ngột, ù tai, khó nuốt, mắt mờ hay chậm hiểu một cách bất thường. Khi bị đột quỵ, bạn có thể thấy mặt bệnh nhân bị méo, cảm giác tê, cứng nửa bên mặt hoặc ¼ mặt dưới.

Thẩm mỹ căng da mặt nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Nếu nghi ngờ hãy yêu cầy bệnh nhân cười, thổi méo có thể thấy rõ hơn. Chân và tay dễ tiến từ từ như: tê mỏi một bên tay, vụng về trong những thao tác, công việc quen thuộc. Trong trường hợp nghi ngờ, hãy yêu cầu người bệnh giơ cả 2 tay lên và giữ nguyên trong 1 phút, nếu bị đột quỵ một bên tay sẽ bị yếu, liệt sẽ tự động rôi hoặc hạ thấp xuống.

Đột quỵ não gây ra chủ yếu là do thiếu máu não cục bộ gây tổn thương không hồi phục. Quá trình thiếu máu não cục bộ có thể do giảm tưới máu não, vì huyết động giảm hoặc do tắc mạch máu trong não hay sọ não. Trường hợp chảy máu não thường do vỡ mạch máu não thông thường có thể là do tăng huyết áp đột ngột dẫn tới xuất huyết nội sọ hoặc xuất huyết dưới màng nhện.

Độc chất sinh ra từ quá trình chuyển hóa của cơ thể hoặc hình thành do tác động của ô nhiễm môi trường, thuốc lá, và rượu bia… tác nhân quan trọng làm hình thành mảng xơ vữa, cục huyết khối – nguyên nhân chính gây đột quỵ não. Gốc tự do tấn công làm tổn thương nội mạc mạch máu, khiến thành mạch không còn trơn tru, mượt mà, làm xuất hiện các mảng xơ vữa và cục khuyết khối gây ra hiện tượng thiếu máu não. Thời gian bị tắc càng lâu, tế bào thần kinh tại các vùng não không được cung cấp oxy và dưỡng chất sẽ càng trở nên suy yếu hoặc chế đi gây đột quỵ não.

Người bệnh dễ bị vấp ngã, bước đi khóa khăn hoặc nặng nê fhown bình thường, nhấc chân khó khăn học dép dễ bị rơi… Một số người bị đột quỵ khó nói và môi, lưỡi bị tê cứng.

Phòng chống bệnh đột quỵ não

Một số triệu chứng có thể cảnh báo đột quỵ não như: nhức đầu nhiều, mất thăng bằng đột ngột, ù tai, khó nuốt, mắt mờ hay chậm hiểu một cách bất thường
Một số triệu chứng có thể cảnh báo đột quỵ não như: nhức đầu nhiều, mất thăng bằng đột ngột, ù tai, khó nuốt, mắt mờ hay chậm hiểu một cách bất thường

Trước những diễn biến thời tiết thất thường, đặc biệt lạnh giá, những người có nguy cơ bị đột quỵ cần có biện pháp phòng chống. Điều quan trọng nhất là giữ ấm cơ thể, đặc biệt tránh để nhiễm lạnh đột ngột khi ra khỏi chăn ấm, ra khỏi phòng ngủ, đặc biệt là ban đêm dậy đị vệ sinh hoặc ra khỏi nhà khi trời lạnh, mưa, ẩm ướt.

Vào mùa lạnh cần tắm nước ấm, trước khi tấm cần chuẩn bị quần áo sạch, tắm xong cần lau khô người và mặc quần áo ngay. Những gia đình có điều kiện nên trang bị đèn sưởi trong nhà tắm và sau khi tắm, mặc quần áo xong nên bật điều hòa nóng để sưởi ấm. Ngoài khi trời lạnh, nếu cần thiết phải ra khỏi nhà, cần mắc ấm toàn thân, đầu đội mũ ấm, cổ quàng khăn ấm, tay và chân đều phải mang tất, đi giàu và đeo khẩu trang để đảm bảo sức khỏe tốt cho bạn.