Dự trữ thực phẩm ngày tết như thế nào để tốt cho sức khỏe

Thường ngày tết, người dân Việt Nam có thói quen dữ trữ thực phẩm. Nhưng dự trữ thực phẩm ngày tết như thế nào cho tốt thì không phải ai cũng biết.

Sau tết rất nhiều người phải nhập viện cấp cứu vì các bệnh về đường tiêu hóa hoặc rối loạn tiêu hóa mà nguyên nhân phần lớn là do việc tích trữ đồ ăn tết không đúng cách đã khiến bạn tự đầu độc chính mình và gia đình. Hãy lưu ý những cách khi dự trữ thực phẩm trong ngày tết để tốt cho sức khỏe.

Không nên tích trữ quá nhiều đồ ăn

Ngày xưa, truyền thống của chúng ta là tích lũy đồ ăn vì không thể mua thực phẩm được, song ngày nay, ngay những ngày đầu năm mới chúng ta cũng có thể mua được bình thường. Vì vậy, việc tích trữ thực phẩm dù có cả tủ lạnh nhưng không đảm bảo tươi ngon, thậm chí còn gây thêm nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Dự trữ thực phẩm ngày tết phải có chọn lọc và không quá nhiều
Dự trữ thực phẩm ngày tết phải có chọn lọc và không quá nhiều

Chính vì vậy, các bà nội trợ là những người phải tránh tư tưởng mua nhiều đồ ăn để dự trữ dịp tết. Thêm nữa, bạn có thể dữ trữ một chút thức ăn chứ không nên quá nhiều vì khẩu phần ăn của chúng ta ngày tết không tăng nhiều. Mà những thực phẩm dữ trữ sẽ mất đi độ tươi ngon. Vì vậy, các bà nội trợ hãy chú ý để có sức khỏe tốt.

Những lưu ý khi dự trữ thực phẩm ngày tết

Thường thì thực đơn ngày tết sẽ có rất nhiều món, song không tránh khỏi việc ăn không hết và phải cho vào trong tủ lạnh để lưu trữ. Song bạn nên nhớ không nên để đồ ăn chín và thực phẩm sống cùng nhau.

Thêm nữa việc bạn lưu trữ rất nhiều thực phẩm trong ngày tết, và thêm thực phẩm chín nữa, tủ lạnh của bạn sẽ là nơi tập trung của các loại vi khuẩn và trở thành nơi gây bệnh cho gia đình bạn.

 Vì vậy, dự trữ thực phẩm ngày tết như thế nào cho đúng và tránh gây hại cho sức khỏe cũng là điều mà chị em cần nhớ.

Đồ ăn chín và đồ ăn sống không nên để chung với nhau trong tủ lạnh
Đồ ăn chín và đồ ăn sống không nên để chung với nhau trong tủ lạnh

Tết cũng là thời điểm bùng nổ của nhiều loại thực phẩm không rõ nguồn gốc. Để đảm bảo sức khỏe và dự trữ thực phẩm ngày tết bằng một lượng vừa phải, nhưng thực phẩm phải có nguồn gốc. Những thực phẩm chưa ăn đến thì nên sơ chế qua trước khi cho vào trong tủ lạnh. Và bạn nên nhớ là cho vào túi trước khi cho vào tủ lạnh.

Để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh thì những thực phẩm chín ăn không hết của bữa này, bạn không nên dùng cho nhiều bữa và nấu đi nấu lại nhiều lần.

Đồng thời, trong việc dự trữ thực phẩm ngày tết nên mua nhiều rau xanh, trái cây, để tránh cơ thể nạp quá nhiều tinh bột và thịt.

Vì vậy, dự trữ thực phẩm như thế nào trong ngày tết để đảm bảo sức khỏe là cả một nghệ thuật mà không phải gia đình nào cũng làm được. Song nếu để có sức khỏe tốt thì bạn nên thực hiện những điều như trên.

suckhoetot.net