Dùng cải cúc để trị bệnh vào mùa đông, có lẽ bạn chưa biết?

Trong những nồi lẩu nóng hổi mùa đông có lẽ ta sẽ không thể thiếu những cây rau cải cúc non mềm. Nhưng bạn có biết dùng cải cúc để trị bệnh mùa đông chưa?

Cải cúc hay tần ô còn gọi là thực phẩm quen thuộc mà nhiều người ưa thích tại Việt Nam. Cải cúc có thể giải độc, làm thanh nhiệt cho cơ thể nhưng cũng có thể dùng để trị bệnh vào mùa đông. Tại sao cải cúc để trị bệnh vào mùa đông như vậy?

Tại sao cải cúc có thể trị bệnh vào mùa đông?

Cải cúc có rất nhiều tác dụng, và có những thành phần có thể chữa được bệnh cho cả người lớn lẫn trẻ em.

Cái cúc có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: protid, glucid, lipid, vitamin A, B C . . . Đồng thời, cải cúc có thể giúp phòng chống các loại bệnh do giá lạnh trong và ngoài cơ thể nên sẽ rất tốt nếu bạn sử dụng vào trong mùa đông.

Cải cúc có thể trị rất nhiều bệnh vào mùa đông
Cải cúc có thể trị rất nhiều bệnh vào mùa đông

Trong y học cổ truyền Việt Nam thì cải cúc có tính mát, rất lành và không độc, có tính năng tiêu thực, thanh đàm, nên có thể trị ho lâu ngày, làm tán phong nhiệt, chữa đau mắt và trị các chứng như ăn chậm tiêu, viêm họng, viêm phế quản và nhiều căn bệnh thường mắc trong mùa đông.

Công dụng trị bệnh của cải cúc

Cải cúc có thể trị bệnh rất hiệu quả, nhưng với mỗi loại bệnh khác nhau thì bạn nên sử dụng theo những phương pháp khác nhau.

Cải cúc để trị bệnh cảm cúm: Bạn có thể lấy 150g cải cúc tươi rửa sạch rồi để ráo nước, sau đó cho vào tô. Bạn nấu cháo cho đến khi nhừ và đổ chúng lên trên tô cải cúc, để từ 5 – 10 phút rồi trộn rau lên ăn. Mỗi ngày ăn từ 2 – 3 lần. Đây là một món ăn bài thuốc có tác dụng giải cảm nhanh và hiệu quả mà không cần uống thuốc. Vì vậy, nếu bị cảm cúm vào mùa đông thì bạn có thể căn cải cúc theo cách trên để mang lại hiệu quả.

Những món ăn từ cả cúc có thể trị ệnh rất hiệu quả
Những món ăn từ cả cúc có thể trị ệnh rất hiệu quả

Chữa ho dai dẳng bằng cách náu canh phổi lợn và cải cúc cũng rất hiệu quả. Bạn có thể dùng 150g cải cúc tươi, 200g phổi lợn đã ướp gia vị, xào chín rồi cho vào đun sôi, rồi cho cải cúc này. Nhân khi món ăn còn nóng bạn ăn ngay lập tức thì chỉ sau 3 – 4 ngày tình trạng này sẽ khỏi.

Cải cúc cũng có thể chữa ho ở trẻ em rất hiệu quả, bằng cách lấy khoảng 6g cải cúc rồi thêm mật ong, chưng lên cho trẻ ăn nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, cách này không thể dùng cho trẻ em dưới 1 tuổi.

Nếu bạn bị đau đầu thì cũng có thể được trị khỏi bằng cải cúc. Bạn có thể lấy cải cúc tươi, hơ cho nóng rồi đắp lên hai bên thái dương mỗi khi đau đầu trước khi ngủ vào buổi tối. Nếu không có cải cúc tươi thì bạn cũng có thể dùng cải cúc khô để đắp. Hoặc bạn cũng có thể uống nước cải cúc khô cũng có hiệu quả tương tự.

Ngoài ra cải cúc còn có thể trị rối loạn tiêu hoá, hạ huyết áp, hay trị hoa mắt lợi tiểu, bằng những cách làm đơn giản như đun xôi hoặc kết hợp với một số thành phần khác.

Tuy nhiên, những người bị lạnh bụng hoặc bụng yếu thì không nên ăn nhiều cải cúc. Như vậy, các loại bệnh phổ biến trong mùa đông có thể được điều trị hoàn toàn nhờ cải cúc.

suckhoetot.net

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn có thể chưa biết về trẻ hoá da bằng công nghệ Hifu

Trẻ hóa da bằng tế bào tự thân, tại sao không?

Xóa hình xăm bằng laser có hiệu quả không?