Giải đáp thắc mắc: Đau bụng kinh dữ dội có phải do lạc nội mạc tử cung không?

Đau bụng kinh là hiện tượng ở nữ giới khi tới ngày “đèn đỏ” và thường xảy ra trước hoặc trong những ngày hành kinh. Vậy đau bụng kinh dữ dội có phải do lạc nội mạc tử cung không?

Đau bụng kinh ở nữ giới

Giải đáp thắc mắc: Đau bụng kinh dữ dội có phải do lạc nội mạc tử cung không?
Giải đáp thắc mắc: Đau bụng kinh dữ dội có phải do lạc nội mạc tử cung không?

Đau bụng kinh dữ dội là hiện tượng đau bụng mỗi khi chị em đến ngày “đèn đỏ” và nó thường chỉ xuất hiện trước và trong ngày hành kinh. Đây cũng là căn bệnh khó nói mà phụ nữ thường gặp phải. Nếu đau bụng khoảng trước 2 – 3 ngày hành kinh được gọi là triệu chứng tiền kinh nguyệt. Thường đau bụng khiến chị em thấu đau mỏi lưng, ngực căng tức, mọc mụn, tâm tính thay đổi. Và tùy theo cơ địa mỗi người mà đau ít, đau nhiều khác nhau.

Theo chuyên gia sản phụ khoa: Căn cứ vào mức độ, đau kinh được chia thành nguyên phát và thứ phát. Những  cơn đau nguyên phát thường nhẹ nhàng và không kéo dài, còn đau thứ phát thì nặng hơn và kéo dài hơn.

Đau bụng kinh dữ dội có phải do lạc nội mạc tử cung không?

Đau bụng kinh dữ dội nguyên nhân chủ yếu là vào thời điểm bắt đầu của chu kì kinh nguyệt, lớp niêm mạc tử cung sẽ dày lên để trứng rụng. Nếu trứng được thụ tinh thì nó sẽ trở thành nơi làm tổ của hợp tử. Còn nếu không được thụ tinh nó sẽ bong tróc và gây chảy máu.

Thẩm mỹ căng da mặt nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Khi máu đưa ra ngoài, tử cung phải co bóp và đây cũng chính là nguyên nhân gây nên những cơn đau bụng kinh nguyên phát. Còn nguyên nhân chính gây nên cơn đau bụng kinh thứ phát thường là bệnh lý như: viêm dính tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng… phổ biến nhất là lạc nội mạc tử cung.

Hiện tượng này là do máu kinh bị chảy ngược vào ổ bụng, bàng quang, trực tràng và buồng trứng qua vòi trứng. Thông thường, máu kinh có lẫn những mảnh nội mạc tử cung sẽ theo một ống nhỏ trên cổ tử cung chảy qua âm đạo và thoát ra ngoài. Khi máu kinh bị chảy ngược chúng sẽ tiếp tục phát triển thành tế bào mới. Mỗi khi đến kỳ kinh chúng cũng bong tróc và gây chảy máu như khi chúng ở trong buồng tử cung. Và đây cũng là nguyên nhân chính khiến chị em bị đau bụng kinh dữ dội.

Phải làm gì khi bị đau bụng kinh dữ dội?

Nếu bạn bị đau bụng kinh dữ dội thì nên đi khám bác sĩ
Nếu bạn bị đau bụng kinh dữ dội thì nên đi khám bác sĩ

Nếu bạn bị đau bụng kinh dữ dội thì nên đi khám bác sĩ. Nếu đúng là do lạc nội mạc tử cung thì bạn sẽ được biết sớm và điều trị kịp thời. Bởi nó chiếm tới 40% nguyên nhân gây vô sinh – hiếm muộn ở người phụ nữ và có thể gây tổn thương buồng trứng, tắc vòi trứng, cảm trở quá trình thụ tinh của trứng.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị lạc nội tử cung và chủ yếu là sử dụng các thuốc nội tiết, giảm đau và thuốc tránh thai hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên nếu chỉ dùng thuốc có thể bệnh sẽ tái phát trở lại và còn gây tác dụng phụ. Ví thế, tốt nhất bạn nên tuân thủ đúng pháp đồ điều trị của bác sĩ.

Nguồn: Sức khỏe tốt