HIV và những dấu hiệu nhận biết căn bệnh nguy hiểm này

Sốt, nổi hạch, phát ban ở da… là một trong những dấu hiệu nhận biết cho thấy rằng bạn đang mắc phải HIV căn bệnh nguy hiểm ở Việt Nam.

HIV là gì?

HIV và những dấu hiệu nhận biết căn bệnh nguy hiểm này
HIV và những dấu hiệu nhận biết căn bệnh nguy hiểm này

Theo bác sĩ tại Cao đẳng Dược giải thích: HIV là 1 loại virut gây suy giảm miễn dịch mắc phải ở người và có tên gọi đầy đủ là Human Immunodeficiency Virus. Cơ thể người có hệ thống miễn dịch giúp ta chống đỡ với sự xâm nhập của các virut gây bệnh. Khi hệ miễn dịch bị suy giảm đồng nghĩa là sức chống đỡ của  cơ thể khi bị ký sinh trùng, vi trùng hoặc virut tấn công. Lúc đó, cơ thể dễ bị mắc bệnh viêm nhiễm trùng và một số bệnh ung thư khác.

Suy giảm hệ miễn dịch có nghĩa là quá trình này xảy ra trong khoảng thời gian sống của con người, không phải do di truyền hay bệnh bẩm sinh của hệ miễn dịch. Do đó, HIV chỉ gây suy giảm miễn dịch ở người, không gây bệnh cho các loại động vật khác.

HIV lây lan qua những đường nào?

Đa số những người nhiễm HIV đều qua đường tình dục hoặc dùng chung bơm kim tiêm. Ngoài ra, HIV còn lây truyền từ mẹ sang con và đường máu.

Thẩm mỹ nâng ngực nội soi được coi là giải pháp làm tăng kích thước vòng 1 hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu làm tăng kích thước vòng 1 nhanh chóng hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Nhiễm HIV thường phải trải qua 1 thời gian tiềm ẩn lâu mới dẫn đến các triệu chứng suy giảm hệ miễn dịch và kết thúc trong trạng thái suy giảm miễn dịch trầm trọng. Biểu hiện của bệnh đôi khi được thể hiện bên ngoài da, có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Tuy nhiên, sự đa dạng của các triệu chứng và dấu hiệu trong quá trình lầy nhiễm HIV không khó để có thể nhận ra. Nó là một trong những bệnh nguy hiểm ở Việt Nam. 

Các triệu chứng của bệnh HIV

Các triệu chứng của bệnh HIV
Các triệu chứng của bệnh HIV

Sốt: bị sốt là một trong những dấu hiệu sớm nhất và cũng phổ biến của bệnh HIV. Cơn sốt có thể đến sớm ngay sau khi nhiễm bệnh HIV, thông thường cơn sốt thường là nhẹ tăng lên đến trung bình. Nhiệt độ vượt quá 38 độ C và có dấu hiệu ra mồ hôi, ớn lạnh. Nó liên tục diễn ra khoảng gần 2 tuần trước khi hết.

Mệt mỏi: Hệ thống miễn dịch bị bao vây cũng có thể làm cơ thể mệt mỏi và lờ đờ. Nó chính là 1 trong những dấu hiệu sớm của việc nhiễm HIV.

Đau nhức cơ bắp, đau khớp: HIV thường nhầm lẫn với bệnh cúm hoặc nhiễm virut, thậm chí là giang mai hoặc gan. Do đó, nhiều người có các triệu chứng giống nhau, bao gồm cả ở đau các khớp và cơ bắp. Triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến công việc hàng ngày.

Sưng hạch bạch huyết: Viêm hoặc sưng có thể xảy ra trong 1 hoặc nhiều hạch bạch huyết. Vùng bị nhiễm thường thấy là cổ và nách, đa phần nó không gây bất cứ khó chịu hay đau đớn gì, ngay cả khi chạm vào, nhưng họ hay bị nhầm lẫn với những bệnh khác.

Đau họng và đau đầu: cũng giống triệu chứng khác, đau họng và đau đầu thường là biểu hiện của giai đoạn ARS. Vì vậy, hãy đi xét nghiệm vì lợi ích của chính mình và người khác.

Phát ban ở da: Trường hợp này có thể xảy ra sớm hoặc muộn trong quá trình phòng chống HIV/AIDS. Người nhiễm HIV sẽ thấy xuất hiện các nốt ban màu đỏ trên da ở các vùng trên cơ thể.

Viêm phổi: ho và sút cân có thể là giai đoạn đầu của một đợt nhiễm trùng nghiêm trọng, gây ra một số loại vi trùng tưởng chừng vô hại. Nếu hệ thống miễn dịch của bạn còn khỏe mạnh.

Khó tập trung: Nhận thức có thể là dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ và liên quan tối HIV, thường xảy ra vào kỳ cuối của quá trình nhiễm bệnh. Ngoài bị nhầm lẫn, việc sa sút trí tuệ liên quan đến AIDS, các vấn đề về trí nhớ và hạnh vì như: tức giận, thậm chí có thể bao gồm các thay đổi về động cơ: Vụng về, thiếu phối hợp, các vấn đề liên quan đến công việc vận động.

Giảm cân: Đây là 1 trong những hội chứng người bị nhiễm HIV. Nó gắn liền với sự mất mát không rõ nguyên nhân hoặc hơn trọng lượng cơ thể bình thường.

Bị nôn, tiêu chảy: Có khoảng 30% – 60% số người buôn nôn, ói mửa, hoặc tiêu chảy đều là biểu hiện đầu của giai đoạn HIV. Triệu chứng này có thể xuất hiện trong và sau khi điều trị kháng virut.

Nguồn: Sức khỏe tốt