Học lỏm bí quyết sống khỏe mỗi ngày của người xưa

Với bí quyết sống khỏe mỗi ngày của người xưa đã giúp ông cha ta luôn có sức khỏe dồi dào, sống thọ hơn, còn tránh được những căn bệnh nguy hiểm.

Sống thọ và khỏe mạnh do gen di truyền

Bữa cơm buổi sáng được coi là bài thuốc bổ và là bữa ăn quan trọng nhất, cần phải ăn bổ sung những thực phẩm có chứa nhiều dinh dưỡng
Bữa cơm buổi sáng được coi là bài thuốc bổ và là bữa ăn quan trọng nhất, cần phải ăn bổ sung những thực phẩm có chứa nhiều dinh dưỡng

Theo giáo sư tại Trường Cao đẳng Dược: Sức khỏe và trường thọ phụ thuộc vào 15% do gen di truyền, 10% do các nhân tố xã hội, 8% do điều kiện trị liệu, 7% do ảnh hưởng khí hậu và 60% do cá nhân.

Cơm là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày của con người, tuy nhiên để có sức khỏe tốt, bạn nên ăn nhiều vào mỗi sáng, trưa ăn vừa đủ và tối ăn ít đi. Tuy nhiên, con người ngay nay lại thực hiện ngược lại, buổi sáng chỉ ăn qua loa, trưa ăn để đối phó và chống đói còn tối ăn cho đầy bụng. Đây chính là nguồn gốc của bách bệnh.

Trong sách Đông y: Bữa cơm buổi sáng được coi là bài thuốc bổ và là bữa ăn quan trọng nhất, cần phải ăn bổ sung những thực phẩm có chứa nhiều dinh dưỡng. Đồ ăn buổi sáng chứa đầy đủ chất dinh dưỡng phải có đủ 4 loại: Sữa bò, sữa đậu nành, trứng gà hoặc thịt, thức ăn chính buộc phải có rau và hoa quả.

Không hút thuốc lá

Trong số 5 thói quen có hại nhất thế giới và đứng đầu chính là hút thuốc lá. Người hút thuốc lá cả đời, sống ít hơn 20 – 50 năm, hút thuốc một lần có thể giảm tuổi thọ tới11 phút. Thói quen buổi sáng vừa ngủ dậy đã hút thuốc cực kì nguy hiểm và có thể bị viêm phế quản, viêm phổi hoặc mắc bệnh tim phổi, nguy hiểm hơn là ung thư phổi.

Thừa quá nhiều dinh dưỡng

Thừa quá nhiều chất dinh dưỡng cũng sẽ trở thành tác nhân gây hại cho sức khỏe con người. Để có sức khỏe tốt, vừa đủ việc bổ sung chất dinh dưỡng trong 1 ngày phải có quy tắc nhất định.

Thẩm mỹ căng da mặt nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Từ thứ 2 đến thứ 7, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn 1 đĩa rau, cần ăn 8 – 1 cân rau, mỗi ngày ăn 2 trái hoa quả, 3 muỗng dầu thực vật, không được vượt quá 25g. Thứ 5 hàng tuần ăn 2 bát cơm hoặc 4 cái bánh bao. Thứ 6 hàng tuần ăn các thực phảm có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như: lòng trắng trứng gà, thịt, trứng, sữa, cá đậu nhưng phải có quy định về lượng, 1 lạng thịt, 1 quả trứng, nửa cân đến một cân sữa bò, một miếng đậu phụ hoặc 1 bát sữa đậu nành, tào phớ, thịt, trứng, sữa, cá 30g, không nên vượt quá 1 lạng, 6 cốc nước hoặc 6g muối. Đặc biệt, hàng ngày nhất định phải uống đủ 8 cốc nước.

Con người không phải chết vì già hay vì bệnh mà chết vì tức

Con người là 1 loài động vật cao cấp có tình cảm, vui buồn, ưu tư bi ai và lo sợ
Con người là 1 loài động vật cao cấp có tình cảm, vui buồn, ưu tư bi ai và lo sợ

Con người ai không có lúc tức giận. Con người là 1 loài động vật cao cấp có tình cảm, vui buồn, ưu tư bi ai và lo sợ. Đó chính là biểu hiện tình cảm phong phú của con người. Giả sử con người chỉ có 1 loại tình cảm, người này sẽ không khỏe mạnh.

Một người mà tình cảm phong phú, biểu hiện thế nào thì biểu hiện thế đó, nhưng bạn cần chú ý: thứ nhất không được thái độ, thứ 2 nếu quá độ thì không được diễn ra trong thời gian dài, phải điều chienh trở lại thật nhanh, đó mới là trạng thái khỏe mạnh. Theo sử sách người xưa có câu: “Phẫn nộ hại gan, hoan hỉ hại tim, ưu sầu hại phổi, suy nghĩ nhiều hại tỳ, lo sợ hại thận, bách bệnh đều sinh ra từ tức giận”. Qua câu nói này nhiều người cho rằng: con người không phải chết vì già, không phải chết bị bệnh mà chết vì tức. Vì vậy, con người không thể quá tức giận nhưng nhất định phải biết cách tức giận. Không được làm nô lệ của cảm xúc, nhất định phải làm chủ được cảm xúc”.

Đi bộ giúp rèn luyện thân thể tích cực nhất

Bất cứ cái gì cũng phải có mức độ, kể cả từ việc ăn uống, ngủ nghỉ hay luyện tập mỗi ngày. Theo khoa học chứng minh, mỗi ngày luyện tập từ 30 phút đến 1 tiếng, áp dụng những bài tập đơn giản và phù hợp như: đị bộ là phương pháp giữ sức khỏe hiệu quả nhất mà không tốn kinh tế.

Dù vậy, đi bộ cũng phải có tìm hiểu và nghiên cứu như: thanh niên nên đi nhanh, bước nhanh khoảng 1 phút đi được 130 bước, nhịp tim đạt 120 lần/ phút. Tuy nhiên không phải tự nhiên bạn mới đạt được điều đó, cần phải có một quá trình rèn luyện và thích ứng. Nếu bạn có tính kiên trì liên tục tập luyện trong khoảng nửa năm, chức năng tim phổi của bạn có thể đề cao rất nhanh từ 30 – 50%.

Không nên uống quá nhiều chất chứa cồn

Đi bộ giúp rèn luyện thân thể tích cực nhất
Đi bộ giúp rèn luyện thân thể tích cực nhất

Thế giới nêu ra 6 loại sinh hoạt gây tổn thương hại nhất cho sức khỏe và đứng đầu là hút thuốc, thứ 2 là rượu. Uống 1 lượng ít còn chỗ tốt như: uống 1 ngày 50ml rượu trắng, hoặc 100ml rượu nho… nếu uống quá nhiều sẽ làm tổn hại thân thể, hại gan, hại não, hại tim và hại các cơ quan nội tạng.

Uống sau lần với rượu trắng bằng việc bị gan cấp tính. Vì uống quá nhiều rượu dẫn đến tình trạng trí nhớ không tốt, năng lực nhận biết giảm. Vì vậy, một lượng lớn tế bào đại não đã bị chết. Vì vậy, bí quyết sống khỏe của người xưa là một ngày chỉ uống khoảng 50ml rượu trắng là an toàn nhất.

Gia đình không hòa thuận ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Theo chuyên gia y tế cho rằng có tới 70% bệnh tật, nguyên nhân chính từ gia đình, 50% bệnh ung thư của con người cũng đến từ gia đình. Trong gia đình ngàn lần không nên gây lộn, cãi chửi nhau… nhưng cũng không nên biến gia đình thành nơi hiu quạnh, không trang luận, không nói chuyện cả nửa tháng…

Một nghiên cứu thực tế cho thấy những người ly hôn có tuổi thọ ngắn hơn so những người bình thường. Bởi sự cô độc còn đáng sợ hơn nghèo khó, phu thê sống lành mạnh mới có thể trường thọ, sự cô độc còn khiến xuất hiện nhiều vấn đề, dễ dẫn đến đoản mệnh. Đây chính là quy luật phổ biến.

Để có gia đình hạnh phúc, hòa thuận cần phải giải quyết 4 vấn đề:

  • Thứ 1: Phải kính trọng người già
  • Thứ 2: Cần giáo dục con cái tốt
  • Thứ 3: Cần xử lý tốt mối quan hệ mẹ chồng, nàng dâu
  • Thứ 4: Vợ chồng cần phải có thời gian chăm sóc, yêu thương lẫn nhau

Thu nạp đầy đủ những thứ lành mạnh vào não bộ

Mỗi ngày khỏe mạnh, cả đời sẽ khỏe mạnh, vì vậy bạn cần ghi nhớ: “Có thể ăn uống không phải là khỏe mạnh, biết cách ăn uống mới có thể khỏe mạnh, ăn uống tùy tiện chính là tai họa”. Dùng bụng để ăn ấm no, dùng miệng để ăn giảng về hưởng thụ, dùng đầu để ăn sẽ giữ được sức khỏe tốt mỗi ngày. Do đó, bạn nên thực hiện thực đơn chuẩn như sau: Ăn sáng như hoàng đế, ăn trưa như đại thần, ăn tối như ăn mày.

Khoai lang thực phẩm tốt nhất duy trì sức khỏe

Để có sức khỏe tốt nên ăn 70-80% những thứ là thực vật, chỉ nên dùng 20-30% đồ ăn là động vật
Để có sức khỏe tốt nên ăn 70-80% những thứ là thực vật, chỉ nên dùng 20-30% đồ ăn là động vật

Để có sức khỏe tốt nên ăn 70-80% những thứ là thực vật, chỉ nên dùng 20-30% đồ ăn là động vật. Hiện nay, đa phần con người đều thực hiện ngược lại với điều này khiến nhiều căn bệnh xuất hiện như: béo phì, tiểu đường, thống phong. Vì vậy, muốn có sức khỏe tốt, sống thọ hơn bạn nên ăn 2 – 4 loại hoa quả, 3 – 5 loại rau xanh để phòng chống ung thư, bảo hộ tim tạng.

Trong đó, khoai lang được đánh giá cao là thực phẩm tốt nhất thế giới được người Nhật ưa chuộng. Loại thực phẩm này có khả năng chống lại căn beehj ung thư, bảo hộ tim tạng, làm mềm huyết quản, thông tiện…