Hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân

Chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân nhiều người cho rằng không quan trọng nhưng thực tế, đây là việc làm thực sự rất cần thiết cho các cặp đôi mới kết hôn thêm tự tin hơn trong đời sống vợ chồng.

“Lỗ hổng” trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản

Việc chủ động tìm hiểu các vấn đề sức khỏe sinh sản và chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân còn đang hạn chế
Việc chủ động tìm hiểu các vấn đề sức khỏe sinh sản và chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân còn đang hạn chế

Dưới điều kiện cuộc sống vật chất đầy đủ, cũng như sự đáp ứng ngày càng nhanh, càng cao thì thị trường văn hóa phẩm ở tuổi trưởng thành đang được “trẻ hóa”. Tuổi kết hôn trung bình cũng đang ngày càng cao, khoảng thời gian tiền hôn nhân kéo dài lại chính là nguyên nhân của tình trạng nạo phá thai và người bị lây nhiễm qua đường tình dục càng tăng cao.

Tuy nhiên, việc chủ động tìm hiểu các vấn đề sức khỏe sinh sản và chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân còn đang hạn chế. Do tình trạng này là tâm lý ngại ngùng trước các vấn đề được coi là tế nhị hoặc không có sự đồng nhất từ cấn thiết và lợi ích của việc chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân. Đây cũng được coi là lỗ hổng lớn của công tác tuyên truyền, giáo dục trong lĩnh vực này.

Hạn chế tỉ lệ mắc di truyền

Nhiều người bị tật bẩm sinh hoặc con cái bị là do di truyền của bố mẹ để lại. Qua nghiên cứu cho thấy: Trong số các trường hợp dị tật bẩm sinh có khoảng 5% là do gen di truyền, 5% do bất thường nhiễm sắc thể và có tới 90% do yếu tố.

Thẩm mỹ hút mỡ bụng Lipo Plasma được coi là giải pháp giảm béo bụng hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại đường cong vòng eo hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Hội chứng Down là hội chứng thường gặp ở các bất thường về nhiễm sắc thể, và nó có tần xuất xấp xỉ 1/700 trẻ em sơ sinh và thường gặp hơn ở con cái, các bà mẹ lớn tuổi.

Bệnh huyết tán bẩm sinh: Đây cũng là loại bệnh di truyền do gen di truyền từ nhiều thế hệ trước. Người bị bệnh nặng khi kết hợp 2 gen bệnh của bố mẹ sẽ có gen bệnh trên cả 2 nhiễm sắc thể, đồng nghĩa điều này xảy ra khi cha mẹ đều mang gen bệnh.

Do thiếu hiểu biết về kiến thức sinh sản tiền hôn nhân, nhiều cặp vợ chồng đã sinh con bị dị tật không có não, thoát vị não, não úng thủy, bại não, dị tật cơ xương… chết khi chào đời. Còn những trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch, dị tật tứ chi, dị tật bộ phận sinh dục… dù được sống những nỗi khổ vẫn đeo bám bản thân đứa trẻ và gia đình suốt cuộc đời.

Những bệnh lây nhiễm: Mỗi năm bệnh viện phụ sản Trung ương có tới khoảng gần 100 sản phụ bị nhiễm HIV. Phần lớn khi đến đây họ đều mới biết mình mắc bệnh, và họ cũng như bao người khác, trước khi kết hôn đều không kiểm tra sức khỏe và không biết rõ về tình trạng sức khỏe của bạn đời.

Khi đi khám sức khỏe tiền hôn nhân, những người bị mắc HIV cũng được tư vấn áp dụng biện pháp tránh thai. Nếu muốn sinh con cần phải làm gì để tạo điều kiện tốt nhất giảm thiểu tối đa những hậu quả có thể để lại cho thế hệ sau.

Viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con là chủ yếu, khi phụ nữ mang thai bị nhiễm virut viêm gan B có thể truyền sang bào thai. Trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ thì tỷ lệ bị nhiễm từ mẹ sang con là 1%, nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa tỷ lệ lây nhiễm là 10% và sẽ tăng cao tỷ lệ lây nhiễm sang con tới 60 – 70% ở 3 tháng cuối thai kỳ.

Nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90%, nếu không có biện pháp bảo vệ gan và sau khi sinh. 50% số trẻ này bị viêm gan mạn tính có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành.

Biện pháp giữ gìn hạnh phúc gia đình

Được hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân sẽ giúp bạn tự tin hơn tiến tới cuộc sống vợ chồng
Được hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân sẽ giúp bạn tự tin hơn tiến tới cuộc sống vợ chồng

Cũng không ít trường hợp vì thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản mà tình cảm vợ chồng rạn nứt, ảnh hưởng đến các yếu tố khác như: kinh tế, sức khỏe, tâm lý… lâu dài đe dọa đến hạnh phúc gia đình. Sâu rông sẽ ảnh hưởng đến cộng đồng, xã hội, và điều đáng nói hơn là phần lớn những rắc rối này đều có thể dự phòng nhằm tránh hoặc giảm nhẹ rủi ro nếu các cặp vợ chồng được hướng dẫn và chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân.

Nguồn: Sức khỏe tốt