Hướng dẫn cách điều trị và phóng tránh bệnh chân tay miệng ở trẻ

Bệnh chân tay miệng là căn bệnh khá nguy hiểm và thường gặp ở trẻ trong ngày hè oi bức. Nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Bệnh chân tay miệng là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ từ 5 tuổi trở xuống. Đây cũng là độ tuổi trẻ tập trung ở các nhà trẻ, mẫu giáo tạo điều kiện cho căn bệnh này có điều kiện lây lan mạnh mẽ hơn. Hiện nay, ước tính, cứ một trẻ bị tay chân miệng có biến chứng nặng thì đã lây truyền cho khoảng 400 trẻ ngoài cộng đồng. Do đó, nếu trẻ không được chăm sóc và điều trị kịp thời có thể lây lan sang đối tượng khác và nặng hơn gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

Hướng dẫn cách điều trị và chăm sóc trẻ bị chân tay miệng

Nếu trẻ không được chăm sóc và điều trị kịp thời có thể lây lan sang đối tượng khác và nặng hơn gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ
Nếu trẻ không được chăm sóc và điều trị kịp thời có thể lây lan sang đối tượng khác và nặng hơn gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ

Bệnh chân tay miệng có thể do nhiều loại virut gây nên và không có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi trẻ mắc phải căn bệnh này thường bị tổn thương ở niêm mạc miệng, gây đau khiến trẻ kém ăn, dẫn đến hạ đường máu. Khi mắc phải chứng bệnh này, bạn có thể điều trị cho trẻ theo cách sau:

Thẩm mỹ phẫu thuật tạo hình bụng được coi là giải pháp giảm béo bụng hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại đường cong vòng eo thon gọn hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

  • Sử dụng thuốc giảm đau, sát trùng niêm mạc ở miệng cho trẻ bằng nước muối 0,9% hoặc Kamistad…
  • Cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa như: cháo loãng hoặc sữa…
  • Vệ sinh da cho trẻ tránh bị bội nhiễm vi khuẩn, tắm cho trẻ bằng các loại nước có tính sát trùng nhẹ như: nước lá trè tươi, lá chân vịt… Sử dụng dung dịch Betadin bôi lên các vùng da bị tổn thương sau khi tắm.

Nguyên tắc phòng bệnh chân tay miệng cho trẻ

-	Thường xuyên vệ sinh tay chân cho trẻ bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần/ngày
– Thường xuyên vệ sinh tay chân cho trẻ bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần/ngày

Để đảm bảo sức khỏe tốt cho trẻ, đặc biệt tránh căn bệnh chân tay miệng, bậc phụ huynh cần làm những việc sau:

  • Thường xuyên vệ sinh tay chân cho trẻ bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần/ngày. Đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi ăn, trước khi bế trẻ, sau khi đi vệ sinh và sau khi thay tã cho trẻ.
  • Vệ sinh an toàn thực phẩm: Bạn nên cho trẻ ăn uống những đồ đã chế biến chín, vật dụng phải đảm bảo sạch sẽ trước khi sử dụng, sử dụng nước sạch trong sinh hoạt, không mớm thức ăn cho trẻ, không cho trẻ ăn bốc, mút tay hoặc ngậm đồ chơi vào miệng. Không cho trẻ sử dụng khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, đĩa, bát thìa hoặc đồ chơi…
  • Thường xuyên lau sạch sàn nhà, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như: đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa… trong gia đình bằng các chất tẩy rửa thông thường và xà phòng.
  • Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm.
  • Cách ly trẻ tại nhà, không cho trẻ đến những nơi công cộng, trường học… khoảng 10 – 14 ngày đầu.