Lao màng não ở trẻ và những điều bạn cần biết

Lao màng não thường gặp nhiều nhất ở trẻ dưới 5 tuổi, có tỷ lệ tử vong rất ca chiếm tới 30% và 50% chiếm tới di chứng nặng nề về tâm thần, vận động và thị giác.

Bệnh lao màng não ở trẻ

Lao màng não ở trẻ thường gặp nhiều nhất ở trẻ dưới 5 tuổi, trẻ càng nhỏ tuổi càng dễ bị mắc phải
Lao màng não ở trẻ thường gặp nhiều nhất ở trẻ dưới 5 tuổi, trẻ càng nhỏ tuổi càng dễ bị mắc phải

Lao màng não ở trẻ thường gặp nhiều nhất ở trẻ dưới 5 tuổi, trẻ càng nhỏ tuổi càng dễ bị mắc phải. Đây là căn  bệnh nguy hiểm có những biến chứng nguy hiểm, xảy ra sớm của lao sơ nhiễm. Khi trẻ có tiếp xúc với nguồn lây, hít phải vi khuẩn lao và gây sơ nhiễm tại phổi. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể sẽ để lại biến chứng lao màng não. Không chỉ vậy, khi trẻ mắc phải lao kê ở phổi, vi khuẩn lao sẽ lan tràn theo đường máu đến lưu trú tại não gây tổn thương não, màng não và nhiều bộ phận khác trong cơ thể.

Biểu hiện của bệnh lao màng não

Lao màng não có biểu hiện ở giai đoạn đầu thường không đặc trung, trẻ quấy khóc, ăn kém, cơ thể mệt mỏi, sốt cao 39 – 40 độ, có thể sốt nhẹ nếu trẻ bị suy dinh dưỡng, xuất hiện đau đầu ở trẻ lớn hơn, nôn, co giật và thóp căng. Theo thống kê, đa số trẻ nhập viện đều được chẩn đoán ban đầu là viêm đường hô hấp trên, viêm họng và viêm phế quản phổi, viêm mũi họng… Ngoài ra, trẻ còn có biểu hiện bị tiêu chảy hoặc tiêu chảy cấp ở giai đoạn đầu đến khi xuất hiện triệu chứng co giật mới đến các bệnh lý ở não.

Bệnh lao màng não rất khó chẩn đoán

Ở lao trẻ em nói chung và lao màng não rất khó tìm thấy vi khuẩn lao gây bệnh
Ở lao trẻ em nói chung và lao màng não rất khó tìm thấy vi khuẩn lao gây bệnh

Thẩm mỹ căng da mặt nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Việc chẩn đoán bệnh lao màng não ở trẻ gặp rất nhiều khó khăn bởi “tiêu chuẩn vàng” trong chẩn đoán. Ở lao trẻ em nói chung và lao màng não rất khó tìm thấy vi khuẩn lao gây bệnh, mà triệu chứng bệnh chỉ biểu hiện rõ ở giai đoạn trẻ bị nặng. Trước đây, các bác sĩ tiến hành lấy dịch não nhưng thời gian cấy cho kết quả chậm, nhưng tỷ lệ cũng khoảng 30% xét nghiệm tìm thấy vi khuẩn đương tính.

Cách phòng bệnh và trị lao màng não

Lao màng não nếu phát hiện và điều trị muộn thì di chứng sẽ nặng nề hơn như: thiểu năng trí tuệ, rối loạn tính tình, vô kinh, đái tháo nhạt, liệt nửa người, liệt tứ chi, động kinh, mù mắt, thiểu năng trí tuệ.

Điều trị lao màng não còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, thời gian điều trị kéo dài 12 tháng hoặc hơn. Muốn điều trị có kết quả tốt thì cần phải chẩn đoán và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm. Vì ở giai đoạn này tổn thương ở màng não và não nhẹ có thể phục hồi chức năng tốt và nhanh chóng hơn. Ngoài ra, cách phòng bệnh tốt nhất là tiêm vắc xin phòng lao cho trẻ ở những tháng đầu tiên sau sinh, điều trị triệt để nguồn lây và phát hiện điều trị lao sơ nhiễm.

Nguồn: Sức khỏe tốt