Lý thú về phát hiện cơ thể chúng ta phản ứng khi thời tiết lạnh

Cơ thể là của chúng ta, nhưng khi thời tiết lạnh ngoài cảm thấy rét thì chúng ta còn có những phản ứng gì nữa. Đó là những điều rất ngạc nhiên!

Con người là những động vật đẳng nhiệt so với môi trường nên cơ thể chúng ta sẽ có những điều hòa thân nhiệt để thích ứng với môi trường xung quanh. Cơ thể chúng ta vào mùa đông khi nhiệt độ giảm sẽ có những biến đổi và phản ứng khác nhau mà bạn có thể cảm thấy rất thần kỳ đấy nhé.

Khi nhiệt độ giảm xuống 28 – 30 độ C

Nhiệt độ bình thường trong cơ thể ta cơ thể ta là 37 độ C, khi nhiệt độ môi trường ở mức này thì cơ thể ta không phải dành năng lượng để giữ ấm, nhưng nếu nhiệt độ giảm thấp hơn thì ngay lập tức cơ thể chúng ta cũng sẽ thích ứng và chuyển sang cơ chế bảo toàn nhiệt độ và năng lượng nên bạn có thể hoàn toàn khỏe mạnh và thoải mái khi sống trong môi trường nhiệt độ 28 – 30 độ C. Đó là phản ứng của cơ thể rất bình thường.

Trước cái lạnh cơ thể chúng ta sẽ tự thiết lập cơ chế để bảo vệ thân nhiệt
Trước cái lạnh cơ thể chúng ta sẽ tự thiết lập cơ chế để bảo vệ thân nhiệt

Nhiệt độ ngoài trời ở mức 25 độ C

Khi nhiệt độ ở mức 25 độ và nếu không mặc áo ấm để bảo vệ cơ thể thì cơ thể chúng ta bắt đầu run, đó là lúc cơ thể đang tạo ra nhiệt độ ở bên trong và duy trì nhiệt độ chính. Lúc này các mạch máu ở tay chân bắt đầu co lại để tránh thoát nhiệt từ tứ chi, đồng thời vùng dưới đồi não trong sẽ kích thích cơ chế điều hòa nhiệt độ trong cơ thể để bảo vệ cơ thể của chúng ta.

Nếu nhiệt độ giảm xuống dưới 20 độ C thì sao?

Khi nhiệt độ giảm xuống dưới 20 độ C thì tất cả các phản ứng của cơ thể được khởi động để chống lại với cái rét.

Bắt đầu là cơ bụng co lại để tạo ra nhiệt, và gây run để cơ thể sinh nhiệt gấp 5 lần bình thường. Sau đó cơ thể bắt đầu làm quá trình chuyển hóa năng lượng chậm lại để giữ ấm cơ thể tốt hơn, và để tránh tiêu hao năng lượng không cần thiết. Bởi vậy, việc bạn ăn những đồ nóng thì sẽ giúp điều tiết nhiệt từ bên trong.

Cơ thể con người là một tổng thể rất kỳ diệu
Cơ thể con người là một tổng thể rất kỳ diệu

Đồng thời, lượng nước tiểu bài tiết ra khỏi cơ thể sẽ nhiều hơn, bởi lúc này huyết áp gia tăng, nên để điều hòa thì việc điều tiết lượng nước tiểu là cần thiết nhất.

Cơ thể cũng sẽ giảm các chức năng như nhầm lẫm, óc thiếu phán đoán, líu lưỡi, đó là tác động của khí lạnh lên hệ thần kinh, nhất là ở mức nhiệt độ khoảng 12 – 13 độ C. Phản ứng của cơ thể lúc này sẽ có tính liên hoàn và chúng ta hoàn toàn không có cảm nhận được những sự biến đổi này trong cơ thể.

Còn nếu nhiệt độ giảm xuống dưới 10 độ C

Nhiệt độ giảm cuống khoảng 8 độ C thì phản ứng của cơ thể chúng ta sẽ mất cảm giác xúc giác, tay chân tê cứng, nếu không nỗ lực để điều hòa thân nhiệt mà để nhiệt độ cơ thể chúng ta giảm xuống 28 độ C là tim sẽ đập chậm lại, bạn sẽ mất đi tri giác, còn nếu nhiệt độ trong cơ thể giảm xuống 20 độ thì tim sẽ ngừng đập.

Song điều đáng ngạc nhiên, là cơ thể chúng ta có cơ chế bảo vệ chính chúng ta tốt hơn mà cơ thể làm, nên dù nhiệt độ giảm xuống dưới mức 0 độ C thì con người vẫn sống tốt. Thậm chí có những trường hợp bị chôn vùi trong tuyết nhưng vẫn có thể được cứu sống sau một thời gian. Những hiểu biết được những điều này sẽ giúp bạn có những phương pháp thích hợp để có sức khỏe tốt trong mùa đông.

 

suckhoetot.net

Có thể bạn quan tâm

Có những biện pháp phẫu thuật nâng mông nào hiệu quả hiện nay?

Những ai nên thực hiện nâng mũi?

Cách làm cho ngực căng tròn, bạn có biết?