Mách bạn những cách giữ ấm cơ thể cho mùa đông để có sức khỏe tốt

Dưới cái giá lạnh của mùa đông, bạn khó tránh khỏi những căn bệnh như: cảm lạnh, viêm họng… vì vậy, hãy học cách giữ ấm cơ thể cho mùa đông để có sức khỏe tốt.

Nên mặc nhiều lớp áo

Bạn nên giữ ấm cho cơ thể vào mùa đông bằng cách mặc nhiều lớp quần áo
Bạn nên giữ ấm cho cơ thể vào mùa đông bằng cách mặc nhiều lớp quần áo

Khi cơ thể tiếp xúc với thứ gì đó lạnh sẽ khiến bạn mất nhiệt qua sự truyền nhiệt của cơ thể như ngồi nền lạnh buốt. Gió cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn mất nhiệt trong mùa đông lạnh giá. Vì vậy, bạn nên giữ ấm cho cơ thể vào mùa đông bằng cách mặc nhiều lớp quần áo.

Lớp trong cùng, bạn nên mặc đồ dài và dày, giúp bạn đỡ bị mất nhiệt từ sự dẫn nhiệt. Lớp ngoài cũng nên mặc đồ chống gió và chống nước nhưng vẫn thoasng để bảo vệ cơ thể khỏi sự mất nhiệt qua không khí, nước.

Đừng run rẩy

Run rẩy hoặc co ro là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang quá lạnh và cần được sưởi ấm. Khi nhiệt độ da giảm, sự co ro, rùng mình giúp giữ cho thân nhiệt của bạn khỏi hạ thấp. Sự co rút và nới lỏng các cơ sẽ làm tiêu hao năng lượng và sinh nhiệt, để thay thế nhiệt độ mà cơ thể mất đi qua sự dẫn nhiệt hay đối lưu. Điều này có nghĩa khi bạn bắt đầu run rẩy thì não sẽ thông báo với cơ thể rằng nó cần đến nơi khác để sưởi ấm hơn.

Thẩm mỹ căng da mặt nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Việc co ro sẽ có ích khi bạn bị giảm nhiệt nhẹ nhưng khi bị mất nhiệt quá nhiều nó sẽ chẳng có nghĩa gì. Bởi cơ thể sẽ tự ngừng run rẩy khi sự co rút cơ không còn tác dụng trong việc sản sinh ra nhiệt. Điều này có nghĩa khi cơ thể lạnh hơn, sự run rẩy chậm lại và nó có thể giảm nhanh hơn.

Nên ăn no, uống đủ

Việc ăn uống đầy đủ - nghĩa là tiêu thụ nhiều năng lượng hơn mức cần đốt cháy
Việc ăn uống đầy đủ – nghĩa là tiêu thụ nhiều năng lượng hơn mức cần đốt cháy

Uống đủ nước cũng rất quan trọng để có sức khỏe tốt. Cơ thể bạn sẽ chịu lạnh tốt hơn nếu nó được cung cấp đủ thức ăn và nước uống cân bằng.

Việc ăn uống đầy đủ – nghĩa là tiêu thụ nhiều năng lượng hơn mức cần đốt cháy. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn đối phó với cái lạnh tốt hơn và đây là điều rất quan trọng, để giúp lượng đường huyết đủ để cung cấp năng lượng cần cho việc giữ ấm khi thời tiết lạnh.

Làm quen với cái lạnh

Vào mùa đông, bạn nên học cách thích nghi với thời tiết lạnh. Những người hay ở ngoài trời và có nhiều thời gian tiếp xúc với cái lạnh sẽ có khả năng chịu đựng, phản ứng chủ động với thời tiết buốt giá tốt hơn.

Theo các nhà nghiên cứu tại trường Cao đẳng Dược: Khi cơ chế của việc này đến nay còn chưa được giải thích thấu đáo nhưng một loại chất béo của cơ thể gọi là mỡ nâu đóng vai trò quyết định. Không như loại mỡ trắng thông thường – mỡ nâu tích trữ calo bổ sung và thực sự tiêu hao calo, giải phóng năng lượng như nhiệt. Giữ trọng lượng cơ thể cân đối cũng giúp con người có khả năng chống đỡ với cái lạnh. Vì thế, quá gầy có thể là một bất lợi trong mùa đông vì chất béo của cơ thể giúp bạn giữ ấm.

Không nên uống bia rượu

Rượu hoàn toàn không có tác dụng gì tốt nếu bạn muốn uống lúc lạnh và ngược lại nó có thể sẽ làm giảm thân nhiệt
Rượu hoàn toàn không có tác dụng gì tốt nếu bạn muốn uống lúc lạnh và ngược lại nó có thể sẽ làm giảm thân nhiệt

Mọi người thường nghĩ một ly rượu mạnh và nóng có thể giúp giữ ấm cơ thể trong thời tiết buốt lạnh. Thực tế không phải vậy, các thức uống ấm có khả năng làm tăng nhiệt và giúp cơ thể chống đỡ lại cái lạnh nhưng rượu lại không nằm trong số đó. Bởi rượu hoàn toàn không có tác dụng gì tốt nếu bạn muốn uống lúc lạnh và ngược lại nó có thể sẽ làm giảm thân nhiệt.

Ngâm chân nước nóng

Chân và các cơ quan trong cơ thể có mối quan hệ đối xứng, việc xoa bóp vào bất kỳ một khu phản xạ nào ở chân đều có thể kích thích tuần hoàn máu, cân bằng nội phân tiết, thúc đẩy công năng sức khỏe đối với một bộ phận tương ứng trên cơ thể. Do đó, ngâm chân trong nước nóng  được biết đến như một phương pháp “lợi trong lợi ngoài” giúp bạn phục hồi nguyên khí vào mùa đông. Đồng thời, nó giải trừ cảm giác say nắng vào mùa hè, giúp nhuận tràng vào mùa thu và làm ấm cơ thể vào mùa đông. Dưới lòng bàn chân có rất nhiều huyệt đạo và mạch máu. Ngâm chân nước nóng, sẽ giúp lưu thông máu, cơ thể có sức khỏe tốt và làm ấm cơ thể vào mùa đông.

Tập thể dục

Tập thể dục không chỉ giúp bạn có một sức khỏe tốt, còn giúp bạn có một vóc dáng như ý và làm ấm cơ thể hiệu quả. Khi hoạt động, cơ thể bạn sẽ tạo ra nhiệt, giúp cơ thể ấm áp hơn.

Đi bộ là cách vận động tự nhiên đơn giản nhất trong mùa Đông. Khi đi bộ bạn phải sải bước chân thật dài kết hợp đánh mạnh tay, nó sẽ làm tăng lượng vận động lên gấp nhiều lần. Mỗi ngày bạn chỉ cần đi bộ khoảng 20 phút, kiên trì thực hiện, dù là mùa Đông, bạn vẫn có thể mặc váy để khoe đôi chân đẹp của mình mà không sợ rét.

Ngủ ngon

Mùa đông bạn nên ngủ sớm dậy muộn để có một sức khỏe tốt và giữ ấm cho cơ thể hiệu quả
Mùa đông bạn nên ngủ sớm dậy muộn để có một sức khỏe tốt và giữ ấm cho cơ thể hiệu quả

Mùa đông bạn nên ngủ sớm dậy muộn để có một sức khỏe tốt và giữ ấm cho cơ thể hiệu quả. Các chuyên gia sức khỏe đều khuyên chúng ta nên ngủ vào lúc 10 giờ tối và thức dậy khi mặt trời đã lên cao. Như vậy có thể tránh cái giá lạnh buổi sớm, giảm sự chênh lệch nhiệt độ.

Nếu các bạn phải làm việc đêm khuya cố gắng không nên thức trắng đêm. Bởi vào lúc 1 giờ sáng, sự phân tiết của tuyến tố thượng thận trên cơ thể người là thấp nhất. Lúc này, sức đề kháng của cơ thể rất yếu, không thể bảo dưỡng làn da. Nếu thường xuyên thức quá muộn sẽ không tốt, cơ thể sẽ không đủ sức để chống đỡ lại áp lực của cái rét từ bên ngoài.