Mang thai ở tuổi vị thành niên và những hệ quả khôn lường

Hiện nay, ở Việt Nam có tới hơn 1/3 số thanh niên chưa được tiếp cận các phương pháp tránh thai. Do đó, tỷ lệ mang thai ở tuổi vị thành niên đang ngày càng gia tăng cùng các hệ quả khôn lường.

Thanh thiếu niên thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản

Mang thai ở tuổi vị thành niên và những hệ quả khôn lường
Mang thai ở tuổi vị thành niên và những hệ quả khôn lường

Số lượng câu hỏi xin tư vấn về tình dục – sức khỏe sinh sản chiếm tỷ lệ khá cao và đa dạng. Khoảng gần 30% tổng số các cuộc gọi đến xin tư vấn đều ở đối tượng từ 12 – 18 tuổi và các bậc phụ huynh đang có con ở tuổi dậy thì.

Hiện nay, đa phần các em đều gặp khó khăn, khúc mắc trong chuyện tình yêu, tình bạn hay tâm sự về việc đang yêu người này và muốn bỏ người kia. Đáng chú ý hơn là có những em gái mang thai ở tuổi còn quá nhỏ, thậm chí là 12 tuổi đã quan hệ tình dục rồi. Thực tế cho thấy nhiều em yêu và quan hệ tình dục quá sớm trong khi không có kỹ năng bảo vệ mình. Các em cho rằng việc quan hệ tình dục là thể hiện và để đáp lại tình yêu của đối phương. Đáng lo ngại hơn nữa, nhiều em nữ còn quá nhỏ tuổi đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần. Thậm chí các em nghĩ rằng sau khi quan hệ chỉ cần nhảy dây, nhảy từ trên giường xuống đất khoảng 9 lần hoặc rửa bằng chanh… sẽ tránh thai được. Nhưng thực tế, thì đây không phải là giải pháp hay để các em có thể giúp các em tránh thai. Chính suy nghĩ non nớt và thiếu hiểu biết này khiến các em dễ mang thai ở tuổi vị thành niên.

Nguyên nhân khiến các trẻ mang thai ở tuổi vị thành niên

Mang thai ở tuổi vị thành niên do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

  • Công tác giáo dục chưa tốt
  • Môi trường xã hội có nhiều thay đổi theo lối sống hiện đại, từ nghèo đói, bất bình đẳng giới, bạo lực, tảo hôn, thậm chí là ép hôn…
  • Công tác bảo vệ quyền trẻ em ở tuổi vị thành niên chưa tốt.

Thẩm mỹ căng da bụng nội soi được coi là giải pháp giảm béo bụng hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại đường cong vòng eo thon gọn hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Dựa vào những nguyên nhân và thực tiễn trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết: Chúng ta cần  thực hiện đầu tư sớm một cách có chiếc lược và giáo dục, chăm sóc sức khỏe tốt và cuộc sống của em gái tuổi vị thành niên. Đồng thời bảo vệ quyền con người cho các em. Việc này sẽ tạo ra vô số các hoạt động tích cực trong cuộc sống, giúp làm giảm tình trạng nạo phá thai và mang thai ở tuổi vị thành niên.

Mang thai ở tuổi vị thành niên và những hệ quả khôn lường

Khi mang thai sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và cái thai trong bụng
Khi mang thai sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và cái thai trong bụng

Có thai ở tuổi vị thành niên sẽ để lại những hậu quả rất nặng nề. Theo thống kê, trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ tuổi từ 15 – 19 tuổi, trong đó có tới 60 – 70% là học sinh, sinh viên. Mặc dù tỷ lệ nạo phá thai ở Việt Nam trong 10 năm trở lại đây giảm nhưng tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên đang có dấu hiệu gia tăng và chiếm tới hơn 20%.

Theo Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai cho biết: Cơ thể ở các em nữ tuổi vị thành niên chưa hoàn thiện, nên khi mang thai sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và cái thai trong bụng. Nếu nạo thai dễ dẫn tới nguy cơ thủng dạ con và gây vô sinh sau này.