Mắt giả sinh học có thể giúp người mù nhìn thấy ánh sáng

Mắt giả sinh học là một nghiên cứu có tính nhân văn rất cao, vì đều này có thể giúp người mù có thể nhìn thấy lại ánh sáng, mở ra một triển vọng mới trong y học.

Bạn có biết rằng nếu cửa sổ tâm hồn đã bị đóng lại, bạn gần như đoạn tuyệt với cả thế giới này. Song những phát hiện mới của các nhà khoa học đã giúp những người mắc chứng loạn dưỡng võng mạc, như chuyển hóa bất thường trong tế bào võng mạc di truyền, những người bị viêm võng mạc sắc tố sẽ mở ra cửa sổ tâm hồn mình.

Nguyên lý làm việc của mắt giả sinh học

Mắt giả sinh học có chứa 24 điện cực và được kết nối với bên ngoài bằng những dây dẫn nhỏ, cho phép kích thích vật liệu được cấy ghép nhìn thấy ánh sáng.

Mắt giả sinh học mang lại triển vọng rất lớn trong y học
Mắt giả sinh học mang lại triển vọng rất lớn trong y học

Việc này giúp phản hồi lại hình ảnh cho vật được cấy ghép bằng các phân tích hình ảnh, xử lý hình ảnh, giúp người trong cuộc hiểu được những gì đang diễn ra mà họ nhìn thấy. Nhưng để nhìn rõ hơn mọi thứ thì mắt giả này phải có từ 98 – 1.024 điện cực.

Mắt giả sinh học sẽ có nhiệm vụ gom ánh sáng và thông qua điện cực liên kết các tế bào thần kinh để đứa thông tin tới não bộ.

Mắt giả sẽ có những miếng ghép bằng silicon có kích thước 8 x 16mm để ghép vào màng mạch trên của mắt cùng phần giữ của màng cứng mắt và lớp mạch máu sâu dưới võng mạc.

Phát minh này giúp người mù có thể nhìn thẳng, cùng những chữ số đơn giản.

Triển vọng của mắt giả đối với người mù

Các chuyên gia tại Australia đã ứng dụng công nghệ mới mang lại thị lực cho một phụ nữ bị mất thị lực hoàn toàn, thông qua việc cấy ghép thành công mắt giả sinh học vào năm 2012. Kết quả này đã vượt qua mong đợi của rất nhiều người cũng như những nhà nghiên cứu, khi trước đó, nghiên cứu này mới chỉ được thử nghiệm thành công trên chuột.

Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới nhìn thấy bằng mắt giả sinh học
Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới nhìn thấy bằng mắt giả sinh học

Sau đó những thử nghiệm của mắt giả sinh học đã được cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ đã phê duyệt cho phép.

Ngoài những đối tượng vị viêm võng mạc như trên thì những người bị thoái hóa điểm vàng hay thoái hóa võng mạc cũng có thể được nhìn thấy bởi phát minh này.

Tổ chức y tế thế giới WHO có ước chừng 1,5 triệu người mù sẽ được nhìn thấy ánh sáng nhờ nghiên cứu này.

Nghiên cứu và thử nghiệm thành công mắt giả sinh học trên người đem lại hy vọng và niềm tin thấy lại ánh sáng cho hàng triệu người mù trên thế giới. Đây là một thành tựu y học rất được kỳ vọng là sẽ giúp thay đổi nhận thức của con người về sự thay thế của bộ phận nhân tạo có thể giúp con người khôi phục chức năng.

 

suckhoetot.net

Có thể bạn quan tâm

Căng da mặt có gây hại cho sức khỏe không?

Lấy mỡ mí mắt bằng phương pháp nội soi có an toàn không ?

Tại sao nên chỉnh hình sống mũi bè