Nếu điều trị sớm có thể khỏi bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt thường gặp ở đối tượng nam giới cao tuổi, và rất khó để tìm nguyên nhân gây bệnh, song có chữa khỏi.

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong các loại bệnh khá phổ biến ở nam giới, xong nếu phát hiện kịp thời và điều trị tích cực thì có thể chữa khỏi.

Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là tuyến quan trọng trong niệu sinh dục ở nam giới. Tuyến tiền liệt chia làm 5 thùy gồm thùy trước, thùy sau, thùy giữa và thùy hai bên.

Ung thư tuyến tiền liệt là một dạng ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt. Ung thư tuyến tiền liệt phát triển khá chậm nhưng cũng có những trường hợp phát triển nhanh và di căn sang các bộ phận khác. Ung thư tuyến tiền liệt có thể gây đau đớn và khó khăn trong việc đi tiểu, rối loạn chức năng cương dương, quan hệ tình dục.

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh khá phổ biến ở nam giới
Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh khá phổ biến ở nam giới

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt thường không rõ nguyên nhân và nếu bệnh phát triển ở giai đoạn đầu thì thường không có triệu chứng, nhưng triệu chứng sẽ xuất hiện ơ các giai đoạn sau:

Người bệnh có thể cảm thấy muốn đi tiểu thường xuyên hoặc bất thình lình. Đây là sự phát triển bất thường của một thùy khiến nó chèn ép lên bàng quang.

Đồng thời, nhiều khi người bệnh luôn cảm thấy đi tiểu khó khăn, có thể buồn đi tiểu nhưng lại tiểu không ra, hoặc có tình trạng tiểu dắt.

Người bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể thấy máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch.

Hiện tượng đau thắt lưng hay hai bên hông sẽ xuất hiện ở một số người.

Nếu bạn thấy có bất kỳ dấu hiệu nào trên thì cần điều trị sớm để ngăn chặn bệnh phát triển.

Nếu bạn thấy có bất kỳ dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt thì cần điều trị sớm
Nếu bạn thấy có bất kỳ dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt thì cần điều trị sớm

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt như thế nào?

Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt cũng có khá nhiều, nếu được điều trị sớm và tích cực thì người bệnh có thể khỏi hoàn toàn.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng phương pháp phẫu thuật là hình thức cắt tuyến tiền liệt với các khối u khu trú tại chỗ và có khả năng phẫu thuật lấy toàn bộ tuyến tiền liệt.

Áp dụng phẫu thuật khi bệnh nhân không có các căn bệnh khác hoặc do trường hợp u tái phát sau xạ trị và không có di căn xa. Khi phẫu thuật thì sẽ kiểm soát được ung thư lâu dài, tiên lượng chính xác sáu mổ.

Điều trị nội tiết với bệnh ung thư tuyến tiền liệt sẽ loại bỏ androgen, bằng việc dùng thuốc kháng androgen, cắt bỏ tinh hoàn, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Điều trị bằng hóa chất sẽ dành cho những bệnh nhân mà điều trị nội tiết thất bại, nhưng đây chỉ là một biện pháp tình thế và ít được sử dụng do tính hiệu quả không cao.

Điều trị tia xạ ngoài và áp sát, dành cho những bệnh nhân có tiền sử bị viêm trực tràng, tiêu chảy mãn tính. Điều trị ta xạ có thể kết hợp với phẫu thuật nên khả năng điều trị thành công tương đối cao.

Bạn nên tập thể dục đểu đặn mỗi ngày để tránh nguy cơ mắc bệnh
Bạn nên tập thể dục đểu đặn mỗi ngày để tránh nguy cơ mắc bệnh

Biện pháp phòng chống ung thư tuyến tiền liệt

Bạn nên tập thể dục đểu đặn mỗi ngày, mỗi tuần để tránh tình trạng béo phì và nguy cơ mắc bệnh.

Yêu đều đặn để giảm nguy cơ bị thu thư tuyến tiền liệt.

Bạn nên có một chế độ dinh dưỡng ổn định và cân đối, và một số thực phẩm có tác dụng phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt như rượu vang, trà xanh, đậu nành.

Bạn nên duy trì việc khám sức khỏe thường kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể chữa khỏi nếu bạ phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị kịp thời.

suckhoetot.net

Có thể bạn quan tâm

Cách khắc phục mũi hếch hiệu quả

Nên căng da mặt ở đâu để có hiệu quả tốt?

Những ưu điểm của nhấn mí mắt Hàn Quốc bạn nên biết