Nghiên cứu chỉnh sửa gen đã điều trị thành công ung thư máu

Nếu mắc ung thư máu, người bệnh sẽ phải đối mặt với nguy cơ tử vong rất cao, tuy nhiên, nghiên cứu chỉnh sửa gen đã mở ra hy vọng chữa khỏi cho người bệnh.

Ung thư máu là một căn bệnh nguy hiểm cho người mắc phải, nếu đã mắc phải căn bệnh này người bệnh phải đối mặt với tỷ lệ tử vong rất cao. Tuy nhiên, mới đây viện nghiên cứu chỉnh sửa gen đã giúp điều trị thành công căn bệnh này, đây là thành tựu y học tạo  bước đột phá trong quá trình nghiên cứu trị bệnh ung thư trên thế giới.

Ung thư máu là gì?

Ung thư máu hay còn gọi là bệnh máu trắng, những tế bào trong tuỷ và hệ bạch huyết bị rối loạn, sinh ra các tế bào bạch cầu ác tính. Những tế bào ác tính này sẽ tăng cường sinh trường và nằm ngoài tầm kiểm soát của cơ thể, lấn át các tế bào hồng cầu, khiến tế bào trong máu không hoàn thành được nhiệm vụ.

Ung thư máu là một căn bệnh nguy hiểm
Ung thư máu là một căn bệnh nguy hiểm

Bạch cầu là một trong ba tế bào của máu gồm: Tiểu bào, bạch cầu, hồng cầu.

Những tế bào hồng cầu chứa huyết cầu tố, mang dưỡng khí nuôi các cơ quan trong cơ thể, bạch cầu có nhiệm vụ chống lại các tác hai xâm nhập vào cơ thể và tạo ra kháng thể, tiểu cầu giúp máu đóng cục.

Các tế bào máu sẽ hình thành ở tuỷ xương, khi trưởng thành thì chúng sẽ chuyển sang dòng máu đi khắp cơ thể.

Khi cơ thể bị bệnh thì dễ khiến hồng cầu thấp, thiếu tiểu cầu dẫn đến xuất huyết, giảm sức đề kháng và khả năng tự vệ, dẫn đến dễ mắc các bệnh khác. Và bệnh trong cơ thể sẽ tiến triển nhanh, gây nguy rất lớn trong cơ thể.

Thường trẻ dưỡi 19 tuổi và những người có độ tuổi từ 67 trở lên thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Phương pháp chỉnh sửa gen là gì?

Phương pháp chỉnh sửa gen và việc chỉnh sửa cho các tế bào hồng cầu thông qua các tế bà miễn dịch để chúng hoạt động mạnh hơn để tiêu diệt lại các tế bào ung thư.

Nghiên cứu chỉnh gen đã giúp điều trị thành công căn bệnh ung thư máu
Nghiên cứu chỉnh gen đã giúp điều trị thành công căn bệnh ung thư máu

Khi được chỉnh sửa gen thì các tế bào hồng cầu sẽ phân chia hàng loạt, lấn án và tiến tới tiêu diệt các tế bà ung thư máu, hay còn gọi là tế bào máu trắng.

Hiệu quả của chỉnh sửa gen trong điều trị ung thư máu

Chỉnh sửa gen có thể áp dụng trong tất cả các liệu trình điều trị bệnh ung thư máu, tuy nhiên, ở những giai đoạn đầu thì sẽ cho khả năng thành công cao hơn. Bởi lúc này, sức đề kháng của cơ thể còn tốt và tế bào bạch cầu có thể sản sinh nhanh nhờ can thiệp chỉnh sửa gen để áp chế và tiêu diệt tế bào ung thư.

Bệnh nhân đầu tiên điều trị thành công ung thư máu
Bệnh nhân đầu tiên điều trị thành công ung thư máu

Hiện nay đã có những ca bệnh trên thế giới thành công với phương pháp điều trị ung thư bằng phương pháp chỉnh sửa gen. Đây là một phương pháp điều trị tối ưu nhất dành cho các bệnh nhân bị ung thư máu.

Thành công trong việc áp dụng phương pháp chỉnh sửa gen vào điều trị ung thư máu, không chỉ mở ra cơ hội chữa trị cho các bệnh nhân ung thư máu mà nó còn mở ra cánh cửa nghiên cứu trong việc tìm ra phương pháp điều trị nhiều bệnh ung thư nguy hiểm khác như ung thư phổi, ung thư gan hay ung thư não.

suckhoetot.net

Có thể bạn quan tâm

Chỉnh hình sống mũi bè để có mũi thon gọn

Phẫu thuật thu nhỏ núm vú là gì?

Nên căng da mặt ở đâu để có hiệu quả tốt?