Người bị viêm gan nên ăn những thực phẩm gì?

Nhằm đảm bảo quá trình điều trị, người bị viêm gan cũng cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng của mình, cũng như phục hồi chức năng gan. Vậy người bị viêm gan nên ăn những thực phẩm gì?

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm tấn công lá gan do vi viêm gan B gây ra. Khi mắc bệnh viêm gan B có thể chia làm nhiều loại: cấp mạn và thể kéo dài. Tùy vào mỗi dạng có những đặc trưng khác nhau, nhưng đều có chung triệu chứng sốt nhẹ, cảm giác người mệt mỏi, không muốn ăn uống và có thể rối loạn tiêu hóa, khi ăn vào sẽ cảm thấy khó tiêu và đi ngoài phân lỏng, nát. Vậy người bị viêm gan cần chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm gan cấp

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm tấn công lá gan do vi viêm gan B gây ra
Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm tấn công lá gan do vi viêm gan B gây ra

Nguyên tắc về nhu cầu năng lượng là 25kcalo/kg/ngày, protid 0,4 – 0,6g/kg/ngày, lipid từ 10 – 15% tổng số năng lượng, ăn từ 6 – 8 bữa/ngày.

Cấu hình chung về khẩu phần ăn hàng ngày cho người bị viêm gan cấp cần là 1.300 – 1.400kcal/ngày, lượng protid từ 20 – 30g, lipid từ 15 – 20g, glucid 250 – 280g, nước từ 2 – 2,5 lít. Những thực phẩm chính người bị viêm gan cấp cần sử dụng: bột mì, gạo tẻ, đậu tương và đậu đen, đậu xanh…

Thực phẩm cần cho người bị viêm gan mạn tính

Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm gan
Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm gan

Nguyên tắc về nhu cầu năng lượng của  người bị viêm gan mạn tính là:35kcal/kg/ngày, protid 1 – 1,5g/kg/ngày, lipid từ 15 – 20% tổng số năng lượng, ăn từ 3 – 4 bữa/ngày. Khẩu phần ăn của người bị viêm gan mạn tính gồm: năng lượng cần từ 1.800 – 2.000kcal/ngày, lượng protid từ 50 – 75g, lipid từ 30 – 40g, glucid 310 – 340g, nước từ 1,5 – 2,0lít.

Thẩm mỹ căng da mặt nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Vì gan bị tổn thương nên người bệnh thường có dấu hiệu chán ăn, ăn khó tiêu, vì thế lượng ăn sẽ ít hơn nhưng chất lượng của các chất dinh dưỡng cần cung cấp đủ đảm bảo sức khỏe tốt cho người bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân nên ăn các loại thực phẩm giàu đạm như: thịt, cá, trứng, và sữa… đường và vitamin có trong hoa quả tươi, sữa chua…

Đồng thời giảm tối thiểu các thực phẩm có chứa dầu mỡ, kể cả những món chiên xào. Tuyệt đối kiêng rượu bia, chất kích thích có cồn và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để phòng ngừa ngộ độc. Khi chế biến thực phẩm cần nấu kỹ, dễ ăn và dễ tiêu hóa, lưu ý, cần chia thành nhiều bữa trong ngày. Hạn chế các thực phẩm quá bổ dưỡng, nên ăn ít thịt đỏ. Các thực phẩm chính thích hợp với người bị bệnh viêm gan gồm: bột mì, gạo tẻ, đậu tương, đậu đen, đậu xanh… nhằm duy trì năng lượng cần thiết. Cần bổ sung các loại vitamin từ các loại rau hoặc hoa quả như: bầu, bí, cà chua, bắp cải, cam, quýt và táo… Ngoài ra, bạn nên hạn chế ăn các món cay dễ kích thích như: ớt, tiêu, bột cải, tỏi và gừng.