Người mắc bệnh suy thận thì nên ăn gì và kiêng những gì?

Suy thận cấp là hội chứng được biểu hiện bằng sự giảm nhanh của mức lọc cầu thận, nó gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe con người. Vậy người bị suy thận nên ăn gì và kiêng những gì?

Hiện tượng của bệnh suy thận cấp

Suy thận cấp là hội chứng được biểu hiện bằng sự  giảm nhanh của mức lọc cầu thận
Suy thận cấp là hội chứng được biểu hiện bằng sự giảm nhanh của mức lọc cầu thận

Suy thận cấp là hội chứng được biểu hiện bằng sự giảm nhanh của mức lọc cầu thận. Với thể tích nước tiểu < 0,5ml/kg/giờ. Nó thường kéo dài và có nồng độ creatinin huyết tương tăng thêm 0,5mg/dl hoặc trên 50% so với giá trị bình thường.

Hệ quả: ứ đọng các sản phẩm chuyển giá của nito, rối loạn cân bằng nước, điện giải và axit-bazo.

Suy thận mạn là tổn thương không phục hồi của các đơn vị thận, làm chứng năng thận mất dần và vĩnh viễn theo thời gian. Quá trình suy thận mạn diễn biến kéo dài, âm ỉ cùng những biến chứng như: sưng phù, mệt mỏi, xanh xao, đau đầu, chán ăn và buồn nôn, tiểu nhiều lần… Đây là giai đoạn cuối cùng là căn bệnh nguy hiểm khiến người bệnh có nguy cơ tử vong do các biến chứng.

Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị suy thận

Chế độ dinh dưỡng phù hợp dành cho người suy thận là: không nên ăn quá nhiều thức ăn có chứa giàu canxi, đạm như: nghêu, tôm, cua, sò… Đặc biệt, việc ăn mặn sẽ dẫn tới cơ thể giữ nước, làm tăng gánh nặng cho thận. Người mắc bệnh suy thận chỉ nên ăn từ 2-4g muối/ngày và giảm lượng đạm tiêu thụ.

Thẩm mỹ phẫu thuật tạo hình bụng được coi là giải pháp giảm béo bụng hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại đường cong vòng eo thon gọn hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Ngoài ra, người bị suy thận nên uống nhiều nước. Vì đây là giải pháp hiệu quả giúp thận lọc các chất độc hại, cặn bã ra ngoài. Nguyên tắc chung là nước phải đủ cho cơ thể, nếu nước tiểu ít phải uống thật nhiều nước.

Còn đối với những người bị suy thận nặng, người bệnh cần hạn chế uống nước để giảm áp lực cho thận và không dùng đồ uống lợi tiểu như: trà và cà phê.

Người bị suy thận mạn nên ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất bột và chất béo. Và chế độ dinh dưỡng cho người bị suy thận nên được xây dựng như sau:

  • Suy thận cấp giai đoạn trước lọc thận: Mỗi ngày bạn cần nạp 35 kcal/kg cân nặng hoặc từ 1800- 1900 kcal, lượng glucid là 310 – 350 gam, protein dưới 0,6 g/kg cân nặng hay lượng protein dưới 33g. Nạp năng lượng lipid cần cung cấp đạt 20-25% tổng năng lượng/ngày hoặc lượng lipid 40-50g/ngày. Trong đó, acid béo chưa no là 1 nối chiếm 1/3, nhiều nối chiếm 1/3 và acid béo no chiến 1/3 tổng số lượng lipid. Ngoài ra, cần phải đảm bảo cân bằng lượng nước và điện giải. Bạn cần ăn nhạt tương đối lượng natri dưới 2000mg/ngày. Hạn chế các thực phẩm giàu kali khoảng 1000mg/ngày. Hạn chế các thực phẩm giàu phophat khoảng 600mg/ngày. Cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất và ăn khoảng từ 4 – 6 bữa/ngày.
  • Suy thận mạn giai đoạn 1-2: Mỗi ngày bạn cần nạp năng lượng khoảng 35 kcal/kg cân nặng/ngày hoặc từ 1800 – 1900 kcal/ngày. Lượng glucid là 313 – 336 gam/ngày. Protein từ 0,6 – 0,8 g/kg cân nặng/ngày hay lượng protein dưới 40-44 g/ngày, tỷ lệ protein động vật/protein tổng số ≥ 60%. Lượng lipid cung cấp đạt 20-25% tổng năng lượng/ngày hay lượng lipid là 40-50 g/ngày. Trong đó acid béo chưa no 1 nối đôi chiếm 1/3, nhiều nối đôi 1/3 và acid béo no chiếm 1/3 tổng số lượng lipid. Đảm bảo cân bằng nước và điện giải: Ăn nhạt tương đối lượng Natri dưới 2000mg/ngày, hạn chế kali khẩu phần khi kali máu trên 6 mmol/L (lượng kali là 2000-3000 mg/ngày).

Người bị suy thận cần hạn chế ăn những thực phẩm nào?

Người mắc bệnh suy thận thì nên ăn gì và kiêng những gì?
Người mắc bệnh suy thận thì nên ăn gì và kiêng những gì?

Bạn cần hạn chế ăn muối, hoặc ăn nhạt nếu có phù. Mỗi ngày chỉ cần dùng khoảng 2 thìa nhỏ nước mắm, hạn chế sử dụng đạm thực vât như: đỗ, lạc, vừng. Tránh ăn nội tạng động vật, đồ nướng, rán, thực phẩm giàu kali như: cam, chuối, nho, đào, chanh, bưởi, lạc, hạt điều, dẻ, socola… Thực phẩm giàu photpho như: phomat, cua, lòng đỏ trứng gà, thịt thú rừng,…

Nguồn: Sức khỏe tốt