Nguy cơ lây lan và cách điều trị của bệnh lang ben

Lang ben là một bệnh nhiễm nấm, không có triệu chứng kéo dài dai dẳng. Vậy người bị lang ben nên điều trị như thế nào?

Lang ben là căn bệnh nhiễm nấm, không có triệu chứng và kéo dài dai dẳng. Đối tượng chủ yếu mắc phải là ở độ tuổi từ 20 – 35 tuổi. Yếu tố gây bệnh, người phụ nữ mang thai, yếu tố di truyền, đổ mồ hôi nhiều. Bệnh nhân có một bệnh nặng ở nội tạng, bệnh nhân có lượng cortisone trong người có nhiều hơn người bình thường hoặc bệnh nhân được điều trị corticoides lâu ngày. Căn bệnh thường gặp này gây trở ngại trong giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày. Nó có thể lây lan trực tiếp từ người này sang người khác qua đồ vật cá nhân như: khăn, quần áo, màn, chăn, chiếu hoặc gối…

Dấu hiệu của bệnh lang ben

Lang ben là căn bệnh nhiễm nấm, không có triệu chứng và kéo dài dai dẳng
Lang ben là căn bệnh nhiễm nấm, không có triệu chứng và kéo dài dai dẳng

Khi đi ra ánh sáng, bệnh lang ben có một đốm hoặc một mảng màu trắng. Còn khi không phơi ra ánh sáng, nó sẽ có đốm hoặc mảng màu cà phê sữa, màu hồng, màu nâu, màu đất. Do đó, lang ben còn có tên gọi khác là nấm nhiều màu, trên bề mặt của sang thương có vảy mịn, cạo ra như phấn.

  • Bệnh lang ben không gây ngứa hay ngứa ít, nhưng khi ra nắng hoặc đổ mồ hôi thì ngứa nhiều hơn.
  • Bệnh này dễ nhầm với bệnh phong, bạch biến, vì thế bệnh nhân cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để được chẩn đóa đúng nhất.

Điều trị lang ben như thế nào?

Đối với trường hợp có nhiều đốm lang ben xa nhau nên sử dụng thuốc uống
Đối với trường hợp có nhiều đốm lang ben xa nhau nên sử dụng thuốc uống

Thẩm mỹ nâng ngực nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Nếu người bệnh có những đốm nhỏ và ít, ta có thể dùng thuốc thoa tại chỗ như: BSI, ASA. Thuốc này sẽ giúp bạn trị khỏi bệnh lang ben nhưng đôi khi bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu vì đau rát và tróc da. Để tránh khó chịu và đau rát, người bệnh có thể thoa kem Nizoral khoảng 3 tuần để đạt được kết quả khả quan nhất.

Đối với trường hợp có nhiều đốm lang ben xa nhau nên sử dụng thuốc uống: Nizoral viên 200mg, ngày uống 1 viên và sử dụng trong 10 ngày. Ngoài ra, bạn có thể uống Sporal viên 100mg, ngày uống 2 viên trong 7 ngày. Uống thuốc sau bữa ăn, khi dùng cần có hướng dẫn của bác sĩ da liễu.  

Lưu ý: Khi điều trị lang ben, người bệnh cần phải thay quần áo, mùng thường xuyên. Khi giặt đồ cá nhân nên giặt bằng nước nóng và không mặc quần áo còn ẩm ướt. Đề phòng bệnh tái phát trở lại, sau khi điều trị, bệnh nhân nên tắm nắng ngày 1 lần với dầu gội Nizoral trong năm ngày liên tiếp.  

Nguồn: Sức khỏe tốt