Nguyên nhân gây căn bệnh viêm gan B và các triệu chứng

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm và khó kiểm soát, nó có tính lây nhiễm cao và có khả năng phá hủy rất mạnh, có thể gây tử vong cao.

Bệnh viêm gan B là gì?

Viêm gan B là dạng bệnh lý về gan do virut viêm gan B gây ra
Viêm gan B là dạng bệnh lý về gan do virut viêm gan B gây ra

Viêm gan B là dạng bệnh lý về gan do virut viêm gan B gây ra. Loại virut này có khả năng lây nhiễm cao theo đường máu, từ mẹ sang con hoặc qua đường tình dục. Viêm gan B có thể gây ảnh hưởng nặng nề trực tiếp tới gan. Theo thống kê có hơn 90% số người mắc bệnh có diễn biến cấp tính và có thể khỏi hoàn toàn. Gần 10% chuyển sang viêm gan B mãn tính dẫn tới xơ gan hoặc ung thư gan.

Những đối tượng dễ mắc viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm dễ lây nhiễm. Căn bệnh này thường tấn công những người có khả năng miễn dịch kém, dễ bị virut tấn công hoặc lây nhiễm sang những người có khả năng tiếp xúc với người bị viêm gan B không được bảo vệ an toàn. Vậy những đối tượng nào dễ mắc bệnh viêm gan B

Thẩm mỹ căng da mặt nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

 • Người quan hệ tình dục không an toàn.
 • Tiếp xúc với những vết thương hở của người mắc bệnh viêm gan B.
 • Người bị truyền máu có nhiễm virut viêm gan B.
 • Trẻ em có mẹ mắc bệnh viêm gan B.
 • Tiếp xúc với máu của người mắc bệnh viêm gan B, kể cả máu khô.
 • Người sử dụng chung các dụng cụ y tế như: tiêm chích thuốc.
 • Dùng chung đô vệ sinh cá nhân với người mắc bệnh viêm gan B như: bàn chải đánh răng, dao cạo, dụng cụ làm móng, bông tai, xăm mình…

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan B

Bệnh sẽ lây qua những con đường như: Từ mẹ sang con, qua đường máu, lây qua đường tình dục không an toàn
Bệnh sẽ lây qua những con đường như: Từ mẹ sang con, qua đường máu, lây qua đường tình dục không an toàn

Viêm gan B không lây qua đường ăn uống giống như viêm gan A và E nên khi ăn chung không lo bị lây nhiễm. Tuy nhiên, bệnh sẽ lây qua những con đường như: Từ mẹ sang con, qua đường máu, lây  qua đường tình dục không an toàn…

Khoa học đã chứng minh: đây là căn bệnh truyền nhiễm không phải bệnh di truyền. Nếu mẹ bị nhiễm bệnh, con có nguy cơ bị lây truyền cao trong quá trình mang thai khoảng tới 95%.

Triệu chứng và mức độ nguy hiểm của viêm gan B

Bệnh viêm gan B rất dễ lây nhiễm và có diễn biến khá phức tạp. Người bị viêm gan B sẽ trải qua 2 giai đoạn chính như sau:

Viêm gan B cấp tính

 • Thời gian ủ bệnh: Giai đoạn này có khoảng 90% người bệnh sẽ khỏi bệnh hoàn toàn mà không để lại di chứng gì. Bệnh chỉ tồn tại trong cơ thể người một thời gian ngắn dưới 6 tháng.
 • Triệu chứng: Người nhiễm viêm gan B sẽ có biểu hiện chán ăn, mệt mỏi, sốt, nôn mửa, cảm cúm, đau nhức ở gan và có thể bị nhức khớp.

Bệnh viêm gan B mãn tính

 • Thời gian ủ bệnh: Người nhiễm bệnh viêm gan B mãn tính chiếm khoảng 50% không có biểu hiện gì, thời gian ủ bệnh khoảng từ 10 – 25 năm.
 • Biểu hiện: Có khoảng 40% người mắc bệnh gặp phải triệu chứng như: mệt mỏi, mẩn ngứa, rối loạn tiêu hóa, vùng da, vàng mắt…
 • Triệu chứng: Các triệu chứng này thường có xu hướng giảm dần nên người bệnh sẽ nhầm tưởng cơ thể đã hồi phục mà không thể ngăn ngừa rằng virut viêm gan B vẫn đang âm thần sinh sản, phá hủy tế bào gan. Khi virut chuyển sang giai đoạn mãn tính, đồng nghĩa biến chứng đã xơ gan và ung thư gan.

Nguồn: Sức khỏe tốt