Những bệnh về mắt thường gặp ở thanh thiếu niên thời công nghệ

Dưới sự phát triển của thiết bị công nghệ, thanh thiếu nên đang ngày càng tiếp xúc với nhiều hơn và có thể gây ảnh hưởng tới thị lực. Dưới đây là những bệnh thường gặp ở thanh thiếu niên thời công nghệ.

Thiếu tập trung

Những bệnh về mắt thường gặp ở thanh thiếu niên thời công nghệ
Những bệnh về mắt thường gặp ở thanh thiếu niên thời công nghệ

Ánh sáng phát ra từ màn hình tinh thể lỏng và màn hình LED, iPad, tivi và điện thoại di động có thể gây hại cho thanh thiếu niên. Những thiết bị công nghệ này phát ra ánh sáng xanh lơ, khiến mắt khó tập trung và theo dõi. Các cơ nhỏ trong nhãn cầu dễ bị mỏi do tập trung nhìn vào một điểm duy nhất, đặc biệt hơn, cơ mắt quá mỏi sẽ dẫn đến mức chúng không thể hội tụ được nữa.

Đau đầu do căng thẳng

Đau đầu do căng thẳng là chứng bệnh thường gặp ở các độ tuổi, đặc biệt là thanh thiếu niên. Cuộc sống bận rộn, căng thẳng, ngồi quá nhiều trước màn hình máy tính, thậm chí là để điện thoại quá sát mặt có thể gây đau đầu. Dù hiếm khi đau đầu nhưng đây là một trong những triệu chứng của những bệnh nghiêm trọng, vì thế khi nhìn vào một vật thể ở khoảng cách gần mắt bạn sẽ bị căng thẳng hơn nhiều so với nhìn xa.      

Hội chứng thị lực máy tính

Đau đầu do căng thẳng là chứng bệnh thường gặp ở các độ tuổi, đặc biệt là thanh thiếu niên
Đau đầu do căng thẳng là chứng bệnh thường gặp ở các độ tuổi, đặc biệt là thanh thiếu niên

Thẩm mỹ căng da mặt nội soi được coi là giải pháp trẻ hóa da hiệu quả, nhanh chóng đang được chị em ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu tìm lại tuổi thanh xuân cho làn da hãy liên hệ ngay 0949773555 hoặc đến Viện thẩm mỹ Hà Nội 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội nhận sự tư vấn miễn phí của các bác sĩ thẩm mỹ.

Hội chứng thị lực có tầm ảnh hưởng tới thanh thiếu niên và những người trung niên vì máy tính đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Làm việc nhiều giờ trước máy tính có thể gây ra các triệu chứng như: kích thích, nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài, nhìn mờ và ngứa, đổ mắt, đau cổ, đau đầu. Tình trạng này là do các tật khúc xạ không được điều chỉnh, gây khô mắt do giảm chớp mắt, kết hợp với điều hòa không khí lạnh tại nơi làm việc hoặc tại nhà. Các triệu chứng không đặc hiệu của hội chứng thị lực máy tính thường không phải là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng về mắt.

Cận thị

Nguyên nhân gây cận thị là do tật khúc xạ, ảnh hưởng tới trẻ em và thanh thiếu niên tới 60% trường hợp là do yếu tố di truyền, còn lại là liên quan tới tiền sử gia đình. Theo các nghiên cứu gần đây: Ngồi nhiều giờ trước các thiết bị công nghệ khiến cho tình trạng cận thị trở nên nặng hơn. Trẻ em được khuyên nên hạn chế sử dụng các thiết bị này và có nhiều cách để hạn chế sự tiến triển của cận thị đang được áp dụng. Tuy nhiên, độ an toàn về lâu dài của những cách này vẫn được chứng minh. Ở người lớn sự khỏi phát đột ngột hoặc tăng nhanh độ cận có thể là dấu hiệu phát triển đục thủy tinh thể.

Việc sử dụng máy tính quá nhiều có thể gây ra các rối loạn khác như: béo phì do thiếu tập luyện hoặc hội chứng text-neck. Dần dần, tư thế xấu có thể dẫn tới thoái hóa cột sống, sử dụng các thiết bị công nghệ quá nhiều cũng như ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển cảm xúc ở thanh thiếu niên.

Nguồn: Sức khỏe tốt